Phải làm gì nếu bạn bị chàm trên bàn tay?

14/09/2017 10:23 An Nhiên
(GDVN) - Chàm trên bàn tay có thể sẽ khiến bạn cảm thấy không thoải mái, khó chịu vì ảnh hưởng nhiều tới thẩm mỹ.

Có lẽ bạn đã nghe nói đến "chàm ở bàn tay", một triệu chứng phát ban xảy ra từ việc nhúng tay quá thường xuyên trong bồn rửa nhà bếp chứa đầy nước xà phòng.

Tuy nhiên, khi hầu hết mọi người sử dụng thuật ngữ này, họ thường nói về viêm da bàn tay

Hơn 30 triệu người ở Hoa Kỳ bị một số loại bệnh chàm, đó là hiện tượng gây ra các vết đỏ, ngứa trên da. 

Chàm có thể xuất hiện bất cứ nơi nào trên cơ thể, nhưng đặc biệt khó chịu khi nó xuất hiện trên tay.

Bệnh chàm ở trên tay sẽ gây ra cho bạn cảm giác khó chịu, bực bội.

Theo bác sĩ da liễu Ross S. Levy - Chuyên khoa da liễu ở Trung tâm Y tế Bắc Westchester Núi Kisco (NewYork): "Bệnh chàm ở bàn tay có ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của mọi người dù cho nó nghiêm trọng hoặc thậm chí là nhẹ".

Mặc dù các chuyên gia không chắc chắn nguyên nhân chính xác gây ra bệnh, nhưng hầu hết đều tin rằng nó có thể là sự kết hợp của môi trường và di truyền.

Một số thứ như chất gây dị ứng trong thực phẩm, bụi phơi nhiễm, hoặc thời tiết cực đoan, có thể làm cho các triệu chứng tồi tệ hơn.

Bệnh chàm có thể xuất hiện ở những nơi khác nhau trên cơ thể, nhưng triệu chứng của chàm ở da tay có thể bao gồm các dấu hiệu như đỏ, ngứa, vẩy, đau nhức và khô ráp. Máu hoặc mủ có thể chảy ra từ vết nứt và vẩy trên da.

Gil Yosipovitch - Giáo sư khoa da liễu tại Đại học Miami Miller thuộc Đại học Y khoa Miami Miller (Mỹ) nói:

"Điều này có thể xảy ra dễ dàng khi bạn rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc thay đổi nhiệt độ trong môi trường lạnh”.

Hạn chế bệnh chàm ở trẻ nhỏ

Những người có tay thường xuyên tiếp xúc với hóa chất sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn như thợ làm tóc, tẩy rửa, thợ ống nước và công nhân xây dựng, y tá…

Tuy nhiên, một số loại chàm khác có thể gây ngứa ngứa trên tay, ngón tay, bàn chân, và ngón chân.

Nó thường được kích hoạt khi bản thân bị căng thẳng, và khi tiếp xúc với một số kim loại như niken hoặc coban.

Chìa khóa để ngăn ngừa và điều trị chàm ở da tay là tìm ra những gì kích hoạt nó và tránh những yếu tố kích hoạt bất cứ khi nào có thể.

Ở đây, một vài chiến thuật thông minh có thể giúp cải thiện tình trạng của bệnh chàm ở da tay.

Cũng nên tham khảo ý kiến của bác sĩ da liễu, người có thể đưa ra các phương pháp điều trị mạnh mẽ hoặc các phương pháp điều trị khác để điều trị viêm cơ bản, tùy thuộc vào triệu chứng của bạn.

Hạn chế tiếp xúc với nước, đặc biệt là nước nóng và xà phòng. Rửa sạch các đĩa trong máy rửa chén nếu có thể và rửa tay bằng nước ấm và xà phòng không có mùi thơm.

Sử dụng kem dưỡng ẩm ngay sau khi rửa tay và thường xuyên trong ngày. Tiến sĩ Yosipovitch nói: "Dưỡng ẩm làn da rất quan trọng, bạn nên biến việc đó trở thành một phần của thói quen hàng ngày”.

Đồng thời, Tiến sĩ Yosipovitch khuyên nên tránh xa xà bông kháng khuẩn. Ông nói: "Những chất này gây kích ứng da hơn là tạo ra lợi ích. Chất tẩy rửa không có nước có nhiều khả năng chứa cồn và các chất hóa học có thể gây ra một sự bùng phát bệnh".

Chăm sóc cho bất kỳ vết rách hoặc vết cắt trên da trước khi hóa chất có cơ hội tiếp xúc với chúng và gây kích ứng.

An Nhiên