Những thói quen vệ sinh hằng ngày ‘phản khoa học’

02/08/2015 08:42 MINH THU ( theo DAILY MAIL)
(GDVN) - Từ khi còn nhỏ, chúng ta đã hình thành thói quen vệ sinh hằng ngày. Nhưng không phải tất cả những thói quen đó đều mang lại lợi ích đúng cách.

Vệ sinh là thói quen tốt nhưng ngay cả khi không đúng thời điểm nó cũng tác động ngược trở lại. Một số thói quen như áp dụng sản phẩm khử mùi vào mỗi sáng, chải tóc hay thậm chí là tắm hằng ngày đều ‘có vấn đề’ dưới góc nhìn khoa học. Vậy đâu mới là việc chúng ta nên làm?

1. Dùng lăn khử mùi vào mỗi sáng

Trong khi hầu hết mọi người lăn hoặc phun xịt khử mùi sau khi tắm vào buổi sáng, một số chuyên gia cho rằng tốt hơn nên áp dụng nó trước khi đi ngủ. Điều này là bởi chất chống mồ hôi hoạt động bằng cách làm tắc ống dẫn mồ hôi và ngăn ngừa độ ẩm thoát ra ngoài.

Do đó bằng cách áp dụng chất khử mùi vào ban đêm, kem dưỡng da có thời gian để thẩm thấu và làm tắc nghẽn các ống dẫn mồ hôi. Tuy nhiên, nếu nó được áp dụng vào buổi sáng hiệu quả là gần như không thể đối với các chất khử mùi.

2. Chải tóc quá nhiều

Trong nhiều câu chuyện cổ tích và truyền miệng, chải tóc 100 lần mỗi ngày sẽ làm mái tóc suôn đẹp tỏa sáng.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết như vậy là quá nhiều và việc đó có thể gây tổn hại cho tóc. Triệu chứng thường gặp bao gồm chẻ ngọn và gãy dẫn đến rụng tóc. Điều tốt nhất là dừng lại khi các búi rối đã được loại bỏ và phong cách mong muốn đã đạt được.

3. Rửa tay sau khi bôi kem chống nắng

Sau khi áp dụng kem chống nắng với nồng độ mùi cao, điều đầu tiên nhiều người làm là rửa tay. Nhưng bác sĩ da liễu cảnh báo rằng đây là một sai lầm lớn khi kem chống nắng rời bề mặt da tiếp xúc với tia UV có hại. Theo thời gian, điều này dẫn đến tăng tốc lão hóa trên tay.

Các chuyên gia khuyên rằng mọi người nên áp dụng cùng một lượng kem dưỡng da. Và để tiết kiệm kem chống nắng, tốt nhất là chà xát sản phẩm dư thừa thay vì rửa nó đi.

4. Tắm vào buổi sáng

Tắm vào buổi sáng thường cho cảm giác sạch sẽ trước khi bước ra khỏi nhà. Nhưng bác sĩ da liễu khuyên rằng việc tắm hàng ngày có thể để lại làn da khô khiến các loại tinh dầu và chất béo bị loại bỏ.

Để bảo vệ làn da, nên sử dụng nước ấm và tắm nhanh chóng. Sau khi tắm, các chuyên gia khuyên bạn nên nhẹ nhàng thấm khô bằng khăn mềm và áp dụng kem dưỡng ẩm.

5. Dùng chỉ nha khoa trước khi đánh răng

Chỉ nha khoa có tác dụng loại bỏ thức ăn thừa bám trên răng nhưng tốt nhất là nên thực hiện thao tác đó sau khi đã đánh răng. Đó là vì dùng chỉ nha khoa có thể bắt mảng bám từ vùng giữa các răng len lỏi sâu vào nơi bàn chải đánh răng không thể tiếp cận.

Đúng cách bạn nên đánh răng để loại bỏ những thức ăn lớn trước khi lấy những mảnh vụn cực nhỏ.

6. Dùng máy hong khô tay

Nghe thì có vẻ thân thiện hơn sử dụng khăn giấy nhưng máy sấy khô tay có thể làm tăng lượng vi khuẩn trên bề mặt da lên 45%. Điều này là do tay ướt khó bám vi khuẩn hơn tay khô.

Nghiên cứu cũng cho thấy máy sấy làm khô tay đến 99% trong 10 giây. Vi khuẩn sau đó được thổi vào tay của người sử dụng và vào khí quyển. Điều này dẫn đến tiềm năng cho sự lây lan của các sinh vật như vi khuẩn salmonella và E coli…

7. Ngủ 8 giờ mỗi đêm

Khái niệm nghỉ ngơi ‘ngủ 8 giờ’ thậm chí sẽ khiến bạn mệt mỏi hơn. Việc phân mảnh giấc ngủ linh hoạt bao gồm cả ban ngày và ban đêm mới đem lại hiệu quả thực sự. Một giấc ngủ ngắn 15 phút có thể đem lại tác dụng như thêm 1 giờ ngủ vào ban đêm. Việc chia giờ ngủ cũng tránh được việc thức giấc vào giữa đêm khiến giảm chất lượng giấc ngủ.

MINH THU ( theo DAILY MAIL)