Phấp phỏng nỗi lo suất ăn trường học

11/10/2020 07:18 Trần Phương
GDVN- Bên cạnh những trường làm tốt, thì vẫn còn nhiều đơn vị thiếu ý thức trách nhiệm, do đó suất ăn trong trường học vẫn phấp phỏng những nỗi lo.

Chặn đứng nguy cơ nhờ giám sát tốt

Năm học mới chỉ bắt đầu được hơn 1 tháng nhưng nỗi lo về an toàn trong bữa ăn trường học tiếp tục được quan tâm hơn bao giờ hết.

Đặc biệt một số vụ ngộ độc thực phẩm trong trường học xảy liên tiếp tại huyện Đông Anh (Hà Nội) vào tháng 9 vừa qua đã khiến nhiều phụ huynh phấp phỏng lo lắng về chất lượng bữa ăn của con họ khi học tập tại trường.

Một trong những động thái tích cực của phụ huynh là tăng cường cắt cử người giám sát bữa ăn trong trường học, đảm bảo an toàn hơn cho bữa ăn của các con.

Một trong những vụ việc điển hình thời gian gần đây xảy ra tại Trường Tiểu học Vạn Phúc (quận Hà Đông, Hà Nội).

Vào ngày 23/9, phụ huynh đi kiểm tra đã phát hiện thực phẩm không đảm bảo an toàn, suất ăn không đảm bảo định lượng với đơn giá.

Phản ánh của phụ huynh học sinh về gạo trong bữa ăn tại trường Vạn Phúc. Ảnh chụp lại từ điện thoại phụ huynh.

Theo phản ánh của các phụ huynh về thực phẩm tại trường ngày 23/9 thì có vấn đề gồm: gạo có nhiều mẩn, mày cám và có biểu hiện mốc; thịt đông lạnh không đảm bảo chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm; trứng kho thịt có màu và bốc mùi ôi thiu, khó chịu; suất ăn không đảm bảo chất lượng, định lượng.

Qua kiểm tra của cán bộ và Ban Giám hiệu nhà trường thì gạo có mày, không phải mốc; thịt đông lạnh nhập khẩu từ Nga được công ty cung cấp vào nhà trường từ đầu năm; định lượng bữa ăn cũng ít hơn những ngày trước đó.

Người dân gặp họa, nhà sản xuất chịu trách nhiệm, cơ quan chức năng có vô can?
Người dân gặp họa, nhà sản xuất chịu trách nhiệm, cơ quan chức năng có vô can?

Đặc biệt, bà Thu cũng nêu rõ: “Qua kiểm tra nhà trường đã phát hiện món trứng gà kho thịt có màu và mùi khó chịu.

Phát hiện dấu hiệu bất thường, có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của học sinh, với trách nhiệm của mình, nhà trường đã lập biên bản và yêu cầu Công ty Hoa Sữa thu hồi món trứng kho thịt và đổi sang món mới là trứng rán đúc thịt”.

Theo bà Nguyễn Thị Hoa, nhân viên y tế và là thành viên đoàn giám sát thực phẩm của nhà trường, công ty Hoa Sữa là đơn vị cung cấp suất ăn cho học sinh trong nhà trường kể từ khi bà Thu về làm Hiệu trưởng và là đơn vị cung cấp cho nhiều trường trên địa bàn quận Hà Đông.

Việc lập biên bản và yêu cầu công ty đổi món trứng kho thịt bốc mùi ôi thiu của nhà trường ngày 23/9 mới đây không phải là lần đầu tiên. Trong thời gian 2 năm qua, đơn vị này đã nhiều lần được Ban kiểm tra bếp ăn bán trú của nhà trường kiểm tra và yêu cầu đổi lại thực phẩm bị dập nát, kém chất lượng, bốc mùi như khoai tây, su su, trứng cút kho...

