Những hình ảnh khủng khiếp về "nước sinh hoạt" ở Hà Nội

23/09/2019 16:35 Trúc Diệp
(GDVN) - Lãnh đạo Hà Nội cần phải yêu cầu kiểm tra chất lượng nước đồng loạt trên toàn thành phố và có biện pháp xử lý dứt điểm những nhà máy cũ, công nghệ lạc hậu.

Người dân Thủ đô ở nhiều khu vực khác nhau, trong đó có hàng trăm, hàng nghìn học sinh đang phải khổ sở đối phó với tình trạng nước sinh hoạt bẩn, nhưng cho tới nay Thành phố Hà Nội chưa hề có một cuộc rà soát tổng thể và xử lý dứt điểm tình trạng nước sinh hoạt không đảm bảo an toàn.

Dưới đây là hình ảnh ghi lại những gì người dân Hà Nội ở một số khu vực khác nhau đã và đang phải chịu đựng.

Ở khu vực phố Tư Đình (phường Long Biên, quận Long Biên), nước bám cặn đầy các thiết bị, các vòi ống. Vài ngày không dùng hóa chất tẩy rửa là thiết bị chuyển màu.
Cặn vôi bám trên tấm kính để đồ dùng. Với chất lượng nước như thế này, thật dễ hiểu khi mà người dân sẽ phải đối diện với rất nhiều loại bệnh.
Vòi hoa sen thậm chí không thể phun nước ra nổi nữa vì đọng rêu và cặn đầy bên trong.
Các vết bẩn khủng khiếp do nguồn nước sinh hoạt gây ra. Nguồn nước này được cấp từ Công ty cổ phần nước sạch số 2. Hàng ngày người dân phải trả tiền mua "nước sạch" nhưng thực tế thì nước không hề sạch. Với chất lượng nước như thế này, liệu có ảnh hưởng tới sức khỏe của người dân, nhất là với các cụ già và các cháu học sinh.
Không hiểu các nhà máy bán nước sinh hoạt cho dân nghĩ gì khi mà nước xả ra có màu như thế này? Rất nhiều ý kiến nói rằng, thu tiền mua nước sạch của dân mà bán nước bẩn là một tội ác.
Sức khỏe của người dân Thủ đô sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng vì dùng nước sinh hoạt bẩn.
Ở tòa nhà Ecohome (Tân Xuân, Đông Ngạc, Từ Liêm) do Công ty Cổ phần Đầu tư và thương mại Thủ đô làm chủ đầu tư, người dân cũng đang phải chịu đựng nước sinh hoạt không đảm bảo.
Nước lấy vào ấm đun để khoảng 3 ngày sẽ thấy ngay một lớp cặn dưới đáy.

... và đổ ra bát thì sẽ thấy rõ hơn nước rất bẩn. Tình trạng này đã kéo dài mấy năm qua, báo chí cũng đã có thời điểm vào cuộc đăng tải phản ánh của người dân, nhưng rốt cuộc thì nước sinh hoạt vẫn bẩn. Vậy trước tình trạng này thì liệu rằng, lãnh đạo Thành phố Hà Nội có biện pháp nào để xử lý dứt điểm?

Clip nước sinh hoạt bẩn tại khu Ecohome2 (Từ Liêm, Hà Nội). Sau vài ngày, nước đóng cặn dưới đáy của ấm, khuấy lên đổ ra sẽ thấy màu trắng đục như vôi. 
Năm 2018, người dân ở tòa nhà Ecohome1 đã công bố những hình ảnh bẩn kinh hoàng về nước sinh hoạt mà họ phải chịu đựng.
Ngay cả ở tòa nhà được xây dựng mới tại đường Tôn Thất Thuyết (quận Cầu Giấy) là Skypark Residence thì các hộ dân cũng gặp vấn đề về nước sinh hoạt. Sống trong căn hộ vài tỷ đồng, nhưng nước sinh hoạt vẫn không đảm bảo.
 Do nước kém chất lượng nên các vòi sẽ bị bám bẩn, chỉ cần hai ba ngày không lau chùi bằng hóa chất chuyên dụng thì vòi nước sẽ bám bẩn, chuyển màu như trong hình.
Trên vách kích, chỉ cần 2-3 ngày không lau sạch bằng nước rửa chuyên dùng, các lớp bẩn đục sẽ dầy lên.
Ngay tại con phố trung tâm là phố Hàm Long (phường Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm) nước cũng bẩn, rất nhiều cặn vôi bám vào các thiết bị nhà bếp. Nhiều gia đình mua bình lọc để phục vụ ăn uống, nhưng cũng chỉ giảm bớt được phần nào.
Ở Hà Đông, nhiều gia đình cũng luôn phải tìm cách sống chung với nguồn nước không sạch. Giống như nhiều khu vực khác, chỉ cần vài ngày là cặn bẩn từ nước bám đầy lên thiết bị và tường nhà tắm, khu vực rửa trong bếp.
Tường trong khu vực nhà tắm ố vàng vì nước bẩn.
Người dân ở Khu đô thị Văn Phú cũng nhiều lần tá hỏa vì có những thời điểm nước xả ra đen ngòm.
Nước sinh hoạt ở chung cư New Horizon City (87 Lĩnh Nam) bị nhiễm bẩn. Công ty CP Xây dựng và Kỹ thuật Việt Nam (Vinaenco) làm chủ đầu tư xây dựng toà nhà này. Còn đơn vị cấp nước và Xí nghiệp kinh doanh nước sạch Hoàng Mai.
Trúc Diệp