Những thói quen khiến vòng eo ngày càng quá khổ

23/12/2014 12:15 Thùy Linh
(GDVN) - Nhiều khi bạn tự hỏi tại sao mình đã giảm ăn, tập thể dục đều đặn mà vẫn không giảm cân.

Lối sống không lành mạnh và thói quen ăn uống không đúng cách là nguyên nhân dẫn tới béo phì. 

Mỡ bụng có liên quan đến nhiều bệnh có hại cho sức khỏe thậm chí nguy hiểm tới tính mạng như tim mạch, huyết áp, thận, đột quỵ và ung thư. 

Dưới đây là một số thói quen xấu bạn nên tránh để có vòng eo như mong muốn: 

Không hoạt động

Để có thể duy trì một cơ thể khỏe mạnh, vòng eo chuẩn thì tập thể dục là yếu tố đầu tiên cần phải có. 

Nếu bạn lười hoạt động, thì lượng mỡ bụng sẽ tăng đều theo thời gian và trở thành bụng phệ. 

Ăn tối muộn

Cơ thể cần được tiêu hóa sau khi hấp thụ. Nếu bạn ăn tối muộn, đi ngủ khi dạ dày no căng làm ngăn ngừa quá trình tiêu hóa và làm thay đổi giờ giấc bữa ăn không khoa học. Lâu dần, thói quen đó sẽ lưu trữ thành mỡ bụng. 

Nằm lười sau bữa ăn

 Một thói quen vô cùng xấu khiến bụng phệ ra. Thay vì nằm lười, hãy đi lại nhẹ nhàng hoặc ngồi thẳng tầm một tiếng trước khi nằm nghỉ để hệ tiêu hóa làm việc.

Căng thẳng

Căng thẳng là một trong những nguyên nhân gây béo phì. Khi căng thẳng, cơ thể giải phóng cortisol còn gọi là hoocmon stress. Cortisol làm tăng mỡ bụng bằng cách di chuyển chất béo lưu trữ vào vùng bụng.  

Chế độ ăn có hàm lượng protein thấp 

Protein rất quan trọng cho cơ thể để cân bằng lượng đường trong máu. Nó sẽ giúp giảm nồng độ insulin và thúc đẩy tỷ lệ trao đổi chất cao hơn. Trao đổi chất cao thì đốt cháy chất béo nhanh hơn. 

Cho nên nếu chế độ ăn có hàm lượng protein thấp sẽ khiến vùng bụng càng ngày càng to ra. 

Ăn uống vô độ

Khiến bạn không kiểm soát được lượng calo nạp vào cơ thể, làm cơ thể tăng cân nhanh chóng và bụng bạn sẽ phình ra.

Giảm chế độ ăn xuống mức vừa phải sẽ giúp vòng 2 gọn gàng trở lại.

Bỏ bữa

Không hề giúp làm nhỏ bụng, bỏ bữa khiến dạ dày bạn đói meo và cơ thể sẽ tự đưa ra cảnh báo đói, khiến bạn ăn nhiều hơn vào lần tiếp theo và kết quả là cái bụng lại phình ra to hơn.

Nhậu nhẹt

Là quãng thời gian vui vẻ mà bạn không tính toán tới lượng calo dư thừa trong những đồ uống có cồn bạn nạp vào. Giải pháp trong những lúc này là hãy uống rượu đỏ vì chúng không gây béo bụng.

Đồ ăn nhanh và đồ uống có ga/không đường

Lượng calo, chất béo và đường trong những đồ ăn này vô cùng có hại cho sức khỏe của bạn về lâu về dài. Chúng kích thích sự trao đổi chất trong cơ thể và khiến cơ thể tích mỡ quanh khu vực vòng 2. Hãy hạn chế tối đa sử dụng những sản phẩm này.

Thiếu ngủ 

Đối với một cơ thể trưởng thành, giấc ngủ đủ là 7-8 giờ/ngày. Nếu bạn ngủ không đủ số thời gian cần thiết thì dẫn đến tăng cortisol khiến cơ thể thèm đồ ngọt. Điều này là nguyên nhân gây ra mỡ bụng. 

Hoàn toàn không ăn đồ ăn có chứa chất béo


Nhiều người cứ ngỡ phải tuyệt đối tránh những đồ ăn có chất béo thì mới giảm được cân. Điều này là hoàn toàn sai lầm.

Cơ thể không chỉ cần chất béo để có năng lượng cho các hoạt động sống, nó còn cần chất béo để kích thích quá trình đốt cháy chất béo. Lưu ý rằng chất béo bão hòa đơn là chất béo tốt, nên nạp vào cơ thể.

Tắt kinh


Do sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể, phụ nữ thường có xu hướng tăng cân nhất là vùng bụng trong giai đoạn mãn kinh. 

Di truyền

Nếu cha hoặc mẹ của bạn là người có vòng eo quá khổ thì tỷ lệ khả năng bạn trở nên như vậy là rất cao. Trong trường hợp như vậy, bạn nên thận trọng về chế độ ăn uống và lối sống cho bạn. . 

Thùy Linh