Những người bị hen suyễn cần phải cảnh giác với các bài tập thể dục

11/08/2017 14:02 Ngọc Bích (THEO HEALTH MAGAZINE)
(GDVN) - Tập thể dục là một trong những nguyên nhân gây ra cơn suyễn lớn nhất. Trên thực tế, có đến 90% người bị hen suyễn trong hoặc sau khi tập luyện thể dục.

Tập thể dục rất tốt đối với người bình thường, nhưng nếu bị co thắt phế quản thì tập thể dục có thể gây ra các triệu chứng hen suyễn.

Hình ảnh minh họa về bệnh hen suyễn khi đang tập thể dục

Tình trạng này xảy ra khi đường thở thắt chặt hoặc co thắt lại do phản ứng với hoạt động thể chất. 

Các triệu chứng như ho, thở khò khè, thở dốc, đau họng hoặc thắt chặt trong ngực có thể xuất hiện từ 5 đến 20 phút khi bắt đầu tập luyện, nhưng cũng có thể xảy ra từ 5 đến 15 phút sau khi tập thể dục.

Nếu không điều trị, bệnh nhân có thể cảm thấy không thể thở được trong 30 phút hoặc lâu hơn. Một số môi trường nhất định cũng có thể gây ra phản ứng, chẳng hạn như: không khí quá lạnh hoặc khô quá mức, ô nhiễm không khí, số lượng phấn hoa cao…

Chuẩn đoán hen suyễn

Một số chỉ có trong và ngay sau khi tập thể dục, nhưng những người khác cũng bị dị ứng và dị ứng hen suyễn có thể có triệu chứng vào những thời điểm khác.

Muốn ngăn ngừa bệnh lzheimer, đừng bỏ qua những thông tin này

Đó là lý do tại sao phải chẩn đoán và điều trị bởi bác sĩ giải phẫu về phổi hoặc chuyên gia về dị ứng.

Nếu bạn nghi ngờ hãy nói lên mối quan tâm của mình với bác sĩ.

Họ có thể cung cấp cho bạn một phép thử để đánh giá chức năng phổi của bạn và thực hiện các xét nghiệm bổ sung. 

Những lựa chọn điều trị

Hiện nay chưa có cách nào chữa trị triệt để, nhưng có một số loại thuốc và những biện pháp phòng ngừa để điều trị các triệu chứng sẽ có thể giúp bạn thiết lập một thói quen tập thể dục lành mạnh.

Các biện pháp điều trị thông thường bao gồm thuốc giãn phế quản (có thể được thực hiện ngay trước khi tập thể dục như một biện pháp phòng ngừa) cũng như các thuốc điều trị lâu dài như ống thông dạng hít giúp mở đường thở.

Một chuyên gia trong lĩnh vực nàyTiến sĩ Purvi Parikh cảnh báo: "Nếu bạn biết mình có các yếu tố làm bệnh suyễn nặng hơn, chẳng hạn như không khí lạnh, độ ẩm hoặc tập thể dục trong mùa phấn hoa, bạn có thể thực hiện các bước để cải thiện các triệu chứng".

Thí dụ, nếu bạn phản ứng với số lượng hạt phấn cao, hãy theo dõi chúng bằng ứng dụng thời tiết và chạy trong nhà vào những ngày chúng đặc biệt cao. Hoặc nếu thời tiết lạnh ảnh hưởng đến bạn, hãy đeo khăn mặt hoặc mặt nạ trong khi bạn tập thể dục có thể giúp bạn thở dễ dàng hơn.

Ngọc Bích (THEO HEALTH MAGAZINE)