Một đại diện phụ huynh cho biết các bậc phụ huynh đã phản ánh đến nhà trường và yêu cầu phải đổi thành thịt tươi trong bữa ăn của các cháu.

Tại cuộc họp giữa nhà trường với phụ huynh ngày 24/9 đã thống nhất sẽ chuyển từ thịt đông nhập khẩu sang ăn thịt tươi để đảm bảo an toàn và sức khỏe cũng như dinh dưỡng cho học sinh.

Thịt đông lạnh nhập từ nước ngoài về tại kho của công ty Grow Food, đơn vị cung cấp thịt cho công ty Hoa Sữa. Ảnh: LC

Trao đổi với phóng viên, bà Nguyễn Thị Ngoan, Giám đốc công ty thực phẩm Grow Food (đơn vị cung cấp thịt cho công ty Hoa Sữa) cho biết: “Từ tháng 11/2019 đến tháng 9/2020, công ty Hoa Sữa nhập thị đông lạnh tại doanh nghiệp của chúng tôi. Tuy nhiên, từ cuối tháng 9, do phụ huynh yêu cầu nên đơn vị này đã chuyển sang nhập thịt tươi”.

Cũng theo bà Ngoan, thực phẩm đông lạnh phải bảo quản đúng quy trình và thời gian. Quy trình dã đông là phải để trong phòng lạnh ở nhiệt độ 18 độ c và bật quạt khoảng 12 tiếng sau đó mới đưa ra sử dụng hoặc dã đông trong nước lạnh.

Nếu sử dụng nước nóng để dã đông hoặc để ngoài thời tiết nắng nóng thì thực phẩm, nhất là thịt, cá, trứng rất nhanh bị nhiễm khuẩn, ôi thiu và gây ngộ độc.

Như vậy là qua sự giám sát chặt chẽ của phụ huynh đã hỗ trợ nhà trường ngăn chặn trước nguy cơ ảnh hưởng sức khoẻ của nhiều học sinh.

Nhiều vụ việc đáng tiếc đã xảy ra

Năm học mới 2020-2021 vừa bắt đầu, nhưng tại nhiều địa phương trên cả nước đã liên tiếp xảy ra các vụ vi phạm về vệ sinh, an toàn thực phẩm tại các trường học khiến phụ huynh lo lắng về bữa ăn bán trú của con ở trường.

Những sự việc này một lần nữa gióng lên hồi chuông báo động về chất lượng bữa ăn học đường và đòi hỏi phải có những giải pháp quyết liệt hơn nữa từ cơ quan chức năng.

Ngày 13/9, có 98 em ở trường tiểu học Bình Trưng Đông (Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh) có biểu hiện bất thường, 20 em đã nhập viện, nghi do ngộ độc bữa ăn ở trường.

Trước đó, trưa thứ Sáu 11/9 các em ở trường tiểu học Bình Trưng Đông ăn trưa là bánh canh tôm, ăn chiều là bánh su kem.

Nhưng thứ Bảy 12/9, chiều tối có 8 em nhập viện Bệnh viện Quận 2. Đến sáng 13/9, có 12 em nhập viện chung một biểu hiện nôn ói, sốt, đi ngoài. Hiện phòng Y tế, phòng Giáo dục và Đào tạo đang phối hợp để lấy mẫu thức ăn kiểm tra trước khi đưa ra kết luận cuối cùng.

Trước đó, tại huyện Đông Anh (Hà Nội) ngày 09 và 10/9/2020 tại Trường Tiểu học Tiên Dương do hộ kinh doanh Vũ Quỳnh và Trường Tiểu học Lê Hữu Tựu do hộ kinh doanh Lê Tuấn Mạnh cung cấp thực phẩm, suất ăn, khiến hàng chục học sinh bị ngộ độc và nhiều học sinh có triệu trứng đau bụng, nôn mửa, chóng mặt...

