Những thực phẩm lành mạnh vẫn có thể gây hại nếu bạn thiếu hiểu biết

15/09/2019 06:00 An Nhiên (Theo brightside)
(GDVN) - Khi bạn nướng thịt gia cầm hoặc hải sản ở nhiệt độ cao sẽ làm cho protein trong thịt thay đổi và trở nên nguy hiểm cho sức khỏe.

Một số loại thực phẩm như nấm có thể rất nguy hiểm cho sức khỏe của chúng ta. Nhưng nếu ăn không đúng cách, ngay cả một số thực phẩm lành mạnh nhất như mật ong cũng có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Dưới đây danh sách những loại thực phẩm lành mạnh có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe nếu chúng ta ăn không đúng cách.

1. Thịt gia cầm và hải sản

Khi bạn nướng thịt gia cầm hoặc hải sản ở nhiệt độ cao sẽ làm cho protein trong thịt thay đổi và trở nên nguy hiểm cho sức khỏe. 

Để tránh mọi rủi ro về sức khỏe, bạn nên nấu thịt ở nhiệt độ thấp hơn. Bằng cách này, nhiệt độ thấp sẽ làm giảm sự tích tụ chất gây ung thư trong thực phẩm của bạn.   

2. Mật ong chưa tiệt trùng

Có thể bạn chưa biết, mật ong cũng chứa rất nhiều độc tố. Sau khi được thu thập, mật ong trải qua quá trình thanh trùng để loại bỏ các độc tố này. Tuy nhiên, ăn mật ong chưa tiệt trùng có thể rất nguy hiểm cho sức khỏe của bạn.

Chỉ cần một muỗng cà phê mật ong chưa tiệt trùng hoặc mật ong không được tiệt trùng đúng cách có thể gây đau đầu, chóng mặt và nôn mửa. 

3. Khoai tây mọc mầm

Nếu khoai tây bị bỏ lại trong không gian ẩm ướt hoặc thiếu sáng chúng có thể bắt đầu nảy mầm. Nếu khoai tây mọc mầm, chúng tôi khuyên bạn nên vứt chúng đi, ngay cả khi bạn đã cắt bỏ mầm.

Những củ khoai tây này có thể chứa một số chất độc, nếu bạn ăn phải khoai tây mọc mầm có thể dẫn đến các vấn đề về đường tiêu hóa như nôn mửa, đau bụng và tiêu chảy.

4. Hạt điều

Tiêu thụ hạt điều thô có thể có tác động xấu đến sức khỏe của chúng ta, đặc biệt là đối với những người bị dị ứng với cây thường xuân độc. 

Ngay cả khi bạn không nhạy cảm với cây thường xuân độc, ăn ít hạt điều thô có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn.

5. Hạnh nhân

Có 2 loại hạnh nhân khác nhau: ngọt và đắng. Hạnh nhân đắng được cho là chứa lượng hydro xyanua tương đối lớn và chỉ ăn 5 đến 10 quả hạnh nhân đắng có thể gây ra vấn đề cho người lớn và có thể gây hậu quả nghiêm trọng ở trẻ em.

6. Bánh mì

Mặc dù bánh mì là thực phẩm được tiêu thụ thường xuyên, nhưng một số loại bánh mì có thể gây hại cho bạn nhiều hơn là có lợi. 

Bánh mì trắng đóng gói chứa bột được chế biến cao và các chất phụ gia. Ăn bánh mì trắng thường xuyên có thể gây béo phì, bệnh tim và tiểu đường.

Ngay cả bánh mì ngũ cốc nguyên hạt cũng có thể có nhiều chất bảo quản, đường bổ sung và muối có hại cho sức khỏe của bạn. 

Chúng tôi khuyên bạn nên tiêu thụ bánh mì làm từ ngũ cốc mọc mầm vì nó dễ tiêu hóa hơn, chứa nhiều protein, chất xơ, folate, vitamin C và các chất dinh dưỡng lành mạnh khác.

7. Quả hạch Brazil

Các loại hạt Brazil được biết đến như một nguồn giàu selen. Selenium rất quan trọng đối với sức khỏe của chúng ta nhưng tiêu thụ quá nhiều chất này có thể gây độc. 

Đối với người lớn, nên ăn 50-70 microgam selen mỗi ngày và một hạt quả hạch Brazil có thể chứa 60 đến 95 microgam selen.

Ăn 4 hoặc 5 hạt quả hạch Brazil chắc chắn sẽ vượt qua ngưỡng selen ở người lớn và có thể dẫn đến nhiễm độc.

Các triệu chứng quá liều selen bao gồm khó khăn về trí nhớ, vấn đề tiêu hóa, mệt mỏi và rụng tóc.

8. Sữa

Ở dạng tự nhiên, sữa là hỗn hợp của nước, protein, đường, khoáng chất và vitamin. Mặc dù sữa mang lại nhiều lợi ích sức khỏe nhưng nó vẫn có một số rủi ro mà chúng ta cần phải nhận thức được. 

Hơn nữa, tiêu thụ quá nhiều canxi từ sữa có thể gây ung thư buồng trứng ở phụ nữ và ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới. Duy trì một lượng sữa cân bằng là rất quan trọng cho một chế độ ăn uống lành mạnh.

9. Động vật có vỏ

Động vật có vỏ là một nguồn bổ sung chất dinh dưỡng tuyệt vời cho chế độ ăn uống lành mạnh vì chúng giàu protein, axit béo omega-3, chất béo tốt, nhiều khoáng chất như magiê, kẽm, sắt và đồng. 

Tất cả những chất dinh dưỡng siêu tốt cho sức khỏe này mang lại lợi ích lớn cho cơ thể bạn. 

Tuy nhiên, động vật có vỏ có thể là một trong những thực phẩm khó nấu nhất và nếu chưa nấu chín hoặc sống, chúng có thể chứa các chất gây ô nhiễm nguy hiểm cho sức khỏe của bạn.

Động vật có vỏ cũng cực kỳ nhạy cảm và có thể hư hỏng rất dễ dàng. Ăn động vật có vỏ mà thậm chí còn bị hỏng có thể dẫn đến ngộ độc thực phẩm. 

An Nhiên (Theo brightside)