Những món khoái khẩu dễ khiến thực khách nhiễm... ký sinh trùng

09/08/2012 09:30 Lê Phương
(GDVN) - Phở bò tái, lòng lợn tiết canh, hải sản ... từ lâu là món khoái khẩu của nhiều người nhưng ít ai biết rằng chính những món ăn này là con đường để các loại sán xâm nhập và gây nguy hại cho thực khách nhanh nhất.
Thịt lợn: Có những quan điểm cho rằng thịt lợn nấu còn đỏ tái sẽ giữ lại được nhiều vitamin tốt cho cơ thể. Nhưng đây là quan niệm rất sai lầm vì nếu thịt lợn nấu chưa kỹ sẽ gây nhiều bệnh ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe như: bị nhiễm sán, liên cầu lợn ...(Ảnh: ITN)
Thịt bò: Cũng giống như thịt lợn khi chế biến các món ăn từ thịt bò cần phải nấu chín kỹ, chứ không nên chín tái. Như vậy rất nguy hiển đối với sức khỏe.(Ảnh: ITN)
Phở bò tái: Phở bò là món ăn được rất nhiều người ưa chuộng. Nhưng gần đây đã có trường hợp bị sán do ăn phở bò tái. Đó chính là tiếng chuông cảnh tính đối với những người chọn phở bò tái là món khoái khẩu.(Ảnh: ITN)
Lòng lợn tiết canh: Đây là món ăn đã được cảnh báo từ lâu về độ mất an toàn vệ sinh thực phẩm. Đã có không ít trường hợp phải nhập viện khi ăn lòng lợn tiết canh, thậm chí còn có trường hợp đã tử vong do nhiễm các loại sán và nhiều biến chứng khác. (Ảnh: ITN)
Tiết canh ngan, vịt: Cũng giống như tiết canh lợn, tiết canh ngan, vịt chứa rất nhiều vi khuẩn cũng như các loại sán gây nguy hại đến sức khỏe con người. Đặc biệt là sán lá gan và sán não.(Ảnh: ITN)
Gỏi cá: Gỏi cá là món khoái khẩu của rất nhiều "đấng mày râu", đặc biệt là vào mùa hè với thời tiết nắng nóng món ăn này càng trở nên phổ biến hơn. Cũng chính vì vậy nên số ca mắc các bệnh đường ruột và sán do ăn đồ ăn sống cũng tăng lên rất nhiều. (Ảnh: ITN)
Lẩu cá, cá nhúng: Món ăn này có vẻ an toàn hơn món cá gỏi, nhưng khả năng gây nhiễm sán cũng rất cao. Vì khi nhúng, cá thường mới chín tái nhiều hơn là chín kỹ. (Ảnh: ITN)
Hàu sông: Hàu là món ăn rất giàu canxi, tuy nhiên nhiều người sử dụng thực phẩm này bằng cách ăn sống là hoàn toàn sai lầm. Bởi trong hàu sống có rất nhiều vi khuẩn cũng như sán các loại sinh sống mà trong qui trình xử lý không thể tiêu diệt hết được. (Ảnh: ITN)
Gẹ hấp cả con: Đây là món ăn rất thường thấy ở miền quê vùng biển, tuy nhiên khi ăn gẹ hấp mọi người không chú ý vệ sinh an toàn thực phẩm và nấu chưa chín kỹ thì nguy cơ nhiễm sán là rất cao. Vì trong mai ghẹ thường là nơi trú ngụ không chỉ có sán mà còn rất nhiều loại vi khuẩn khác. (Ảnh: ITN)
Tôm chao: Món ăn này được rất nhiều người sử dụng, nhưng tốt nhất khi sử dụng mọi người nên nấu , hấp kỹ tôm vì dưới lớp vỏ tôm chứa nhiều loại vi khuẩn gây hại đến sức khỏe. (Ảnh: ITN)
Cua nướng: Một nghiên cứu cho thấy: cua đã nướng vàng vỏ nhưng xét nghiệm thấy 65% ấu trùng sán lá phổi vẫn còn sống; cua nướng cháy vỏ, tỷ lệ ấu trùng sán còn sống là 23%. Chính vì vậy mọi người cần phải chú ý khi sử dụng. (Ảnh: ITN)
Rau sống: Những nghiên cứu gần đây cho thấy ấu trùng của sán lá gan được tìm thấy trên một số loại rau thủy sinh như: ngổ, cải xoong, rau muống, rau cần. Và những loại rau trên cạn như: húng, diếp, ... cũng có rất nhiều các vi khuẩn gây bệnh sinh sống. (Ảnh: ITN)
Lê Phương