Những nhóm thực phẩm nên tránh khi bị bệnh bàng quang

24/07/2012 16:38 Lê Phương (TH Ảnh)/ NNVN
(GDVN) - Bàng quang hoạt động quá mức (Overactive Bladder) là dạng bệnh gây ra những triệu chứng như mót tiểu, đi tiểu thường xuyên, kể cả vào ban đêm gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Để hạn chế những thủ phạm gia tăng bệnh, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) vừa khuyến cáo một số thực phẩm, đồ uống nên tránh.
Cam, bưởi, dứa: Đây là nhóm quả chua, giàu axít gây kích thích bàng quang, mặc dù hoa quả nói chung được xem là tốt cho sức khỏe, nhất là ngăn ngừa táo bón. Nên chọn những loại trái cây khác, như chuối, táo, lê và quả mọng, vừa cung cấp dưỡng chất quan trọng lại an toàn cho bàng quang.

Sôcôla: Sôcôla được nhiều người ưa thích, nhưng những người có bàng quang hoạt động quá mức nên tránh ăn vì nó chứa cafein, hợp chất gây bất lợi, nhất là sôcôla nóng. Tốt hơn là dùng sôcôla thẫm màu, bởi có chứa trên 70% cacao, tuy nhiên mỗi lần cũng không nên ăn quá 1-2 aoxơ (trên 50 gam).

Cà phê và trà đen: Cà phê và trà đen, kể cả nhóm đã tách cafein vì đây là thực phẩm kiêm chức năng lợi tiểu, làm cho tăng tần suất đi tiểu và do có chứa cafeine nên gây kích thích bàng quang. Nên thay bằng các loại trà thảo dược, vừa có tác dụng giải khát lại có lợi cho bàng quang.

Nước sốt nóng, ớt, hạt tiêu: Khoai tây chiên cay nóng, món càri hoặc các món ăn sốt nóng nhiều gia vị được xem là khoái khẩu nhưng lại gây bất lợi cho nhóm người mắc bệnh bàng quang, bởi gây kích thích niêm mạc, làm tăng số lần đi tiểu. Nên chọn các món ăn mát, sử dụng các loại thảo mộc, tỏi và hương vị mạnh khác sẽ có tác dụng hơn và không làm tăng tính kích thích của bàng quang.

Đường và mật ong: Đây là những món ăn được nhiều người ưa thích nhưng lại có xu hướng gây kích thích bàng quang và nhiều chứng bệnh nan y khác, nhất là khi nghiện và lạm dụng dài kỳ. 

Ngoài đường và mật ong, các loại chất ngọt nhân tạo khác như aspartame cũng có phản ứng tiêu cực tương tự, nhất là nhóm người béo phì, mắc bệnh tiểu đường. Nên dùng các loại đường tự nhiên có lợi cho cơ thể và hạn chế ăn càng ăn ít càng tốt.

Cà chua: Giống như cam quýt, cà chua và các sản phảm đi từ ca chua có tính axít cao nên gây kích thích bàng quang. Hạn chế ăn nhóm thực phẩm này kể cả nước sốt, cà chua sống và các chế phẩm đi từ cà chua. Tốt hơn là thay bằng các loại rau khác như nước sốt đậu nành hoặc các loại trái cây có lợi cho hệ thống tiêu hóa.

Rượu bia: Giống như cà phê và các loại đồ uống kích thích khác, rượu bia thuộc nhóm lợi tiểu và có tính kích thích cao. Cho dù là rượu nặng, bia, champagne hay rượu nhẹ đều can thiệp đến các tín hiệu não, đồng nghĩa làm tăng chất lỏng, tăng mức độ làm việc cho thận và buộc bàng quang phải hoạt động nhiều hơn, đi tiểu nhiều nhưng lại gây mất nước. Tốt hơn là nên thay bằng nước ép trái cây hoặc trà thảo dược sẽ có tác dụng hơn cho bàng quang.

Sữa và phô mai: Các sản phẩm sữa và phô mai có ảnh hưởng đến nhóm người có bằng quang hoạt động quá mức, đặc biệt là nhóm sữa nhiều mỡ, kem, pho mát, kem chua, hoặc pho mát để quá lâu. Tốt nhất là nên tránh xa nhóm thực phẩm này.

Đồ uống tăng lực và có ga: Đây là nhóm thực phẩm được xem là khoái khẩu của nhiều người, có khả năng dập tắt cơn khát, thậm chí còn có quan niệm cho rằng có tác dụng tăng cường sức khỏe và trường thọ, nhưng thực tế lại gây hại nhiều hơn lợi, nhất là nhóm có vấn đề về bàng quang.

Riêng nước có ga như coca cola, 7UP..., được xem là những loại đồ uống không phù hợp với bàng quang. Lý do, quá trình sục khí carbonic (Cacbonation) gây kích hoạt bàng quang không khác gì chất kích thích và axít, nếu dùng lâu ngày sẽ làm suy yếu bàng quang.
Lê Phương (TH Ảnh)/ NNVN