Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: "Không thể cắt giảm trợ giúp cho người nhiễm HIV/AIDS"

13/06/2016 09:00 Nguyên Thảo
(GDVN) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kêu gọi các quốc gia, tổ chức quốc tế, những nhà tài trợ, bằng cả tấm lòng hãy cùng chung tay hàng động để chấm dứt đại dịch AIDS.

Từ ngày 8-12/6, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và đoàn đại biểu Việt Nam đã dự Hội nghị cấp cao của Liên Hợp Quốc về HIV/AIDS tại New York và thăm làm việc tại Atlanta (Hoa Kỳ).

Hội nghị cấp cao của Liên Hợp Quốc về HIV/AIDS lần này nhằm mục đích đẩy nhanh tiến độ phòng, chống HIV/AIDS để thực hiện cam kết kết thúc dịch AIDS vào năm 2030.

Là quốc gia đầu tiên ở châu Á-Thái Bình Dương hưởng ứng mục tiêu 90-90-90 của Liên Hợp Quốc, với những thành tựu to lớn trong công cuộc phòng, chống HIV/AIDS, Việt Nam có tiếng nói quan trọng tại hội nghị này.

Tính đến năm 2015, Việt Nam ước tính có hơn 250.000 người nhiễm HIV còn sống. Số nhiễm HIV mới được phát hiện trong năm 2015 là 12.000 người - giảm gần 2/3 so với mức đỉnh điểm vụ dịch vào năm 2007.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự Hội nghị cấp cao của Liên Hợp Quốc về HIV/AIDS tại New York. Ảnh: PL.

Đến cuối năm 2015, đã có tới hơn 105.000 người nhiễm được điều trị ARV - tăng 30 lần so với năm 2005, tuy mới chỉ chiếm 46% số người nhiễm HIV tại Việt Nam.

Việt Nam cũng đã thí điểm và triển khai nhiều sáng kiến mới như “Điều trị 2.0” thông qua việc đơn giản hóa, phân cấp điều trị ARV và đưa xét nghiệm HIV xuống cộng đồng.

Thứ trưởng Bộ Y tế - ông Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh: "Để kết thúc đại dịch AIDS vào năm 2030, vấn đề quan trọng là không một người dân nào bị bỏ lại phía sau.

Mỗi con người, mỗi quốc gia đều phải được chú trọng, quan tâm. Sát cánh bên nhau, cùng đưa ra những cam kết chính trị mạnh mẽ và nêu cao tinh thần đoàn kết quốc tế sẽ là những minh chứng về thành công của công cuộc phòng, chống HIV/AIDS".

Tiến sĩ Kristan Shoultz - Giám đốc UNAIDS Việt Nam bày tỏ: "Vào thời điểm đặc biệt quan trọng này của lịch sử thế giới phòng, chống HIV, Việt Nam là một đối tác quan trọng trong ứng phó toàn cầu.

Chúng tôi tin tưởng rằng Việt Nam sẽ tiếp tục phát huy vai trò lãnh đạo chính trị mạnh mẽ để dồn tổng lực đẩy nhanh tiến độ phòng, chống dịch AIDS và góp phần tạo dựng một thế giới mới. Ở đó AIDS sẽ không còn là mối nguy hại cho sức khỏe của người dân".

Việt Nam dự hội nghị lần này nhằm thể hiện cam kết mạnh mẽ cùng với các quốc gia chấm dứt đại dịch HIV/AIDS vào năm 2030, đóng góp tích cực vào các cuộc thảo luận của Liên Hợp Quốc nhằm tìm giải pháp phòng, chống HIV/AIDS, cũng như thúc đẩy hợp tác, sự hỗ trợ của các quốc gia đối với chương trình phòng, chống HIV/AIDS của Việt Nam.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, Việt Nam là quốc gia đầu tiên trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương cam kết hưởng ứng mục tiêu 90-90-90 của Liên Hợp Quốc (mục tiêu phấn đấu đến năm 2020 có 90% số người biết được tình trạng nhiễm HIV của mình, 90% số người đã chẩn đoán nhiễm HIV được điều trị thuốc ARV liên tục và 90% số người được điều trị ARV kiểm soát được tải lượng virus ở mức thấp và ổn định).

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, thế giới đang đứng trước nhiều mối quan tâm từ biến đổi khí hậu tới di dân, xung đột… nhưng HIV/AIDS vẫn còn hiện hữu.

Nếu nguồn tài trợ quốc tế bị cắt giảm, nhiều quốc gia đang phát triển sẽ bị bỏ lại phía sau trong cuộc chiến chống lại đại dịch này và HIV/AIDS rất có thể tái bùng phát, trở lại thành mối đe dọa toàn cầu.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định, không thể cắt giảm sự trợ giúp dành cho những người nhiễm HIV/AIDS.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kêu gọi các quốc gia, tổ chức quốc tế, những nhà tài trợ “bằng cả tấm lòng, hãy đáp lại lời kêu cầu của những người vốn yếu thế, dễ bị ảnh hưởng bằng cam kết hành động để chấm dứt đại dịch AIDS.

Hãy chung tay thực hiện mục tiêu 90-90-90 bằng sự cam kết 100-100-100 và hơn thế nữa.

Nguyên Thảo