Những loài hải sản không tốt cho sức khỏe

09/03/2012 18:15 Thọ Nguyên (TH)
(GDVN) - Hải sản thường được coi là một loại thực phẩm giàu chất đạm, bổ dưỡng cho sức khỏe. Tuy nhiên, do điều kiện môi trường sống, một số hải sản đang trở thành loại không tốt cho sức khỏe con người khi sử dụng làm thực phẩm hàng ngày.
Con hàu sống: Con hàu có hàm lượng kẽm cao không cần thiết cho sức khỏe, đặc biệt là tuyến tiền liệt. Nhưng hàm lượng kẽm này lại có thể làm tăng mức độ ô nhiễm nước biển và có tác dụng không tốt khi ăn kèm với các loại đồ ăn.

 Ảnh Xaluan.com
Con hàu cũng chứa nhiều độc tố nguy hiểm. Ăn hàu sống chứa hàm lượng cao purines (các thành tố hữu cơ có trong những cơ quan có nhiệm vụ lọc chất độc như thận và gan).

 Ảnh Socola.com
Hơn nữa, ăn con hàu có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh gout ở nam giới. Nếu bạn thực sự thích ăn con hàu thì bạn nên hạn chế nguy hiểm bằng cách nấu chín để đảm bảo an toàn.

Ảnh 24h.com
Cá ngừ: Năm 2001, các nhà khoa học đã cảnh báo về hàm lượng thủy ngân có trong cá ngừ và cảnh báo trẻ em cũng như phụ nữ có thai cần hạn chế sử dụng loại cá này.
Đối với người trưởng thành cũng không nên sử dụng quá 12 ounce (12 ounce = 340gr) một tuần.
Đặc biệt không được ăn loại cá ngừ đã bị ươn, vì nó khiến chất đạm trong cá ngừ biến thành chất độc. Hơn nữa, cá ngừ bị ươn rất hay bị nhiễm chất độc scombro có thể gây đau đầu hay bị chuột rút.
Cá hồi nuôi nông nghiệp: Khi chọn cá hồi bạn nên lưu ý tránh loại cá hồi nuôi nông nghiệp vì những loại này được biết với hàm lượng nhiễm độc cao do trong quá trình nuôi những người chủ sử dụng Polychlorinated biphenyls (PCBs) - một trong những thành phần được sử dụng trong biến thế và các thiết bị điện, độc hại như dầu nhờn và chất lỏng làm nguội.
Cá hồi nuôi nông nghiệp thường ăn phải những chất độc hại từ đó và nguy hơn hơn độc hại gấp 3 lần so với loại cá hồi thông thường.
Hơn nữa cá hồi nuôi nông nghiệp thường béo hơn cá hồi hoang dã. Nguyên nhân là do, những người nuôi cá hồi cho rằng càng nhiều chất độc, càng nhiều chất béo thì cá được phát triển nhanh hơn và cũng bảo quản được lâu hơn trong quá trình lưu chuyển.
Cá kiếm: là loại cá có khả năng nhiễm độc do nồng độ cao của metyl thủy ngân trong thịt. Các tổ chức y tế đã khuyến cáo phụ nữ có thai hay những người chuẩn bị mang thai không nên ăn quá một đĩa khoảng 200g trong tháng và những người khác không nên ăn quá một đĩa như vậy trong tuần.
Con trai: Theo ước tính trung bình, cứ 8 ounce (mỗi ounce bằng khoảng 28,35g) con trai lại chứa 299 calo, 100 trong số đó là từ các chất béo, nghĩa là khoảng 43% số calo là calo béo. Ngoài lượng calo béo, loài trai còn chứa 910 mg natri và 13% lượng cholesterol (dựa trên một chế độ ăn 2.000 calo). Bởi vậy nên không nên sử dung quá nhiều loại hải sản này trong các bữa ăn hàng ngày.
Tôm nuôi nông nghiệp: Tôm là hải sản phổ biến rộng rãi nhất. Mặc dù đây là một nguồn cung cấp protein và ít mỡ, nhưng tôm nuôi nông nghiệp nhập khẩu có thể hại cho sức khỏe.

Ảnh agroviet.gov.vn
Trong loại tôm này có chứa vi khuẩn salmonella, loại vi khuẩn làm cho thức ăn trở thành độc. Tôm nuôi nông nghiệp thường gồm số lượng lớn thuốc kháng sinh và hóa chất. Chẳng hạn như thuốc trừ sâu có thể gây ra hủy hoại hệ thần kinh ở loài tôm và khi tôm được dùng làm thực phẩm thì lại nguy hại cho sức khỏe con người. Ảnh: Gafin.vn
Cá Mập: Mới đây, giới khoa học Mỹ lên tiếng cảnh báo vi cá mập chứa độc tố thần kinh, có thể khiến não bị tổn thương ở người, gây ra bệnh Alzheimer và bệnh Lou Gehrig. Các nhà khoa học xác định độc tố thần kinh đó có tên hoá học là beta-n-methylamino-L-alanin (viết tắt BMAA).

Ảnh Vietbao.vn
Ngoài ra, người ta còn phát hiện trong vi cá mập có thể chứa hàm lượng cao methylmercury là hợp chất thuỷ ngân gây tác hại cho sức khoẻ con người. Đây đúng là những tin buồn cho những ai thích ăn món ngon vật lạ nhưng là tin vui cho nhiều loài động vật đang trong nguy cơ tuyệt chủng.

Ảnh Yume
Cá Fugu: Cá Fugu thường được dùng trong các dịp đặc biệt vì nó được coi là một loại cá sang ở Nhật. Vậy tại sao lại nói cá Fugu là một trong những loại hải sản không tốt? Đó là vì trong cá Fugu có chứa loại độc tố nguy hiểm chết người. Nếu bạn sơ chế và chế biến không đúng, không sạch sẽ đảm bảo vệ sinh thì chất độc đó có thể gây tử vong bất kỳ người nào ăn phải.

Ảnh Xaluan.com
Chính vì điều này, ở Nhật Bản, chỉ có những cửa hàng được cấp giấy phép mới có quyền bán cá Fugu. Tuy nhiên, sản phẩm cá Fugu chế biến sẵn vẫn được tìm thấy trong các cửa hàng tạp phẩm và cửa hàng trực tuyến. Chinh vì vậy, khi mua sản phẩm cá Fugu bạn phải hết sức thận trọng, tránh những nguy hại không đáng có.

 Ảnh howtocookfish.info
Thọ Nguyên (TH)