Những thói quen hàng ngày làm "tổn thương" đến hàm răng của bạn

20/07/2012 15:50 GD (TH Ảnh)/CNMS
(GDVN) - Ăn vặt vào ban đêm, uống nước đóng chai hay cắn móng tay là những thói quen làm tổn thương nghiêm trọng tới răng mà bạn không ngờ tới.
Ăn vặt vào ban đêm: Theo như kết quả của một cuộc nghiên cứu thực hiện năm 2010, những người có thói quen ăn vặt vào ban đêm thường bị mất răng nhiều hơn so với những người khác.
Nguyên nhân là do ban đêm miệng của chúng ta sản xuất ít nước bọt hơn, mà nước bọt lại đóng một vai trò quan trọng trong quá trình làm sạch các mảng bám thức ăn ở răng.
Uống rượu trắng: Mọi người có thể ngại uống rượu vang đỏ vì sợ nó sẽ để lại vết bẩn trên răng ngay sau khi uống, và họ thay thế bằng rượu vang trắng.
Tuy nhiên, rượu vang trắng xét về lâu dài lại tiềm ẩn nguy cơ mà hỏng hàm răng của bạn. Rượu trắng có tính axit cao, những axit này sẽ ăn mòn men răng, khiến răng dễ bị tổn thương nhất.
Thở bằng miệng: Chúng ta thường phải thở bằng đường miệng mỗi khi bị ngạt mũi hay khi tập thể dục. Quá trình này sẽ làm cho miệng bị khô vì mất nước bọt, mà nước bọt lại rất cần thiết trong việc ngăn ngừa sâu răng.
Uống nước đóng chai: Nước đóng chai không chứa florua, do đó không có tác dụng ngăn ngừa sâu răng.
Nhai quá nhiều kẹo cao su: Kẹo cao su không gây hại cho răng miệng, hơn nữa những loại kẹo có chứa xylitol còn có tác dụng phòng chống sâu răng.
Tuy nhiên, nếu bạn nhai quá nhiều kẹo có thể gây kích ứng lên khớp thái dương - hàm, dẫn đến đau đầu, cổ, tai và đau cơ mặt.
Cắn móng tay: Cắn móng tay là một thói quen xấu mà chúng ta nên từ bỏ ngay lập tức, vì nó không những làm hỏng móng tay mà còn có hại cho sức khỏe răng miệng.
Cắn móng tay làm cho răng hàm trên của bạn bị biến dạng, dần dần sẽ hình thành thói quen hay nghiến răng lúc ngủ.
Đánh răng theo chiều ngang: Các chuyên gia khuyến cáo, cách chải răng tốt nhất giúp chúng ta ngăn ngừa các bệnh nha chu, nướu răng là chải theo đường tròn. Nếu bạn đánh răng theo chiều ngang, men răng sẽ bị mòn.
Không dùng ống hút khi uống nước: Thói quen không dùng ống hút mỗi khi uống nước ngọt hay soda, mà uống nước trực tiếp từ cốc hoặc chai có thể khiến răng bạn có nguy cơ bị sâu về lâu dài do tiếp xúc trực tiếp với chất ngọt. Do đó, bạn hãy tập thói quen uống nước bằng ống hút ngay hôm nay nhé.
GD (TH Ảnh)/CNMS