Những dấu hiệu mất cân bằng nội tiết bạn có thể đang mắc phải

26/10/2014 07:59 Thùy Linh
(GDVN) - Nội tiết tố ở mỗi giai đoạn phát triển từ khi sinh ra đến khi chết của cơ thể là khác nhau.

Nếu cơ thể bị mất cân bằng nội tiết tố (hoocmon) có thể hủy hoại sức khỏe từ chức năng sinh sản, mức độ tăng trưởng và phát triển, quá trình chuyển hóa dưỡng chất thậm chí ảnh hưởng đến cả tâm trạng.

Dưới đây là một số dấu hiệu phổ biến nhất của dấu hiệu mất cân bằng nội tiết tố và cách khắc phục. 

1.Tăng cân liên tục

Mặc dù bạn đang có một chế độ ăn uống lành mạnh kết hợp với thường xuyên hoạt động thể chất nhưng trọng lượng cơ thể vẫn liên tục tăng thì đó là dấu hiệu của sự mất cân bằng hoocmon.

Nguyên nhân đó có thể là do mức insulin và hoocmon cortinsol trong cơ thể cao hay cũng có thể do cơ thể đang mắc phải một số vấn đề liên quan đến tuyến giáp. 

Cách khắc phục: Cần đến gặp bác sỹ để được chẩn đoán và tư vấn thêm. Ngoài ra, bạn nên tránh ăn các loại thực phẩm chế biến, đường, nước soda và tinh bột là cách hữu hiệu giải quyết các vấn đề về tuyến giáp.  

2. Mất ngủ

Nếu bạn đang mắc chứng khó ngủ hay thường xuyên gặp khó khăn khi ngủ thì đó có thể là dấu hiệu của mất cân bằng hoocmon.

Chứng bệnh khó ngủ kéo dài

Cách khắc phục: Cần thực hiện chế độ ăn uống gồm nhiều  protein nạc đặc biệt vào bữa tối kết hợp tập thể dục và yoga để đưa chất chống oxy hóa vào cơ thể nhằm cải thiện giấc ngủ của bạn.  Ngoài ra, cần tránh những thói quen phổ biến gây chứng mất ngủ như trà, cà phê…

3. Căng thẳng mãn tính

Stress kinh niên sẽ làm suy yếu chức năng thượng thận làm giảm hoocmon progesterone và nhiều loại hoocmon khác trong cơ thể. 

Cách khắc phục: Thực hiện một chế độ ăn uống lành mạnh, thường xuyên thay đổi môi trường để giảm bớt căng thẳng. 

4. Đổ mồ hôi quá nhiều

Nếu cơ thể đồ mồ hôi nhiều và xuất hiện triệu chứng nóng bừng thì đó là do mất cân bằng nội tiết tố.

Cơ thể đổ mồ hôi quá nhiều

Cách khắc phục: Cần viết ra những thói quen, chế độ ăn uống để có thể loại bỏ những thực phẩm gây nhiệt khiến cơ thể nóng bừng. 

5. Thèm ăn bất thường

Nếu bỗng cơ thể muốn ăn bất thường, muốn ăn sau khi vừa ăn no xong thì đó là dấu hiệu không ổn. Nó có thể là do sự mất cân bằng nội tiết tố như thượng thận yếu, kháng insulin không đủ. 

6. Chán nản kéo dài

Khi tình trạng chán nản kéo dài và luôn từ chối mọi lời mời mọc của người khác thì đó là một dấu hiệu của sự mất cân bằng nội tiết tố. 

Cách khắc phục: Thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh, thường xuyên tập thể dục, cung cấp dinh dưỡng thích hợp.

Ngoài ra, cần đến gặp chuyên gia sức khỏe tâm thần để đánh giá thêm về tinh thần hiện tại của mình tránh nguy cơ mắc bệnh trầm cảm. 

7. Mệt mỏi

Khi cơ thể thường xuyên cảm thấy mệt mỏi vào cuối ngày, thấy chậm chạp khi làm việc thì đó có thể là do mất cân bằng hoocmon. 

Cơ thể thường xuyên mệt mỏi

Cách khắc phục: Cần có chế độ ăn uống giàu dinh dưỡng. Không nên ăn đường, lúa mì, ngũ cốc, uống rượu, bia để giúp ổn định lượng đường trong máu. Đồng thời không nên nạp thêm gluten khiến cơ thể thêm mệt mỏi. 

8. Giảm ham muốn

Đây là một trong những dấu hiệu đáng chú ý nhất của sự mất cân bằng nội tiết tố. Sự mất cân bằng hoocmon giới tính, tuyến giáp, các tuyến nội tiết khác là nguyên nhân cơ bản dẫn đến giảm ham muốn tình dục. Đồng thời nó cũng xảy ra khi tình trạng ngủ không ngon kéo dài. 

Mất cân bằng nội tiết tố là nguyên nhân cơ bản dẫn đến giảm ham muốn tình dục

Cách khắc phục: Tối ưu hóa giấc ngủ bằng chế độ ăn uống, tập thể dục, giảm căng thẳng, tránh sử dụng đồ uống chứa cồn, cung cấp thêm vitamin B12 cho cơ thể. 

9. Tiêu hóa chậm

Liên quan đến tiêu hóa chậm và các vấn đề dạ dày là một trong những triệu chứng phổ biến của mất cân bằng nội tiết tố với các hiểu hiện như ợ hơi, đầy hơi, đầy bụng, hoặc chuột rút. 

Cách khắc phục
: Hãy uống nước trước và sau khi ăn, không ăn nhiều đồ ăn là chất xơ, tránh lạm dụng sự đa dạng của bữa ăn để hệ tiêu hóa được hoạt động đơn giản mà hiệu quả. Điều quan trọng là cần ăn trong một môi trường thoải mái. 


Thùy Linh