Phải làm gì khi trẻ sơ sinh bị viêm kết mạc?

03/11/2018 07:35 AN NHIÊN (THEO BOLDSKY)
(GDVN) - Viêm kết mạc (hoặc mắt màu hồng như thường được gọi) không phải là hiếm ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Viêm kết mạc (hoặc mắt màu hồng như thường được gọi) không phải là hiếm ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Kết mạc là một màng mỏng, trong suốt có đường kẻ trắng bên trong mí mắt. Khi bị viêm, các mạch máu trở nên dễ thấy hơn, mang lại cho mắt màu hồng đặc trưng hoặc đỏ của viêm kết mạc.

Tình trạng viêm kết mạc có thể là do chất kích thích, nhiễm trùng hoặc dị ứng gây ra.

Nhiễm trùng mắt màu hồng do vi khuẩn hoặc vi rút gây bệnh truyền nhiễm trong tự nhiên và bạn cần phải hạn chế để con mình chơi với những đứa trẻ khác nhằm đảm bảo không lây nhiễm cho những đứa trẻ đó.

Bệnh viêm kết mạc ở trẻ sơ sinh (Ảnh: theo Boldsky).

Nguyên Nhân Của Mắt Hồng Trong Trẻ Sơ Sinh

Nhiễm virus, trong đó đứa trẻ sẽ bị viêm kết mạc cùng với các triệu chứng giống như cảm lạnh.

Thuốc nhỏ mắt có thể gây kích ứng mắt trẻ sơ sinh và gây viêm kết mạc hóa học.

Ống dẫn nước mắt bị tắc có thể gây ra các triệu chứng giống như viêm kết mạc.

Biện pháp chữa bệnh mắt màu hồng ở trẻ sơ sinh

1. Sữa mẹ

Sữa mẹ cũng có đặc tính chữa bệnh. Sữa non có trong sữa mẹ rất giàu vi chất dinh dưỡng. Ngay cả các bác sĩ cũng đồng ý với thực tế rằng, sữa mẹ có thể chữa lành hầu hết các loại bệnh cơ bản ở trẻ sơ sinh.

Trên cả hai mí mắt, áp dụng sữa mẹ khoảng 2 đến 3 lần mỗi ngày. Bạn cũng có thể áp dụng sữa mẹ bằng cách sử dụng một ống nhỏ giọt.

Ngay cả khi chỉ có một mắt bị nhiễm bệnh, hãy dùng sữa mẹ cho cả hai mắt. Điều này sẽ tránh sự lây lan của nhiễm trùng.

2. Nguyên liệu mật ong

Mật ong đã được sử dụng rộng rãi với các tính năng kháng sinh, kháng khuẩn và kháng nấm của nó. Nó cũng có hiệu quả trong việc chữa trị các bệnh nhiễm trùng mắt khác nhau.

Lấy khoảng 1/4 tách mật ong và thêm vào một lượng nước cất. Đặt khoảng một hoặc hai giọt vào mỗi mắt. Sử dụng một ống nhỏ giọt sạch để làm điều này. Bạn có thể làm điều này vài giờ một lần cho đến khi nhiễm trùng lành lại.

Những câu hỏi giúp điều trị đau mắt đỏ hiệu quả

3. Củ nghệ

Đây là một kháng sinh tự nhiên. Nó làm tăng khả năng chữa lành bằng cách chống viêm. Củ nghệ có thể tạo ra một kháng thể có khả năng ức chế hoạt động của chất gây dị ứng gây ra mắt màu hồng.

Trộn khoảng một muỗng cà phê nghệ với nước. Hỗn hợp này có thể được sử dụng như nước rửa mắt. Bạn cũng có thể chuẩn bị một miếng gạc ấm. Ngâm một miếng bông trong dung dịch này và thoa lên mắt.

4. Cà phê

Cà phê là một phương thuốc tuyệt vời để điều trị mắt màu hồng. Trong phương pháp này, chúng tôi sẽ sử dụng cà phê làm thuốc rửa mắt.

Phương thuốc này có thể được sử dụng khoảng bốn lần mỗi ngày cho đến khi mắt màu hồng lành lại.

5. Trà hoa cúc

Trà hoa cúc có tính chất làm mát hiệu quả. Nó cũng sở hữu một hương thơm thư giãn. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng dầu hoa cúc. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ nên sử dụng cho những trẻ em trên một tuổi.

6. Khoai tây sống

Khoai tây có đặc tính làm se. Nó có thể làm giảm đau nhức của mắt. Bạn có thể sử dụng một lát khoai tây hoặc sử dụng nó ở dạng bào chế.

Mỗi khi bạn sử dụng phương thuốc này, hãy nhớ sử dụng một lát khoai tây tươi. Bạn có thể lặp lại quá trình này nhiều lần trong ngày.

7. Uống vitamin A, vitamin C và kẽm

Nghiên cứu nói rằng một chế độ ăn giàu vitamin A, C và kẽm có thể khá hữu ích trong việc điều trị nhiễm trùng mắt ở trẻ em.

5 bệnh tật trẻ thường gặp và cách phòng tránh

Chế độ ăn giàu vitamin A (chẳng hạn như cà rốt và rau bina) thúc đẩy sự tăng trưởng của các tế bào khỏe mạnh và cũng giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng.

Ở trẻ mới biết đi, lượng thức ăn giàu kẽm và vitamin C (như trái cây họ cam quýt, rau, cá và trứng) giúp xây dựng khả năng miễn dịch.

8. Dung dịch nước muối

Phương pháp tốt nhất được biết đến và rẻ nhất để điều trị nhiễm trùng mắt là sử dụng nước muối.

Dung dịch nước muối có thể làm dịu mắt. Nó làm sạch tất cả các tạp chất có thể là nguyên nhân đằng sau nhiễm trùng.

9. Nước ép rau mùi tây trộn với nước ép cà rốt

Nước ép rau mùi tây trộn với nước ép cà rốt có thể được tiêu thụ để điều trị các bệnh liên quan đến mắt, chẳng hạn như mắt màu hồng.

Tuy nhiên, phương pháp này cũng chỉ nên được sử dụng cho những trẻ em trên một tuổi.

10. Túi trà Trà

Túi trà có đặc tính chống oxy hóa và kháng khuẩn. Những phẩm chất này làm cho túi trà có giá trị trong điều trị nhiễm trùng mắt.

Túi trà rất hiệu quả trong việc làm dịu cơn đau do bệnh. Nhúng túi trà vào nước ấm rồi để nguội. Đặt túi trà này lên mỗi mắt. Bạn có thể thay thế giữa đôi mắt bằng cách sử dụng cùng một túi trà.

AN NHIÊN (THEO BOLDSKY)