Những loại bệnh không nên dùng thuốc bổ

12/10/2012 10:51 Theo SKĐS
Các chuyên gia đại học Shefield của Anh vừa khuyến báo những loại bệnh dưới đây nên tránh dùng một số loại vitamin, dưỡng chất.

Tháng 8/2012, các nhà khoa học Mỹ cảnh báo, việc dùng canxi hoặc vitamin D để hạn chế nguy cơ tổn thất xương trong liệu pháp hoóc-môn cho bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt có thể làm cho bệnh tình thêm trầm trọng. Liên quan đến cảnh báo này, các chuyên gia đại học Shefield của Anh vừa khuyến báo những loại bệnh dưới đây nên tránh dùng một số loại vitamin, dưỡng chất.

1. Ung thư tuyến tiền liệt nên tránh dùng canxi

Trung bình mỗi năm tại Anh có trên 5.000 đàn ông dùng liệu pháp hoóc-môn để điều trị bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Liệu pháp này có tác dụng phong bế sản xuất hoóc-môn nam tính testosterone gây tăng tái phát ung thư, nhưng mặt trái của liệu pháp này lại  ảnh hưởng đến sức khỏe của xương.

Chính điều này người ta đã nghĩ đến việc bổ sung canxi cho cơ thể, nhưng theo nghiên cứu của Trung tâm y tế Wake Forest Baptist thuộc ĐH North Carolina, Mỹ, ở 2.399 người trước và sau khi sử dụng liệu pháp nói trên cho thấy tỉ trọng khoáng của xương bị giảm nghiêm trọng. Nếu dùng liều cao canxi có thể làm giảm hiệu ứng hoạt hóa của vitamin D, dưỡng chất cơ thể rất cần để hấp thụ canxi ngay từ giai đoạn đầu, và hậu quả làm phong bế tác dụng của canxi có trong xương. Vì vậy, khi dùng liệu pháp này nên duy trì hoạt động để tăng cường sức khỏe cho xương và sau giai đoạn điều trị tỉ trọng xương sẽ được phục hồi trở lại, không nên dùng canxi ( >>Xem thêm).

2. Bệnh vảy nến tránh dùng vitamin A

Một trong số những loại thuốc được sử dụng phổ biến để điều trị bệnh vảy nến là nhóm thuốc retinoids là dạng viên hoặc kem dưỡng da. Nó có tác dụng điều tiết tăng trưởng tế bào da, nhưng bệnh vảy nến lại tăng trưởng mạnh làm cho da đỏ và tạo thành những vảy mới dạng bạc.

Lý do của hiện tượng này là vì retinoids có chứa một dẫn xuất là vitamin A giúp duy trì da phát triển và nếu dùng quá nhiều vitamin A có thể gây độc. Do vitamin A là loại dưỡng chất hòa tan mỡ nên có có thể lưu lại trong cơ thể, tích tụ trong gan nên có hại cho cơ thể. Nếu lạm dụng quá liều trên 0,7mg/ngày đối với đàn ông hoặc 0,6mg/ngày đối với phụ nữ có thể dẫn đến tình trạng viêm kết mạc, rụng tóc và làm tăng các chứng bệnh về da, nhất là nhóm người mắc bệnh vảy nến.


3. Bệnh tim nên tránh dùng vitamin E và kali

Đây là những dưỡng chất có thể làm tăng bệnh tim, kết luận này được dựa vào một nghiên cứu quy mô quốc tế dài 7 năm ở 100.000 người mắc bệnh tim, động mạch vành và đái tháo đường do ĐH McMaster của Canada thực hiện. Theo nghiên cứu, nếu dùng liều cao vitamin E (400iu- khoảng 363mg) /ngày thì rủi ro mắc bệnh suy tim tăng tới 13% và 21% nguy cơ phải nhập viện vì bệnh tim ( >>Xem thêm).

4. Bệnh đái tháo đường nên tránh dùng vitamin B3

Vitamin B3 còn có tên gọi khác là niacin, tham dự vào quá trình chuyển hóa và giúp cơ thể sản xuất năng lượng từ thực phẩm khi ăn vào, tuy nhiên nếu dùng liều cao (trên 13mg/ngày đối với phụ nữ và 17mg/ngày đối với nam giới) có thể làm gia tăng bệnh đái tháo đường.

5. Loãng xương tránh dùng vitamin A và phốt pho

Nếu có quá nhiều phốt pho trong máu trên 1.000mg có thể làm cho lượng canxi trong xương bị giảm mạnh và gây chứng loãng, giòn xương. Tại Anh người ta khuyến cáo không nên dùng quá nhiều 250mg phốt pho/ngày. Theo nhiều nghiên cứu do Thụy Điển thực hiện cho thấy cứ tăng 1mg vitamin A liều dùng hàng ngày thì tăng rủi ro gãy xương háng tới 68%. Ngoài ra, vitamin A còn làm cạn kiệt nguồn canxi trong xương vì vậy lạm dụng vitamin A còn làm cho hàm lượng canxi trong máu tăng vọt. Người ta khuyến cáo nên dùng liều vitamin A đối với nam giới là 0,7mg/ngày và phụ nữ là 0,6mg/ngày.

6. Bệnh thận tránh dùng canxi

Nếu dùng canxi nhất là liều cao hơn so với khuyến cáo (700mg/ngày) có thể gây tích khoáng trong thận và lâu ngày gây sỏi thận, gây đau nếu không được tán nhỏ chảy qua đường nước tiểu ra ngoài, thậm chí nếu nặng thì phải phẫu thuật.

7. Bệnh đau dạ dày nên tránh dùng vitamin A

Dùng vitamin A để hạn chế tổn thương lớp lót thành dạ dày, nhưng nếu dùng liều cao, dài kỳ trên mức khuyến cáo 0,7mg/ngày (nam giới) và 0,6mg/ngày (phụ nữ), hoặc vượt trên ngưỡng 2,3mg/ngày có thể gây tình trạng có tên  Hội chứng tăng huyết áp trong sọ (intracranial hypertension) căn bệnh làm gia tăng áp lực dịch não, gây thủ phạm đau đầu và rối loạn thị giác ( >> Xem thêm).

CÁC TIN BÀI ĐƯỢC BẠN ĐỌC QUAN TÂM

Muốn tăng cân, bạn không thể bỏ qua những thực phẩm này

Vì sao không nên ăn nhiều mận, hồng, táo, chuối...?

10 loại thực phẩm "đốt cháy" mỡ thừa nhanh chóng

Những dấu hiệu cơ thể cảnh báo bạn đang bị bệnh

"Gii oan" nhng thc phm b "tình nghi" có hi cho sc khe

6 siêu thực phẩm màu đen tốt cho sức khỏe

Những cách uống sữa phản tác dụng

Kéo dài tuổi thọ với những thực phẩm "bình dân, dễ tìm"

Điểm danh các loại củ quả ăn nhiều dễ nhiễm độc

Những bài thuốc trị ho, rắn cắn hiệu quả từ chanh đào

Nhng kiu ăn sáng sai lm "bào mòn" sc khe bn

17 loại rau quả giúp giải độc cơ thể cực tốt


Theo SKĐS