Những bức tâm thư trào nước mắt khi vượt qua ranh giới giữa sự sống và cái chết

28/11/2018 06:22 Trần Phương
(GDVN) - Đọc những lời ấy mới thấy “nhiệm vụ vẻ vang của ngành y tế' và cảm nhận được cảm xúc của những người vừa vượt qua lằn ranh của sự sống và cái chết.

Hiếm có nghề nào được đón nhận nhiều tình cảm chân thành từ những người “xa lạ” dành cho mình như những người công tác trong ngành Y.

Và, từ những vần thơ, những lá thư sâu sắc ấy, mỗi cán bộ của ngành y tế như được tiếp thêm sức mạnh, thêm nghị lực vượt qua khó khăn khi cứu chữa, chăm sóc sức khoẻ người bệnh.

“Nơi ghi dấu tình đời mãi xanh”

Từ năm 2010 đến nay, Khoa hiếm muộn, Bệnh viện Phụ sản Thành phố Cần Thơ đã khám và thực hiện nhiều phương pháp hỗ trợ sinh sản, trong đó phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm thực hiện cho hàng chục đôi vợ chồng mong muốn có con.

Đã có hơn 60 đứa trẻ chào đời khiến các y bác sĩ cũng xúc động, vui mừng khôn tả cùng các bậc cha mẹ.

Trong nhiều năm khám chữa bệnh, giúp các sản phụ sinh "mẹ tròn con vuông", các y bác sĩ bệnh viện vô cùng vui mừng, hạnh phúc khi nhận được những lời cảm ơn, những bài thơ, bức thư tri ân.

Những dòng cảm xúc của những người mẹ trẻ được ghi ra từ nơi "Ghi dấu ấn tình đời mãi xanh". (Ảnh: LC)

Ngày 27/1/2018, sản phụ Nguyễn Thúy An đã gửi đến các bác sĩ lời cám ơn chân thành bằng bức thư viết vội. Trong thư, sản phụ Nguyễn Thúy An viết: “Tôi muốn viết những dòng chữ này với lời cảm ơn sự chân thành , nhiệt tình và tận tình của ê kip trực và điều trị cho con tôi rất tận tình và chu đáo. Tôi không có gì hơn ngoài lời cảm ơn này’.  Những lời dung dị ấy đã trở thành nguồn động viên lớn cho các bác sĩ phụ sản của bệnh viện.

Không chỉ là bức thư chân thành, người mẹ Hồng Phức trẻ sau khi vượt qua lằn ranh của sự sống và cái chết đã viết lên bài thơ Tình đời. Người mẹ trẻ ấy đã gọi các y bác sĩ tại bệnh viện phụ sản Thành phố Cần Thơ là “những người nâng giấc trẻ thơ”.

Những vần thơ được viết ra từ cảm xúc như: “Bệnh viện phụ sản trong tôi/ Ghi dấu ấn tình đời mãi xanh.”

Những bác sĩ Ái, bác sĩ Thủy đã trở thành những người bạn tâm tình của những người mẹ trẻ. Không quát mặt, không trịch thượng cũng không vòi vĩnh sách nhiễu, các bác sĩ đến với bệnh nhân bằng sự ân cần thăm hỏi và trách nhiệm của những người làm “nhiệm vụ hết sức vẻ vang”. Chính sự chân thành ấy đã chinh phục trái tim của bệnh nhân và những người mẹ trẻ đã gọi bệnh viện là “nơi
ghi dấu ấn tình đời mãi xanh”

Bệnh viện sạch đẹp trong mọi khía cạnh

Tháng 5/2008, các bác sĩ Trung tâm Tim mạch đã giành giật sự sống cho một bệnh nhân là sĩ quan công an nhân dân công tác tại Đắk Lắk mắc bệnh tim nặng. T

hân nhân gia đình bệnh nhân không ngờ, bệnh nhân lâm vào tình thế “ngàn cân treo sợi tóc” nhưng đã được sống thành công.

Y Đức đang được chắt chiu từ những tấm gương bình dị nhất

Bệnh nhân may mắn là anh Đỗ Mạnh Tuấn (55 tuổi, ở Buôn Mê Thuật, tỉnh Đắk Lắk). Trong một chuyến công tác ra Bắc gần đây, anh Tuấn có biểu hiển đau ngực không ổn định, khám và điều trị tại bệnh viện 198 (Bộ Công an, Hà Nội). Sau đó, bác sĩ cũng chỉ định chuyển bệnh nhân sang Trung tâm Tim mạch Bệnh viện E trong tình thế “ngàn cân treo sợi tóc” vào tối 9/5.

Chỉ chưa đầy 1 giờ sau khi vào viện, ca mổ cấp cứu cho bệnh nhân Tuấn diễn ra. Bác sĩ Nguyễn Công Hựu là người trực tiếp mổ cho bệnh nhân cho biết, quá trình phẫu thuật, các bác sĩ mở màng ngoài tim, động mạch chủ lên tụ máu mặt sau và cạnh tĩnh mạch chủ trên phải nhiều.

Các bác sĩ khéo léo mở động mạch chủ lên, trong lòng giả nhiều máu đã huyết khối. Các bác sĩ tiến hành lấy huyết khối trong thành động mạch chủ, khâu lại các lớp áo động chủ chủ, sử dụng keo sinh học, thay đoạn động mạch chủ lên và một phần xoang valsava trái bằng động mạch nhân tạo. Các bác sĩ tiếp tục bắc cầu động mạch chủ - nhánh động mạch phân giác bằng đoạn tĩnh mạch hiển đảo chiều.

