Những "độc chiêu" giảm cân khó tin của quý bà

27/08/2012 14:54 Nguồn: PLVN
Có hàng trăm cách giảm béo của thời hiện đại, nhưng thật ra chưa có biện pháp nào được cho là hữu hiệu nhất.

Thế nhưng, trào lưu giảm béo vẫn diễn ra sôi động theo từng ngày, và nhiều người đã gặp “tai nạn” bởi những cách giảm béo không an toàn.

Nhiều người còn nghĩ ra nhiều độc chiêu giảm cân rất nguy hiểm ví như làm mọi cách để nôn sau bữa ăn. Như trường hợp của chị Giang ở Long Biên (Hà Nội), sau rất nhiều cách không hiệu quả, chị áp dụng cách nhịn sáng và bữa trưa, bữa tối thì cố làm nôn. Sau 3 tháng áp dụng, hiện tại Giang chỉ vừa thấy thức ăn đã buồn nôn, không thèm ăn, cơ thể sụt cân nghiêm trọng, từ 47 kg chỉ còn 35 kg.

Cách giảm cân dựa vào cơ chế gây tiểu, gây nôn và gây mất mồ hôi đều phản khoa học

Nhiều chuyên gia y tế, sức khỏe đã cảnh báo những cách giảm cân dựa vào cơ chế gây tiểu, gây nôn và gây mất mồ hôi đều phản khoa học. Ngay cả các loại thuốc, đến nay chưa có loại thuốc nào an toàn tuyệt đối. Kể cả 2 loại thuốc được Mỹ chấp nhận là Xenical và Reductil vẫn gây ra khó chịu.

Sốt ruột trong chuyện giảm cân, chị Nguyễn Thị Lan (nhân viên một trung tâm giới thiệu việc làm tại Hà Nội) đã nghĩ ra cách uống dấm. Thế nhưng phương pháp này chẳng những không giúp gì được chị mà còn khiến chị bị bệnh đau dạ dày.
 
Bởi thành phần chủ yếu của giấm là acid, do đó dấm không có khả năng giảm cân. Điều đáng ngạc nhiên là uống dấm còn khiến chị tăng cân vù vù, vì khi “bổ sung” lượng giấm đều đặn vào cơ thể mỗi ngày, chị luôn bị cảm giác xót ruột, muốn ăn để “chặn” lại cảm giác đó. Như vậy chị đã cho mình cơ hội ăn nhiều hơn, năng lượng cao hơn và khả năng giảm trọng ít hơn.

“Thế mới biết chuyện giảm béo thật gian nan và có người còn cho biết để tăng cân còn đơn giản, chứ giảm béo thì đã dùng nhiều cách vẫn không hiệu quả. Tôi ước mình giảm đi gần chục cân, nhưng lúc này cảm thấy bị bất lực, dù đã mua nhiều thiết bị, máy móc được quảng cáo trên các phương tiện truyền thông…”, chị Lan tâm sự.

Cũng theo chị Lan, nhiều người bạn của chị đã dùng cách nhịn ăn, thức khuya để… giảm cân và đã gặp nhiều biến chứng, ảnh hưởng đến sức khỏe. Đó là khi cơ thể không đủ dinh dưỡng, luôn trong tình trạng mỏi mệt nên kinh nguyệt bị tắc, mắc bệnh sỏi mật, loãng xương, rụng tóc… và có người phải nhập viện vì những cách làm không an toàn.

Sử dụng miếng dán giảm cân liều cao và lâu dài sẽ gây chứng cường giáp…

Thực tế, để đáp ứng nhu cầu của thượng đế, nhiều hãng đã chế tạo ra các thiết bị máy móc thông minh có thể giúp cơ thể tiêu hao mỡ. Nhiều loại thuốc, thực phẩm chức năng cũng ra đời, xuất hiện nhan nhản trên thị trường. Xem ra, thị trường “hàng giảm cân” ngày càng trở nên sôi động và được nhiều người tìm kiếm. Ở nhiều thẩm mỹ viện, người ta tư vấn cho khách hàng phương pháp làm ốm bằng các thiết bị sóng siêu âm hội tụ. Một liệu trình là một tuần, chia ra một giờ mỗi ngày, kết quả “có thể” thấy là giảm từ 5-7kg hoặc 15cm vùng eo. Nhưng có điều giá cả không hề nhỏ chút nào.

Trên thị trường hiện cũng bán vô số miếng dán có tác dụng giảm cân tác động bằng cách tăng cường chuyển hóa năng lượng của cơ thể, có tác dụng kích thích tuyến giáp, làm tăng sự chuyển hóa, giúp phân giải mỡ, nhờ đó có được tác dụng giảm cân. Nhưng những miếng dán giảm cân cũng có một số tác dụng phụ đáng lưu ý, trước hết là sự kích ứng da. Sử dụng liều cao và lâu dài sẽ gây chứng cường giáp…

Thế mới biết, chuyện giảm béo ngày càng trở nên bức thiết và phức tạp, đòi hỏi mỗi người cần bình tĩnh, không nôn nóng. Người có nhu cầu cần đến xin tư vấn tại những trung tâm y tế có uy tín để được chỉ bảo, tìm ra cách giảm béo phù hợp với cơ thể mà không chuốc lấy tai họa vào người.

Nguồn: PLVN