Nước ấm – nước lạnh: uống thời điểm nào là tốt nhất?

09/12/2014 10:10 Phạm Ngà
(GDVN) - Lắng nghe ý kiến từ các chuyên gia dưới đây để lựa chọn thời điểm uống nước ấm hay nước lạnh một cách khoa học và chính xác nhất!

Nước cung cấp cho chúng ta sự sống, có vai trò thiết yếu đối với sự tồn tại của mỗi người.

Chúng ta có thể làm dịu cơn khát nơi cổ họng bằng một ly nước mát, nhưng có phải nước mát lúc nào cũng  phát huy tác dụng? Có thể trong một vài trường hợp, chúng ta phải dùng tới nước ấm mới tốt cho sức khỏe.

Hệ thống y học cổ như Ayurveda, có nguồn gốc ở Ấn Độ hơn 3.000 năm trước và Y học cổ truyền (TCM) đều nhấn mạnh tầm quan trọng của nhiệt độ nước và ảnh hưởng của nó trên cơ thể.

Cho dù nước lạnh hoặc nước ấm - điều quan trọng nhất là lắng nghe cơ thể lên tiếng. Khi bạn đang làm việc hoặc thời tiết nóng bên ngoài, bạn có thể sẽ thèm nước đá.

Nhưng khi bạn đang bị bệnh cảm lạnh, bạn sẽ có nhiều khuynh hướng muốn uống nước nóng và ấm hơn.

Lắng nghe ý kiến từ các chuyên gia dưới đây để lựa chọn thời điểm uống nước ấm hay nước lạnh một cách khoa học và chính xác nhất!

Trường hợp tốt nhất để uống nước lạnh

Trong khi luyện tập

Trong suốt bài tập, nhiệt độ trong cơ thể tăng dần. Đổ mồ hôi là một cơ chế giúp chúng ta làm mát cơ thể.

Nhưng điều đó đồng nghĩa với việc cơ thể đang mất nhiều nước và chất điện giải – những thứ cần được bổ sung nhanh chóng.

Uống nước lạnh trong suốt buổi tập luyện vừa giải quyết được việc cơ thể đang mất nước, vừa giúp làm mát cơ thể nhanh chóng.

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Quốc tế về Dinh dưỡng trong thể thao đã so sánh vai trò của nước lạnh với nước ở nhiệt độ phòng trong quá trình tập luyện.

Các nhà nghiên cứu thấy rằng những người dùng nước lạnh có thể giữ nhiệt độ cơ thể của họ xuống còn 50% so với những người uống nước nhiệt độ phòng.

Khi bạn bị sốt

Uống nước lạnh khi bạn bị sốt là một trong những phương pháp hạ nhiệt cơ thể hiệu quả.

Điều quan trọng là đảm bảo cơ thể luôn được cung cấp đủ nước để đáp ứng nhu cầu làm việc nhiều hơn, chống lại sự tấn công của các vi khuẩn và virut cúm từ bên ngoài.

Khi nhiệt độ cơ thể đang quá cao, uống nước lạnh có thể mang đến sự hỗ trợ rất lớn.

Tốt hơn, hãy thêm vào nước lạnh nước cốt chanh tươi và chút muối biển để giúp bổ sung chất điện giải bị hao tổn.

Giảm cân

Uống nước lạnh đã được chứng minh giúp tăng cường sự trao đổi chất và đốt cháy thêm 70 calo cho cơ thể mỗi ngày.

Mặc dù nước lạnh không giải quyết vấn đề tăng cân béo phì ngay lập tức, nhưng nó sẽ có tác dụng dần dần trong thời gian dài.

Đối với một người có trọng lượng trung bình, phải mất 15 phút đi bộ để đốt cháy 70 calo thì thay vào đó, một cốc nước lạnh cũng có thể hoàn thành điều này dễ dàng và đơn giản.

Trường hợp tốt nhất để uống nước ấm

Kích thích tiêu hóa

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng uống nước ấm vào buổi sáng giúp kích thích tiêu hóa hiệu quả.

Tiến sĩ Susan E. Brown cũng nói rằng uống nước lạnh trong một bữa ăn có thể có ảnh hưởng xấu đến quá trình tiêu hóa xảy ra ngay sau đó.

Điều này  đòi hỏi nhiều năng lượng từ cơ thể làm ấm những loại nước và đồ ăn đang lạnh, do đó mất nhiều thời gian để tiêu hóa và hấp thụ.

Giải độc cơ thể

Khi nói đến việc làm sạch cơ thể khỏi các tạp chất độc hại, tiêu thụ đủ lượng nước cần thiết là việc làm hết sức quan trọng.

Tiến sĩ Mark Hyman khuyến nghị nên uống nước ở nhiệt độ phòng cùng với nước vắt chanh.

Công việc này sẽ tiêu tốn rất ít năng lượng của cơ thể, nước chanh cũng giúp kích thích tiêu hóa và loại bỏ độc tố ra ngoài.

Hãy thử thêm vài lát dưa chuột và bạc hà tươi hoặc lát táo và một thanh quế  để nước vừa có hương vị riêng lại vừa có tác dụng giải độc và giảm cân nhanh chóng.

Hỗ trợ viêm đau

Nước ấm hay nước nóng sẽ là lựa chọn thông minh nếu bạn đang đối phó với một cơn nhức đầu hay viêm, đau trên cơ thể.

Nguyên nhân do nước ấm sẽ giúp kích thích sự lưu thông máu đến các mô, giúp chúng ta giảm đau hiệu quả.

Uống nước ấm cũng là phương thuốc tuyệt vời trong trường hợp đau bụng do kinh nguyệt đối với nữ giới.

Táo bón

Uống nước ấm khi đang bị táo bón có thể giúp giải quyết vấn đề. Nguyên nhân chính của táo bón là tình trạng mất nước, do đó, việc bổ sung nguồn nước vào cơ thể là vô cùng cần thiết.

Nước ấm sẽ giúp kích thích lưu thông máu và có tác dụng làm dịu hệ tiêu hóa  hơn so với nước lạnh.

Phạm Ngà