Những thực phẩm có thể gây hại nếu ăn sai thời điểm

29/09/2019 06:00 An Nhiên (theo brightside).
(GDVN) - Nếu bạn ăn táo vào buổi tối, axit có trong táo có thể tích tụ trong dạ dày gây ra một số cảm giác khó chịu.

Ngày nay, mọi người đã có ý thức hơn về chế độ ăn uống của mình, tuy nhiên bạn nếu ăn sai thời điểm chúng có thể gây hại cho sức khỏe. 

Ví dụ, ăn táo không đúng lúc thực sự có thể gây ra các vấn đề về đường ruột thay vì cải thiện tiêu hóa của bạn. 

Dưới đây sẽ là một số loại thực phẩm có thể gây hại cho bạn nếu ăn sai thời điểm:

1. Chuối

Nếu bạn ăn chuối vào lúc đói, chúng thực sự có thể làm giảm mức năng lượng của bạn. 
Lúc đầu, bạn có thể sẽ cảm thấy tăng năng lượng nhờ hàm lượng đường cao của chúng, nhưng sau một vài giờ, bạn có thể cảm thấy mệt mỏi và đói trở lại. 

Ăn chuối cũng có thể là mối đe dọa cho những người mắc hội chứng ruột kích thích, tiêu chảy.

2. Gạo

Gạo chứa rất nhiều carbohydrate phức tạp nên cơ thể chúng ta mất nhiều thời gian để tiêu hóa chúng. Nó cũng có khả năng gây tăng cân nếu bạn ăn nó vào ban đêm.

Bữa trưa là thời gian tốt nhất để kết hợp gạo vào chế độ ăn uống của bạn. Bởi thời điểm đó cơ thể bạn sẽ dễ dàng tiêu hóa sản phẩm này. 

3. Đường

Tốt hơn hết là bạn nên tránh xa đường nếu đang cố gắng tuân thủ theo chế độ ăn uống lành mạnh. Bởi ăn quá nhiều đường sẽ khiến lượng đường trong máu tăng lên, gây ra đột biến đường, khiến bạn mệt mỏi và lo lắng.

4. Sữa

Sữa rất khó tiêu hóa, vì vậy uống vào buổi sáng và kết hợp nó với các thực phẩm khác có thể gây ra chứng ợ nóng và đau dạ dày.

Buổi tối là thời gian tốt nhất để bạn uống một ly sữa ấm. Nó giúp làm dịu cơ thể và thúc đẩy giấc ngủ ngon.

5. Thịt

Thịt là một nguồn protein và vitamin B tuyệt vời, nhưng nó có thể gây quá tải cho hệ tiêu hóa. Đó là lý do tại sao bạn nên tránh ăn bít tết ngay trước khi đi ngủ. 

Chọn thịt nạc và ăn ít nhất 3 giờ trước khi đi ngủ thực sự là một lựa chọn tốt vì nó mang lại cảm giác no mà không chứa quá nhiều calo có thể gây tăng cân.

6. Phô mai giàu chất béo

Phô mai giàu chất béo có thể khó tiêu hóa, điều đó có nghĩa là nó có thể gây ra cảm giác khó chịu và làm gián đoạn giấc ngủ nếu bạn ăn nó vào buổi tối gần với giờ đi ngủ.

Mặt khác, nếu ăn một ít phô mai vào bữa sáng nó sẽ cung cấp cho cơ thể bạn một lượng canxi cần thiết giúp thúc đẩy tăng trưởng cơ bắp và sức khỏe của xương.

7. Trái cây có múi

Trái cây họ cam quýt có tính axit, nếu bạn ăn chúng vào bữa ăn chính sẽ làm tăng sự hình thành axit có thể gây ra một số vấn đề về tiêu hóa như ợ nóng, cảm giác nặng nề trong dạ dày và làm chậm quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng. 

8. Đậu

Đậu có nhiều chất xơ, vì vậy ăn chúng vào ban đêm có thể gây đầy hơi và giảm chất lượng giấc ngủ. 

Đậu là thực phẩm hoàn hảo cho bữa trưa hoặc bữa tối sớm, bằng cách này tất cả các thành phần hữu ích sẽ được tiêu hóa.

9. Táo

Táo chứa nhiều chất xơ, axit tự nhiên giúp cải thiện tiêu hóa và chức năng ruột kết. Nhưng nếu bạn ăn táo vào buổi tối, axit từ chúng có thể tích tụ trong dạ dày gây ra một số cảm giác khó chịu. 

Ăn táo vào ban đêm cũng có thể dẫn đến sự hình thành khí quá mức và các vấn đề về nhu động ruột. 

Thời gian tốt nhất để ăn táo là vào buổi sáng. Bằng cách này bạn có thể kích thích nhu động ruột hoạt động sau một giấc ngủ dài. 

10. Sữa chua

Tốt hơn hết là bạn nên tránh ăn sữa chua khi bụng đói hoặc trước bất kỳ bữa ăn nào. Sữa chua có chứa axit lactic có thể làm giảm độ axit của dạ dày. Nó sẽ làm chậm quá trình tiêu hóa trong khi bạn đang dùng bữa chính.

Sau bữa ăn chính khoảng 1-2 giờ bạn nên ăn sữa chua, nó sẽ mang lại lợi ích cho hệ tiêu hóa của bạn. 

An Nhiên (theo brightside).