Những chấn thương thường gặp khi tập Yoga

06/11/2018 06:22 AN NHIÊN (THEO BOLDSKY)
(GDVN) - Yoga luôn được coi là một liệu pháp rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu thực hiện không đúng cách bạn có thể bị chấn thương.

Yoga có tác dụng giảm mức độ căng thẳng, giúp giấc ngủ ngon hơn, giảm huyết áp và tăng tính linh hoạt, nhưng khi không thực hiện đúng cách nó có thể gây thương tích cho vai, lưng, cổ tay, đầu gối, khuỷu tay...

Những chấn thương Yoga mà bạn thường gặp nhất và cách tránh chúng (Ảnh: theo Boldsky).

1. Kích ứng vai:

Khi bạn liên tục thực hiện một tư thế không chính xác, nó dẫn đến sự căng thẳng lặp đi lặp lại làm tổn thương hệ thống cơ xương. Thực hành các động tác không chính xác hoặc lạm dụng yoga có thể gây thương tích.

Cách tốt nhất để tránh điều này bằng cách ngăn bản thân không lạm dụng yoga quá nhiều.

Ngoài ra, nếu bạn bắt đầu cảm thấy mệt mỏi trong khi tập yoga, hãy dừng ngay lập tức ít nhất một lúc trước khi tiếp tục tập.

2. Đau cổ tay:

Cổ tay là một trong những khớp bị lạm dụng nhiều nhất. Hầu hết các tư thế yoga đều có liên quan đến cổ tay. Đau cổ tay cũng thường xảy ra với người mới bắt đầu tập yoga bởi họ chưa quen với nó.

Cách tốt nhất để tránh hình thức chấn thương này là làm ấm đúng cách và tăng áp lực lên cổ tay từ từ. Trọng lượng nên được lan đều qua bàn tay, tập trung giữa các đốt ngón tay.

4 tư thế yoga nguy hiểm

Các bước sau đây có thể giúp bạn ngăn ngừa đau cổ tay:

• Không được cầm lòng bàn tay hoặc xoay ngón tay vào trong.

• Tránh vai của bạn tiến về phía trước để nó đi qua cổ tay bạn.

• Sử dụng tấm lót cuộn hoặc khăn để có thể lấy thêm áp lực từ cổ tay của bạn.

• Thay đổi tư thế bằng cách đặt đầu gối xuống đất trước khi tạo sức mạnh ở vai và cổ tay.

3. Chấn thương gân kheo:

Khi bạn gập người về phía trước mà không bị co thắt phần bụng dưới, tứ giác và mặt trước của cơ thể, thì bạn có khả năng đối mặt với chấn thương gân kheo.

Bạn có thể ngăn chặn chấn thương này bằng cách liên kết hông bên ngoài của bạn trước khi bạn thực hiện uốn cong về phía trước.

4. Đau cổ:

Bạn có xu hướng làm tổn thương cổ của mình khi làm những tư thế không chính xác. Điều đó có thể gây ra các vấn đề với đốt sống cổ tử cung của bạn.

Cách tốt nhất để ngăn ngừa chấn thương này là dừng lại khi bạn cảm thấy một phần cơ thể của bạn đang bắt đầu bị tổn thương.

AN NHIÊN (THEO BOLDSKY)