Phát hoảng khi phát hiện mình có tới... 3 tinh hoàn

08/06/2011 05:26
Khi sờ vào tinh hoàn em thấy ngoài 2 tinh hoàn còn có 1 cái khác nữa, to bằng một nửa tinh hoàn bình thường. Liệu đó có phải là khối u?

Khi sờ vào tinh hoàn em thấy ngoài 2 tinh hoàn còn có 1 cái khác nữa, to bằng một nửa tinh hoàn bình thường. Liệu đó có phải là khối u không?

Thưa chuyên gia tư vấn, em có vấn đề khó nói như sau. Khi sờ vào tinh hoàn em thấy ngoài 2 tinh hoàn còn có 1 cái khác nữa, to bằng một nửa tinh hoàn bình thường. Liệu đó có phải là khối u không ạ? Bóp nhẹ em cũng có cảm giác đau. Mong chuyên gia tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn!

Trả lời:

Chào bạn,

U là hiện tượng một số tế bào vượt ra ngoài sự kiểm soát của cơ thể, tăng trưởng khi không cần thiết, tạo nên một khối tế bào thừa, không có chức năng gì cả.

Đa số các khối u là u lành tính, có nghĩa là sinh ra ở đâu thì nằm ở đó, nhìn chung vô hại. U lành tính bao gồm đa số các nốt ruồi, hạt cơm và rất nhiều các u cục khác, trong đó có những u ở sâu bên trong người, bạn không sờ thấy.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Khác hẳn u lành tính, u ác tính gồm các tế bào thay đổi rất bất thường, có tính xâm lấn. Chúng xâm lấn vào lãnh địa của các tế bào bình thường. U ác tính phát triển ở cơ quan nào thì làm hại đến hoạt động của cơ quan ấy, hủy hoại cơ quan ấy. U ác tính chính là ung thư. Ban đầu, ung thư phát sinh ở một vị trí, sau đó các tế bào ác tính có thể di chuyển đến những nơi khác trên cơ thể, sinh sống, phát triển ở đó, tạo thành các u ác tính mới, gọi là di căn.

Cái cục nhỏ bằng nửa tinh hoàn mà bạn tự sờ thấy đó có thể là một u nang tuyến bã đậu nằm trong da bìu, hay một nang đầu mào tinh, hoặc một nang thừng tinh.

Tất cả những cái nang này đều không phải ung thư và thường không cần chữa trị. U nang bã đậu có thể to dần, bị nhiễm trùng, hay nhìn thấy “gai” con mắt, thì chỉ cần tiểu phẫu cắt bỏ.

Tuy nhiên, để xác định chính xác, bạn nên đến các bệnh viện chuyên khoa ung bướu hoặc nam học để bác sĩ khám và siêu âm.

Chúc bạn vui khỏe!

Theo afamily