Những triệu chứng báo hiệu bạn có nguy cơ mắc bệnh tim

11/11/2014 06:43 Thùy Linh
(GDVN) - Các triệu chứng bệnh tim không phải lúc nào cũng dữ dội và rõ ràng, ở mỗi người và mỗi giới tính sẽ có biểu hiện khác nhau.

Dưới đây là một số triệu chứng bệnh tim bạn đừng bỏ qua. Các dấu hiệu này đặc biệt đúng đối với những người trên 65 tuổi cũng như những người có nguy cơ mắc bệnh tim như cholesterol cao, huyết áp cao, béo phì, hút thuốc lá, bệnh tiểu đường, hoặc có tiền sử gia đình mắc bệnh tim.

1. Lo lắng

Nhồi máu cơ tim có thể gây ra lo lắng, căng thẳng hoặc sợ hãi khi nghĩ đến cái chết. Khi đó, họ thường xuyên nói chuyện về các vấn đề liên quan đến cái chết và lo lắng những điều tồi tệ sắp xảy ra. 

2. Khó chịu ở ngực

Đau ngực là triệu chứng điển hình của cơn đau tim. Theo Tiến sỹ Jean C. McSweeney, phó trưởng khoa nghiên cứu tại Đại học Arkansas cho biết: Đau ngực là triệu chứng số 1 về các triệu chứng bệnh tim ở phụ nữ. Tuy nhiên, không phải tất cả các cơn đau tim đều đau ngực. 

3. Ho

Ho dai dẳng hoặc khò khè có thể là triệu chứng của suy tim- do sự tích tụ chất lỏng trong phổi. Trong một số trường hợp, người suy tim ho ra đờm có máu. 

4. Chóng mặt

Cơn đau tim có thể gây choáng váng và mất ý thức. Vì vậy, có thể gây nguy hiểm bất thường về nhịp tim, được gọi là rối loạn nhịp tim. 

5. Mệt mỏi

Đặc biệt ở phụ nữ, mệt mỏi bất thường khoảng 1-2 tuần/lần có thể là một triệu chứng của cơn đau tim. Còn nếu cảm thấy mệt mỏi suốt ngày thì có thể đó là triệu chứng của suy tim. Tuy nhiên, bạn cần phân biệt giữa tự nhiên mệt mỏi và mệt mỏi vì một số lý do nào khác. 

6. Buồn nôn hoặc chán ăn


Đó không phải là triệu chứng phổ biến, tuy nhiên nhiều người khi cảm thấy khó chịu ở bụng dễ dẫn đến một cơn đau tim. Và sưng bụng liên quan đến suy tim, gây cản trở cảm giác thèm ăn. 

7. Đau ở nhiều bộ phận khác trên cơ thể 


Trong nhiều cơn đau tim, bắt đầu đau ở ngực, lan lên vai, cánh tay, khuỷu tay, lưng, cổ, hàm, bụng. Nhưng đôi khi không đau ngực mà chỉ đâu ở một số bộ phận khác trên cơ thể như một hoặc hai cánh tay, giữa các vai.
 
8. Tim đập không đều

Nếu tim đập một mạch mà nhanh hoặc chậm không đều, đặc biệt khi kèm theo các triệu chứng suy nhược, chóng mặt hoặc khó thở thì đó có thể là triệu chứng của một cơn đau tim, suy tim hoặc rối loạn nhịp. Nếu không điều trị thì có thể sẫn đến đột quỵ thậm chí đột tử. 

9. Khó thở

Những người cảm thấy hụt hơi khi đang ngồi nghỉ ngơi thì đó có thể là biểu hiện của hen suyễn hoặc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD). Tuy nhiên, khó thử cũng có thể là triệu chứng của cơn suy tim, đau tim. 


Trong một cơn đau tim, khó thở thường đi kèm với khó chịu ở ngực nhưng nó cũng có thể xảy ra trước hoặc sau khi khó chịu ở ngực. 

10. Đổ mồ hôi

Khi cơ thể đồ nhiều mồ hôi là triệu chứng phổ biến của một cơn đau tim. 

11. Sưng

Suy tim có thể gây ra tích tụ chất lỏng trong cơ thể. Điều này gây sưng bàn chân, mắt cá chân, cẳng chân hoặc bụng khiến cơ thể tăng cân đột ngột và đôi khi mất cảm giác ngon miệng. 

12. Cảm thấy yếu ớt

Trong một nghiên cứu chỉ ra rằng: Trong những ngày có thể xuất hiện một cơn đau tim, nhiều người phụ nữ họ cảm thấy không thể giữ nổi một mảnh giấy trên tay của họ nữa. 

Thùy Linh