Những sự thật kì lạ có thể bạn chưa biết về cơ thể người

20/10/2014 09:45 Thùy Linh
(GDVN) - Lượng nước bọt trung bình mỗi người tạo ra trong suốt cuộc đời có thể chứa đầy hai bể bơi.

Cơ thể con người thực hiện vô vàn chức năng khác nhau như một thiết bị cơ khí, như một hiện tượng sinh học luôn thay đổi…Có rất nhiều điều bí ẩn về cơ thể. Dưới đây là một số sự thật kì lạ.

Có 600 cơ  và 206 xương tồn tại ở một người

Người  ta chứng minh được rằng nếu 600 cơ cùng hoạt động một lúc có thể giúp cơ thể nâng một vật nặng 20 tấn.

Và dù bộ xương người trưởng thành có 206 xương nhưng một đứa trẻ sinh ra đã có 350 xương. Theo thời gian, một trong số 350 xương nối lại với nhau để cơ thể phát triển và dừng lại ở 206 xương.

Lá phổi trái nhỏ hơn lá phải

Lá phổi bên phải của con người lớn hơn lá phổi bên trái. Điều này là do, lá phổi bên trái phải nhường chỗ cho trái tim.

Không thể vừa nuốt vừa thở

Khi mới chào đời, tất cả chúng ta đều có khả năng này. Tuy nhiên, chúng ta mất dần khả năng đó từ lúc 9 tháng tuổi do thanh quản trong cổ họng tụt xuống.

Theo tạp chí Discover, việc thanh quản hạ thấp giúp chúng ta có thể tạo ra nhiều loại âm thanh khác nhau, nhưng đồng thời nó cũng khiến chúng ta mất khả năng vừa ăn, uống, vừa hít thở.

Nước bọt

Theo Livescience, mỗi người có 6 tuyết nước bọt lớn và hàng trăm tuyến nhỏ. Cơ thể chúng ta tiết nước bọt nhiều nhất vào chiều muộn và tiết ít nhất vào ban đêm. Lượng nước bọt trung bình mỗi người tạo ra trong suốt cuộc đời có thể chứa đầy hai bể bơi, đồng nghĩa với việc con người tiết ra khoảng hai lon nước bọt mỗi ngày.

Axit trong dạ dày

Axit hydrochloric trong dạ dày người giúp tiêu hóa thức ăn. Theo Science Daily cho biết nếu nhỏ một giọt axit xuống mảnh gỗ, nó sẽ bào mòn và làm thủng miếng gỗ trong thời gian rất ngắn. Nhưng dạ dày vẫn an toàn vì các tế bào trong niêm mạc dạ dày sản sinh rất nhanh và liên tục khiến axit không đủ thời gian để bào mòn.

Đến 80 tuổi não ngừng phát triển

Từ  tuổi 80 trở đi 1.000 tế bào não sẽ bị mất đi mỗi ngày. Lúc này chất xám chỉ hoạt động khoảng 2% so trọng lượng cơ thể trong khi cơ thể lại cần đến 20%. Khiến bộ não hoạt động liên tục và không ngừng nghỉ, ngay cả khi bạn đang ngủ.

Một triệu tế bào da chết mỗi ngày

Da là bộ phận lớn nhất trên cơ thể người. Khi lớp biểu bì ngoài cùng  lão hóa, chúng sẽ biến thành lớp da chết và rời khỏi cơ thể. Các nhà khoa học ước tính mỗi người có khoảng 1,6 nghìn tỷ tế bào da và cứ sau mỗi giờ khoảng 30.000 - 40.000 tế bào sẽ chết. Như vậy, trong khoảng 24 giờ, bạn sẽ mất khoảng một triệu tế bào da. Một người trung bình sẽ mất khoảng 18 kg da trong toàn bộ cuộc đời.

Gỉ mũi tốt cho cơ thể

Dịch nhầy trong mũi có tác dụng lọc các chất ô nhiễm mà con người hít phải. Một lượng nhỏ các chất ô nhiễm trong gỉ mũi khi vào cơ thể sẽ có tác dụng chống một số bệnh giống như một biện pháp miễn dịch tự nhiên.

Sức mạnh của xương

Xương người vô cùng quan trọng và có chức năng bảo vệ các cơ quan trong cơ thể. Các nhà khoa học cho biết, xương người rắn như đá granit. Đặc biệt, xương đùi cứng hơn bê tông.

Cơ thể sản xuất đủ nhiệt  đun sôi nước

Cơ thể là hình ảnh thu nhỏ của một nghiên cứu về nhiệt động lực học. Tất cả các hoạt động của cơ thể như tập thể dục, quá trình chuyển hóa thức ăn, duy trì nội môi, đổ mồ hôi, bài tiết, đi tiểu… nhiệt tỏa ra từ tất cả hoạt động đó đủ đun sôi một ấm nước trong thời gian 30 phút.

Thùy Linh