Những điều phụ nữ nên làm để phòng tránh ung thư hiệu quả

29/09/2012 14:02 Minh Hoàng (TH)
(GDVN) - Nói đến bệnh ung thư dường như ai cũng phải rùng mình, vì đây là căn bệnh đã cướp đi sinh mạng của nhiều triệu người trên thế giới. Tuy nhiên, để tránh mắc phải những bệnh ung thư hiểm nghèo cũng không phải là điều quá khó nếu như bạn thực hiện được ít nhất là những điều dưới đây. (Ảnh chỉ mang tính minh họa/Nguồn: Internet)
Ngủ nhiều hơn 6 tiếng/đêm: Những người ngủ ít hơn 6 giờ mỗi đêm sẽ có khả năng phát triển ung thư ruột kết cao hơn 50% so với những người ngủ trên 6 tiếng.
Theo các chuyên gia sức khỏe, thời gian ngủ là lúc các tế bào tự sửa chữa những hư hỏng nên nếu thời gian ngủ quá ít thì các tế bào sẽ không thể tái tạo hoàn toàn khỏe được. Những "hỏng hóc" ở các tế bào về lâu dài sẽ phát triển thành các tế bào ung thư.
Không chạy ở những khu vực ô nhiễm: Nồng độ cao nhất của chất gây ô nhiễm không khí được tìm thấy ở gần các nút giao thông đông đúc và các nhà cao tầng. Vì vậy, nếu bạn có đi chạy thể dục thì nên tránh những nơi này, tốt nhất nên chạy ở những khu vực có nhiều cây xanh để thuận lợi cho việc trao đổi khí và thanh lọc cơ thể thông qua đường hô hấp.
Lưu ý khi chọn đồ nhựa: Rất nhiều đồ nhựa có chứa BPA - một chất có liên quan đến ung thư. Nó có thể thấm vào thức ăn khi thức ăn được đựng trong đồ nhựa , nhất là khi thức ăn nóng thì hàm lượng chất BPA ngấm vào càng cao, nguy cơ bị ung thư nếu ăn thức ăn này nhiều.
Giao tiếp xã hội: Nhắn tin, trao đổi qua các phương tiện liên lạc cũng là một cách giao tiếp, nhưng nó lại không có tác dụng ngăn ngừa ung thư như giao tiếp trực tiếp.
Thay vì trao đổi qua các mạng xã hội hay phương tiện liên lạc, thỉnh thoảng bạn nên dành thời gian gặp gỡ bạn bè, người thân để chuyện trò, chia sẻ... , Theo ông Alyson Moadel, tiến sĩ, giám đốc của chương trình tâm lý xã hội ung thư học tại Trung tâm Montefiore-Einstein thì giao tiếp trực tiếp cũng là cách để chăm sóc mình tốt hơn, giảm nguy cơ bệnh tật, đặc biệt là bệnh ung thư.
Hãy đứng lên: Ngồi quá lâu, quá nhiều có thể dẫn đến hội chứng kháng insulin và khó chuyển hóa chất trong cơ thể, cả hai đều có thể tăng nguy cơ ung thư. Vậy nên, đừng ngồi cả ngày, hãy tạo cho mình thói quen đứng lên để tốt cho sức khỏe.
Nếu bạn là người phải làm việc ở tư thế ngồi cả ngày thì hãy tranh thủ cứ sau 1 giờ lại đứng lên 1-2 phút để vừa giúp sự lưu thông trong cơ thể tốt lại không lo tăng "vòng 2" và tránh ung thư.
Vệ sinh răng miệng tốt: Vệ sinh răng miệng kém có thể làm tăng nguy cơ viêm nướu, viêm nướu răng. Theo thời gian, chứng viêm này có thể làm tăng nguy cơ ung thư.
Các chuyên gia cũng khuyên bạn, ngoài việc giữ vệ sinh răng miệng sạch sẽ, bạn cũng không bên bỏ qua thói quen đi khám răng định kì. Việc khám nha khoa sẽ giúp các bác sĩ sàng lọc và phát hiện sớm các biểu hiện được cho là dấu hiệu sớm của ung thư miệng.
Xét nghiệm HPV và Pap smear: Nếu bạn là 30 tuổi trở lên, bạn cần đi khám và làm xét nghiệm Pap smear. Phương pháp này sẽ giúp bạn sớm phát hiện ung thư cổ tử cung. Ngoài ra, bạn cũng nên kiểm tra xem mình có nhiễm HPV không. HPV gây ra hầu hết các ung thư cổ tử cung.
Tuổi tác càng tăng, cơ thể của bạn càng ít có khả năng tự miễn khỏi các vi khuẩn gây bệnh này. Nếu cả hai xét nghiệm là âm tính, bạn có thể kiểm tra lại sau 3 năm. Lưu ý: mọi hình thức và thời gian kiểm tra bệnh đều do bác sĩ quyết định, vì vậy bạn nên tuân theo.
Đi khám đúng bác sĩ: Chỉ cần một lơ là dù nhỏ cũng có thể khiến sức khỏe của bạn kém hẳn đi. Vì vậy, việc kiểm tra sức khỏe, giữ sức khỏe và đi khám bệnh là hết sức cần thiết. Một khi bạn đã bị bệnh mà chữa trị kéo dài không thấy thuyên giảm thì nên chuyển sang khám và điều trị ở bác sĩ khác để tăng cơ hội khỏi bệnh.
Kiểm tra nhà bạn: Tiếp xúc với khí radon là nguyên nhân đứng hàng thứ hai của ung thư phổi tại Hoa Kỳ, sau hút thuốc. Radon là một loại khí không mùi có thể tồn tại trong các vết nứt trên tường hay dưới đất. Vì vậy, ngay cả khi ở trong chính nhà mình cũng chưa hẳn đã yên tâm. Để đảm bảo không gian ở nhà bạn an toàn, hãy thử kiểm tra bằng cách dùng bộ thử nghiệm và kiểm tra radon có bán trên thị trường.
Bổ sung vitamin D để tránh ung thư vú: Vitamin D giúp các tế bào ngực phát triển bình thường. Nếu cơ thể thiếu vitamin D sẽ làm tăng nguy cơ xuất hiện các khối u vú và về sau sẽ chuyển sang ung thư. Vì vậy, để bổ sung đủ vitamin D cho cơ thể, bạn nên có chế độ ăn uống hợp lý. Vitamin D còn có tác dụng giúp cơ thể hấp thụ canxi tốt hơn, vậy nên, đừng để cơ thể thiếu vitamin D.
Minh Hoàng (TH)