Nước rau má có ảnh hưởng đến thai nhi?

05/12/2012 16:17 Theo Afamily
Mặc dù rau má có tác dụng giải nhiệt, giải độc... nhưng chưa có nguồn thông tin đáng tin cậy nào khẳng định rau má không có tác động xấu đến thai nhi. 

Hỏi: Em mang thai được 26 tuần. Thời gian gần đây em cảm thấy ấm ách trong bụng và nhiều khi có cảm giác rất nóng trong người. Em đi khám thì bác sĩ nói có dấu hiệu động thai, cần nghỉ ngơi.

Dù đã uống thuốc bác sĩ kê nhưng cảm giác nóng trong người không hết. Mẹ chồng đã xay lá rau má cho em uống để mát người. Xin hỏi, nước rau má xay có ảnh hưởng gì đến sức khỏe của mẹ và thai nhi không, nhất là trong lúc em đang bị động thai như thế này? Em xin cảm ơn! (Mai Lâm)

BS. Hoa Hồng tư vấn:

Chào bạn Mai Lâm,

Khi mang thai, sự an toàn của thai nhi luôn là mối quan tâm hàng đầu của những bà mẹ. Bạn đã đi khám và được chẩn đoán có dấu hiệu động thai thì bạn càng nên chú ý hơn đến sức khỏe của mình. 26 tuần, thai nhi chưa phát triển hết nên nếu sinh sớm sẽ không có lợi cho em bé. Vì vậy, bạn cần tuyệt đối tuân thủ chỉ định của bác sĩ.


Khi mang thai, sự an toàn của thai nhi luôn là mối quan tâm hàng đầu của những bà mẹ. Ảnh minh họa


Trong khi mang thai, nội tiết tố thay đổi nên nhiều sản phụ cảm thấy nóng bức trong người và vô cùng khó chịu. Để hạ nhiệt độ cơ thể, bạn nên chọn ăn nhiều hoa quả có tính mát, giảm bớt các đồ ăn nhiều gia vị vì nó có thể khiến bạn nóng hơn.

Tuy nhiên, uống nước rau má không phải là giải pháp được khuyến khích. Mặc dù rau má khi xay lấy nước uống rất tốt cho sức khỏe, có tác dụng giải nhiệt, giải độc, thông tiểu, chữa mụn nhọt... nhưng chưa có nguồn thông tin đáng tin cậy nào khẳng định rau má không có tác động xấu đến thai nhi, nhất là khi sản phụ đang có dấu hiệu động thai. Nếu muốn uống nước rau má giải nhiệt, bạn nên đi khám cẩn thận để được bác sĩ tư vấn thêm.

Bạn cũng nên nghỉ ngơi nhiều hơn, hạn chế đi lại, kiêng mang vác nặng, ăn uống đủ chất dinh dưỡng và đặc biệt giữ cho tinh thần thoải mái để tốt cho sức khỏe của cả mẹ và bé.

Nếu đang trong giai đoạn "nguy hiểm" thì bạn nên kiêng "chuyện vợ chồng" để tránh ảnh hưởng đến thai nhi.

Tốt nhất, bạn nên đi khám và làm theo hướng dẫn của bác sĩ. Tùy theo mức độ động thai của bạn mà bác sĩ sẽ cho bạn lời khuyên thích hợp, kể cả việc bạn có nên uống nước rau má giải nhiệt hay không.

Chúc hai mẹ con bạn khỏe mạnh!

Theo Afamily