Sau khi lấy mẫu kiểm nghiệm, cơ quan chức năng xác định, do thực phẩm của hai hộ cung cấp nhiễm nhiễm Coliform, Staphyloccus aureus có trong mẫu thịt kho tầu, trứng cút chiên vượt ngưỡng theo quy định tại Quyết định số 46/2007/QĐ – BYT ngày 19/12/2007 của Bộ Y tế; phát hiện vi khuẩn Coliform, Staphyloccus, Escherchia coli trong mẫu canh rau cải, su su xào cà rốt, đậu trắng sốt cà chua và giò lụa rim đã vượt ngưỡng tại Quyết định số 46/2007/QĐ – BYT ngày 19/12/2007 của Bộ Y tế.

Bữa ăn các vị phụ huynh chụp tại trường tiểu học Vạn Phúc. Ảnh: phụ huynh cung cấp.

Cơ quan chức năng kết luận, học sinh ngộ độc thực phẩm, căn nguyên gây ngộ độc là do vi khuẩn tại bữa ăn trưa ngày 9 tại Trường Tiểu học Tiên Dương do hộ kinh doanh Vũ Quỳnh và 10/9/2020 trong nhà trường Trường Tiểu học Lê Hữu Tựu của hộ kinh doanh Lê Tuấn Mạnh.

Theo ông Nguyễn Quốc Tuấn, Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội, nguyên nhân của sự cố an toàn thực phẩm này bước đầu được xác định là do nhiễm vi sinh.

Qua vụ việc này, Chi cục đề nghị tất cả trường học trên địa bàn Hà Nội quan tâm và tăng cường hơn nữa công tác bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm trong trường học, lựa chọn các nhà cung cấp dịch vụ đáp ứng đầy đủ yêu cầu chuyên môn, nhằm bảo đảm sức khỏe tốt nhất cho các em học sinh.

Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) khuyến cáo, biểu hiện ngộ độc thực phẩm có các triệu chứng điển hình, như: Nôn, đau bụng, tiêu chảy... Bệnh nhân có thể uống dung dịch oresol (uống thay nước, cho hết khát và uống tiếp chừng nào còn tiêu chảy) hoặc nước khoáng, nước rau luộc pha muối.

Trường hợp ngộ độc nặng, phức tạp sẽ có các biểu hiện tiêu hóa nhiễm trùng ở mức độ nặng hơn, như: Nôn liên tục nhiều lần, tiêu chảy liên tục nhiều lần, đau bụng dữ dội liên tục, sốt cao 39 độ C..., kèm thêm một số dấu hiệu liên quan đến thần kinh hoặc tim mạch, hô hấp,... gia đình cần đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để cấp cứu kịp thời, tránh hậu quả đáng tiếc xảy ra. (1)

Nói về an toàn thực phẩm trong trường học, ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết: "An toàn bếp ăn tập thể, trong đó có bếp ăn trường học đã sớm được cảnh báo và có những chế tài nhằm kiểm soát chất lượng. Để hạn chế tối đa tình trạng ngộ độc tại bếp ăn tập thể, trong đó có các trường học cần nhiều giải pháp đồng bộ.

Cụ thể, các đơn vị yêu cầu hiệu trưởng hoặc người chịu trách nhiệm bếp ăn phải có cam kết bảo đảm An toàn vệ sinh thực phẩm cho học sinh. Các đơn vị làm việc và có sự phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương về công tác giám sát An toàn vệ sinh thực phẩm trong trường học”.

Như vậy để hạn chế ngộ độc thực phẩm trong trường học không chỉ yêu cầu các doanh nghiệp cung cấp suất ăn đảm bảo đúng quy trình kỹ thuật mà hơn hết cần sự giám sát kịp thời của phụ huynh học sinh và nhà trường mới có thể đảm bảo sức khỏe bữa ăn cho các con.

Tài liệu tham khảo:

(1) http://www.hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Doi-song/978655/quyet-liet-phong-ngo-doc-thuc-pham-trong-truong-hoc

Trần Phương