Những biện pháp thiết thực phòng tránh bệnh ung thư vú

04/11/2012 07:53 Lê Phương (Theo AF, ITN)
(GDVN) - Lối sống và thói quen dinh dưỡng đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm nguy cơ ung thư, đặc biệt là ung thư vú ở cả phụ nữa và nam giới.Dưới đây là lời khuyên bổ ích về những loại thực phẩm nên ăn và những việc cần làm để phòng tránh căn bệnh nguy hiểu này. (Ảnh chỉ mang tính minh họa).

Nhóm thực phẩm nên sử dụng thường xuyên phòng tránh ung thư vú:
Rau c
i: Rau cải có chứa một hợp chất sulforaphane đã được nhiều nghiên cứu chứng minh có khả năng tăng cường sản xuất các protein và ức chế sự phát triển của khối u. Nó đã được chứng minh trong các nghiên cứu trên động vật có thể ức chế sự phát triển ung thư và có tác động tiêu cực trên các tế bào gốc ung thư vú.

Một hợp chất thứ hai được gọi là diindolylmethane trong rau cải giúp gan loại bỏ estrogen tiềm năng tạo thành chất gây ung thư, nhờ đó giảm hẳn nguy cơ ung thư vú.

Trà xanh: Hoạt chất catechin, một loại polyphenol trong trà xanh có tác dụng loại bỏ các tế bào xấu (tế bào có thể phát triển thành ung thư). Ở những bệnh nhân được chẩn đoán bị ung thư vú, uống trà xanh sẽ giúp cải thiện và giảm di căn hạch bạch huyết, giảm tốc độ phát triển của ung thư. Trà xanh cũng làm giảm nguy cơ tái phát ung thư vú.

Nghệ: Nghệ là một loại gia vị truyền thống của Ấn Độ đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ. Nghệ có tác dụng ức chế cơ chế chuyển đổi các tế bào bình thường thành tế bào ung thư, đồng thời có thể tiêu diệt các tế bào ung thư nói chung, tế bào gây ung thư vú nói riêng.

Các loại dâu: Tất cả các loại dâu, dâu tây, quả việt quất, mâm xôi... có chứa một lượng đáng kể các chất chống oxy hóa giúp giảm nguy cơ ung thư nói chung. Các loại dâu cũng chứa một phytochemical được gọi là axit ellagic có thể giúp làm chậm sự tăng trưởng của một số khối u. Loại quả này cũng đã được chứng minh là có thể ức chế sự liên kết của các chất gây ung thư vú.

Chất béo Omega-3: Omega-3 rất cần thiết cho sức khỏe. Có rất nhiều nghiên cứu chứng minh rằng mỗi ngày dùng một lượng thích hợp chất béo omega-3 sẽ giúp chống viêm - nguyên nhân hàng đầu gây ra ung thư. Các nhà nghiên cứu cũng đã chứng minh rằng những người phụ nữ dùng chất béo omega 3 hàng ngày giảm nguy cơ ung thư vú.

Tỏi: Một số nghiên cứu đã chứng minh tỏi góp phần làm giảm nguy cơ ung thư vú, ung thư ruột và ung thư tuyến tụy. Tác dụng bảo vệ từ tỏi có thể bao gồm: tính chất kháng khuẩn, khả năng ngăn chặn việc hình thành và kích hoạt của các chất gây ung thư, hỗ trợ giải độc, giảm phát triển tế bào ung thư....

Các nghiên cứu trên động vật đã chứng minh rằng động vật có vú nếu ăn tỏi sẽ giảm hẳn các khối u vú. Ngoài ra, tỏi có nhiều lợi ích như giảm cholesterol và cải thiện sức khỏe đường ruột, cải thiện chức năng miễn dịch.

Thực phẩm có nhiều chất xơ: Các loại thực phẩm chất xơ cao nhất trên hành tinh này là đậu chẳng hạn như, màu đen, trắng, đỏ. Đứng thứ hai là các loại rau. Chất xơ đóng một vai trò quan trọng trong việc loại bỏ estrogen dư thừa ra khỏi cơ thể và giữ cho vi khuẩn có lợi trong đường ruột hoạt động đúng cách, giúp bộ máy tiêu hóa khỏe mạnh.

Nhờ tác dụng loại bỏ estrogen dư thừa và cân bằng hormone mà chất xơ còn có thêm công dụng làm giảm nguy cơ ung thư vú.
Cà chua: Cho dù thái hạt lựu, thái lát, xay nhuyễn, nghiền hoặc phơi khô ngoài nắng, cà chua có chứa lycopene, chất chống oxy hóa mạnh mẽ chống lại ung thư vú và chống viêm. Đó là lý do loại quả này là phổ biến nhất tại Hoa Kỳ.

Ngoài ra bạn cần phải vận động nhiều: Nghiên cứu mới đây trên tạp chí y khoa The Cancer Journal cho thấy, một trong những cách quan trọng nhất giúp giảm nguy cơ ung thư vú là tránh bị tăng cân.

Điều đó đồng nghĩa với việc kết hợp bữa ăn dinh dưỡng với việc luyện tập thể dục nhiều. Nghiên cứu cũng gợi ý rằng, những người thừa cân nếu có thể giảm vài kg trước tuổi 45 sẽ giúp giảm nguy cơ bị bệnh này sau khi mãn kinh.

Nghiên cứu trên 100.000 phụ nữ cho thấy, những người tập thể dục thường xuyên có nguy cơ mắc bệnh này thấp hơn nhiều so với những người không tập. Ngoài ra, tập thể dục cũng giúp giảm lượng hóc môn có liên quan đến việc bị ung thư vú.

Lê Phương (Theo AF, ITN)