Những thực phẩm ăn nhiều sẽ gây nguy hiểm đến sức khỏe

26/07/2012 10:44
GD (TH Ảnh)/ TTVN
(GDVN) - Hầu hết các loại thực phẩm đều có tác dụng đối với cơ thể và sức khỏe, chỉ khác nhau là có loại rất tốt, có loại chỉ tốt vừa phải mà thôi. Nhưng cho dù là thực phẩm rất có lợi cho cơ thể cũng không có nghĩa là bạn nên ăn càng nhiều càng tốt.
Gan lợn: Gan lợn tuy giàu vitamin A và các nguyên tố vi lượng nhưng cũng là nơi tập trung các chất cặn bã. Vì vậy, ăn gan lợn nhiều sẽ gây hại cho sức khỏe. Bộ phận này có nhiệm vụ chuyển hóa và phân giải các chất độc nên nó có thể chứa rất nhiều mầm bệnh, đặc biệt là với những con bị bệnh.
Gan lợn: Gan lợn tuy giàu vitamin A và các nguyên tố vi lượng nhưng cũng là nơi tập trung các chất cặn bã. Vì vậy, ăn gan lợn nhiều sẽ gây hại cho sức khỏe. Bộ phận này có nhiệm vụ chuyển hóa và phân giải các chất độc nên nó có thể chứa rất nhiều mầm bệnh, đặc biệt là với những con bị bệnh.
Gan lợn có nhiều nguy cơ với sức khỏe hơn so với gan các loại gia cầm như gà, vịt. Nguyên nhân là thức ăn của loài động vật này có thể chứa nhiều chất độc hại như phân bón, thuốc trừ sâu... Các ký sinh trùng như sán lá cũng thường trú ngụ ở bộ phận này. Ngoài ra, ở những con lợn bị viêm gan hoặc ung thư, gan sẽ chứa nhiều virus và độc tố gây bệnh hơn.
Gan lợn có nhiều nguy cơ với sức khỏe hơn so với gan các loại gia cầm như gà, vịt. Nguyên nhân là thức ăn của loài động vật này có thể chứa nhiều chất độc hại như phân bón, thuốc trừ sâu... Các ký sinh trùng như sán lá cũng thường trú ngụ ở bộ phận này. Ngoài ra, ở những con lợn bị viêm gan hoặc ung thư, gan sẽ chứa nhiều virus và độc tố gây bệnh hơn.
Mì ăn liền: Trong cuộc sống hiện đại, do thói quen bận rộn mà nhiều người chọn mì ăn liền cho tiện vì chế biến nhanh. Tuy nhiên, theo Hội Khoa học Kỹ thuật an toàn thực phẩm Việt Nam thì thành phần của mì ăn liền chứa nhiều chất béo bão hòa, chất bột và ít chất xơ.
Mì ăn liền: Trong cuộc sống hiện đại, do thói quen bận rộn mà nhiều người chọn mì ăn liền cho tiện vì chế biến nhanh. Tuy nhiên, theo Hội Khoa học Kỹ thuật an toàn thực phẩm Việt Nam thì thành phần của mì ăn liền chứa nhiều chất béo bão hòa, chất bột và ít chất xơ.
Đáng chú ý, mì ăn liền có thành phần chất béo (shotrerning) từ 15-20%, chủ yếu là dạng axit béo no (axit béo bão hòa) là loại chất béo khó tiêu hóa. Ngoài ra, mì ăn liền còn có chất béo dạng trans (transfat) không tốt cho cơ thể.
Đáng chú ý, mì ăn liền có thành phần chất béo (shotrerning) từ 15-20%, chủ yếu là dạng axit béo no (axit béo bão hòa) là loại chất béo khó tiêu hóa. Ngoài ra, mì ăn liền còn có chất béo dạng trans (transfat) không tốt cho cơ thể.
Khi sử dụng mì ăn liền có chất béo dạng trans sẽ gây tăng mức cholesterol xấu trong máu, dẫn đến tăng nguy cơ bị các bệnh tim mạch. Ngoài ra, trong gói gia vị của mì chứa nhiều chất phụ gia có tác dụng làm ngon miệng. Song, những chất này cũng không có dinh dưỡng và còn cay nóng, gây bất lợi cho người cao huyết áp hoặc có thân nhiệt cao.
Khi sử dụng mì ăn liền có chất béo dạng trans sẽ gây tăng mức cholesterol xấu trong máu, dẫn đến tăng nguy cơ bị các bệnh tim mạch. Ngoài ra, trong gói gia vị của mì chứa nhiều chất phụ gia có tác dụng làm ngon miệng. Song, những chất này cũng không có dinh dưỡng và còn cay nóng, gây bất lợi cho người cao huyết áp hoặc có thân nhiệt cao.
Để bảo đảm sức khỏe, các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyến cáo bạn nên ăn thêm nhiều rau xanh và các loại đạm từ thịt, trứng để bù đắp lượng vitamin, chất xơ và protein thiếu hụt trong mì ăn liền.
Để bảo đảm sức khỏe, các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyến cáo bạn nên ăn thêm nhiều rau xanh và các loại đạm từ thịt, trứng để bù đắp lượng vitamin, chất xơ và protein thiếu hụt trong mì ăn liền.
Thịt nướng: Món thịt nướng vừa thơm lại ngon, cách chế biến không cầu kì, nhưng ăn nhiều thịt nướng lại có thể có hại cho sức khỏe của bạn.
Thịt nướng: Món thịt nướng vừa thơm lại ngon, cách chế biến không cầu kì, nhưng ăn nhiều thịt nướng lại có thể có hại cho sức khỏe của bạn.
Đối với con người, các khảo sát cộng đồng cho thấy những người thường xuyên ăn thịt chế biến bằng cách chiên, nướng ở nhiệt độ cao hoặc xông khói có nguy cơ cao bị các bệnh ung thư.
Đối với con người, các khảo sát cộng đồng cho thấy những người thường xuyên ăn thịt chế biến bằng cách chiên, nướng ở nhiệt độ cao hoặc xông khói có nguy cơ cao bị các bệnh ung thư.
Nhiều nghiên cứu đã cho thấy: Khi nướng thịt hoặc cá trên than ở nhiệt độ cao, mỡ nhỏ giọt xuống than hồng sẽ hình thành các phân tử hydrocarbure thơm đa vòng (AHA), đó là những chất gây ung thư.
Nhiều nghiên cứu đã cho thấy: Khi nướng thịt hoặc cá trên than ở nhiệt độ cao, mỡ nhỏ giọt xuống than hồng sẽ hình thành các phân tử hydrocarbure thơm đa vòng (AHA), đó là những chất gây ung thư.
Còn trong lò nướng ở nhiệt độ 80-100oC, chất creatin (hay creatinin) trong thịt cá sẽ biến đổi thành amin thơm dị vòng. Khi ăn chất này vào gan sẽ biến thành chất độc, đi xuống ruột, gây nguy cơ ung thư đại tràng.
Còn trong lò nướng ở nhiệt độ 80-100oC, chất creatin (hay creatinin) trong thịt cá sẽ biến đổi thành amin thơm dị vòng. Khi ăn chất này vào gan sẽ biến thành chất độc, đi xuống ruột, gây nguy cơ ung thư đại tràng.
GD (TH Ảnh)/ TTVN