Những dấu hiệu "đáng ngờ" từ cơ thể (P1)

11/04/2012 14:16 Theo Tr. Thu - TTVN
 Cơ thể là một thể thống nhất. Bất kể khi nào, một bộ phận nào trong cơ thể gặp trục trặc hoặc rắc rối thì cơ thể sẽ phát ra những tín hiệu cảnh báo.

Cơ thể là một thể thống nhất. Bất kể khi nào, một bộ phận nào trong cơ thể gặp trục trặc hoặc rắc rối thì cơ thể sẽ phát ra những tín hiệu cảnh báo.

Nếu thấy những dấu hiệu dưới đây, chị em nên lưu ý hơn nhé.

1. Không thể ngủ

Đó có thể là do những gì bạn đã ăn hoặc uống trước khi đi ngủ.

Ăn quá nhiều có thể làm cho dạ dày và khó chịu, trong khi bụng đói cũng có thể khiến bụng ậm ạch khó chịu, cả hai đều có thể cản trở giấc ngủ. Caffeine là một chất kích thích và hầu hết những người uống một tách cà phê trước khi đi ngủ sẽ khó ngủ hơn bình thường. Đừng quên rằng trà, sô-cô-la nóng cola, hoặc thức uống năng lượng, và sô-cô-la đều có chứa caffeine. Một chút rượu trước khi đi ngủ có thể là giải pháp an thần, nhưng có tác dụng ngược lại vì sau đó chúng làm cho giấc ngủ của chúng ta không sâu và nếu bạn uống rượu bạn có thể cảm thấy đau đầu, khó ngủ yên.

Ăn quá nhiều hoặc để bụng đói cũng có thể cản trở giấc ngủ.

Phải làm gì: Không ăn tối quá gần giờ đi ngủ, cũng không nên ăn hoặc uống quá no trước khi ngủ, đồng thời tránh cả lượng caffeine, rượu vào buổi tối.

Hoặc có thể là do nhiều lý do khác bao gồm tất cả mọi thứ từ các vấn đề hô hấp đến những vấn đề lo lắng và căng thẳng.

2. Đau nửa đầu

Đó có thể là do thực phẩm bạn ăn khiến bạn bị đau nửa đầu. Khoảng 1/4 những người thường xuyên bị chứng đau nửa đầu nhận ra do một số loại thực phẩm gây nên.

Phải làm gì: Trong một nghiên cứu hơn 600 người bị đau nửa đầu, thì thấy đa số những người thường bỏ bữa hoặc ăn chay là những người thường xuyên bị đau nửa đầu. Do vậy, nên ăn uống đủ bữa và đủ chất. Uống nhiều chất lỏng, trong khi hạn chế rượu, vì uống rượu làm cho cơ thể bị mất nước - cũng là nguyên nhân gây nên đau nửa đầu, bên cạnh nguyên nhân tiêu thụ quá nhiều caffeine.

Một số loại thực phẩm được cho rằng có thể khiến nhiều người bị đau nửa đầu bao gồm pho mát để lâu, các loại thịt, cá hun khói, sô-cô-la, tỏi, các loại hạt, hành sống, cà phê và thức uống chứa caffeine khác, các loại thực phẩm có chứa bột ngọt và cồn trong rượu vang đỏ, bia...

Hoặc nó có thể do căng thẳng, và đối với phụ nữ thì rất có thể là do yếu tố hormone.

3. Buồn nôn, nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy, sốt và đau đầu

Đó có thể là do ngộ độc thực phẩm do nhiễm khuẩn campylobacter hay salmonella. Vi khuẩn campylobacter được tìm thấy ở gia cầm, sữa và một loạt các loại thực phẩm khác. Vi khuẩn Salmonella có thể được tìm thấy trên hầu hết các loại thực phẩm nguồn gốc động vật và thực phẩm nhiễm bệnh.

Buồn nôn, nôn mửa có thể là do ngộ độc thực phẩm do nhiễm khuẩn campylobacter hay salmonella.

Phải làm gì: Nếu bạn nghĩ rằng các triệu chứng này là do thực phẩm gây nên thì hãy uống nhiều chất lỏng. Để tránh bệnh truyền nhiễm qua thực phẩm trong tương lai, cần giữ vệ sinh sạch sẽ khi xử lý thực phẩm. Gia cầm là nguồn phổ biến nhất của vi khuẩn campylobacter, nhưng những vi khuẩn này sẽ bị tiêu diệt khi nấu chín. Cả hai vi khuẩn Campylobacter và vi khuẩn Salmonella sinh soi một cách nhanh chóng trong điều kiện ấm áp, ẩm vì vậy hãy giữ thực phẩm lạnh để giảm thiểu sự tăng trưởng của nó.

4. Thường xuyên khát nước và đi tiểu rất nhiều

Đó có thể là bệnh tiểu đường type 2. Đi tiểu quá nhiều và khát nước liên tục là một triệu chứng phổ biến của bệnh tiểu đường, mặc dù chúng có thể sẽ không phải là triệu chứng duy nhất.

Phải làm gì: Đầu tiên cần được bác sĩ chẩn đoán. Nếu bạn bị tiểu đường loại 2 thì vẫn có thể được kiểm soát trong nhiều năm với một chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên.

Hoặc có thể là bệnh tiểu đường loại 1, một rối loạn tự miễn dịch. Cơ thể phá hủy các tế bào chuyên biệt sản xuất insulin trong tuyến tụy, vì vậy cơ thể không còn có thể sản xuất insulin và cần được bổ sung insulin. Hoặc cũng có thể là rối loạn của tuyến thượng thận và tuyến yên, thận cũng có thể làm tăng đi tiểu và dẫn đến mất nước. Do đó, đi khám để được bác sĩ chẩn đoán là điều hết sức cần thiết.

Theo Tr. Thu - TTVN