Sự ân cần của các bác sĩ đã gieo mầm sự sống cho các bệnh nhân đang vật lộn với chính bản thân mình vượt qua lằn ranh của sự sống và cái chết.

Giáo sư Lê Ngọc Thành - Giám đốc Bệnh viện E khẳng định, đây là trường hợp đặc biệt khi bệnh nhân rơi vào tình trạng cấp cứu rất nặng, tiên lượng bệnh nhân nặng, nguy cơ tử vong cao và tỉ lệ tử vong tăng dần theo thời gian chờ mổ. Các bác sĩ trong kíp mổ đã phải lên các phương án khác nhau để phòng tình huống bệnh xấu nhất. Sau 6 giờ cố gắng, giành giật sự sống cho bệnh nhân, ca mổ thành công. Kíp bác sĩ, điều dưỡng tham gia phẫu thuật ai cũng mừng vui khôn xiết.

Lá thư trong hạnh phúc vỡ òa

Hạnh phúc vỡ òa vì sự sống được hồi sinh kỳ diệu của chồng, người vợ anh Tuấn – chị Nguyễn Thị Phượng viết một bức thư cảm ơn các y bác sĩ Trung tâm tim mạch Bệnh viện E. Trong lá thư viết:

“Lời đầu tiên cho phép tôi được chúc mừng giám đốc Bệnh viện E có được đội ngũ y bác sĩ chuyên nghiệp, giỏi và quan trọng hơn là chữ “tâm” trong từng y bác sĩ mà bản thân tôi cảm nhận được.

Mặc dù, chồng tôi cho đến hiện tại vẫn còn hôn mê sau ca mổ và thời gian sắp tới không biết thế nào! Nhưng tôi và gia đình gửi tới giám đốc và tập thể y bác sĩ khoa Phẫu thuật tim mạch và khoa Hồi sức, khoa Dinh dưỡng Bệnh viện E lời cảm ơn chân thành sâu sắc nhất. Vì tôi biết y bác sĩ đã làm những điều tốt nhất có thể để phẫu thuật cho bệnh nhân.

Nói thật lòng, trong lúc chồng tôi nguy kịch, bản thân tôi rất sốc và tìm mọi cách để giành sự sống cho người thân. Khi bác sĩ gặp để thông báo ca mổ sẽ kéo dài cả đêm nên tôi thương các y bác sĩ nên có một đề nghị rất đời thường, đó là bồi dường chút ít để bác sĩ giữ sức khỏe cho ca mổ kéo dài. Nhưng bác sĩ trực tiếp ca mổ hôm đó đã cương quyết từ chối (Xin lỗi vì điều này đã làm xúc phạm bác sĩ). Và chính điều này đã làm tôi rất cảm kích và thêm tin tưởng vào đội ngũ bác sĩ ở đây.

Hạnh phúc của người vợ trẻ được gửi gắm trong bức thư tay đầy ý nghĩa. (Ảnh: BVE)

Ở một địa phương xa xôi nhưng chúng tôi ở lại bệnh viện chăm sóc người thân là bệnh nhân. Chúng tôi được các cháu khoa Tim mạch tư vấn, hướng dẫn cặn kẽ, nhiệt tình, nhẹ nhàng. Điều này làm cho chúng tôi phần nào yên tâm, ấm lòng và giúp người nhà bệnh nhân có thêm ý chí, niềm tin cùng với bệnh nhân vượt qua khó khăn, thử thách.

Trong xã hội hiện tại ở đâu đó còn có những góc khuất. Nhưng cảm nhận của tôi cùng số người nhà bệnh nhân tại Trung tâm tim mạch (Phẫu thuật – Hồi sức – Dinh dưỡng) Bệnh viện E là “sạch đẹp: trong mọi khía cạnh.

Bản thân tôi thiết nghĩ: Trên một đội ngũ y bác sĩ chuẩn mực như thế là một giám đốc tuyệt vời (xin lỗi tôi không biết dùng từ gì hay nhất của ngành).

Cám ơn đồng chí giám đốc Bệnh viện E đã là người truyền nhiệt huyết – tâm đức – chuyên môn cho đội ngũ y bác sĩ của mình.

Một lần nữa, thay mặt gia đình và người nhà bệnh nhân kính chúc tập thể lãnh đạo, y bác sĩ Bệnh viện E thật nhiều sức khỏe, gia đình an khoang để tiếp tục công việc cứu chữa cho bệnh nhân”.

Chị Phượng đã gửi tới các y bác sỹ những lời chân thành trong hạnh phúc vỡi òa như thế.

Có lẽ, mỗi lá thư, mỗi lời khen ngợi của người bệnh cũng là niềm tự hào và cũng là trách nhiệm lớn lao đối với mỗi thầy thuốc, cán bộ y, bác sỹ trong ngành y nói chung.

Ngày qua ngày, tình cảm tin yêu của người dân chính là nguồn động lực lớn lao để các thầy thuốc vượt qua mọi khó khăn, thử thách, nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, xứng đáng với “Lương y phải như từ mẫu”.

Trần Phương