Phối hợp thanh toán chi phí điều trị với trường hợp nghi nhiễm virus Corona

01/02/2020 11:26 An Nhiên
(GDVN) - Bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa có Công văn số 280/BHXH-CSYT về việc phối hợp thực hiện thanh toán chi phí điều trị với trường hợp nghi ngờ nhiễm virus Corona.

Ngày 28/01/2020 Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ thị số 05/CT-TTg về việc phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, đồng thời ngày 31/01/2020 Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã có tuyên bố về Tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu.

Bộ Y tế kiểm tra công tác phòng chống dịch tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Ảnh: BYT

Để chủ động phòng chống dịch nhằm bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân, hạn chế thấp nhất mức tử vong do virus Corona gây ra, Bảo hiểm xã hội Việt Nam yêu cầu Bảo hiểm xã hội các tỉnh thực hiện một số nội dung sau:

1. Chủ động phối hợp với Sở Y tế và các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế được kịp thời khám bệnh, chữa bệnh hoặc chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế khi nghi ngờ nhiễm virus Corona.

Bảo hiểm xã hội các tỉnh thực hiện việc giám định và thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế theo đúng quy định của Luật bảo hiểm y tế và các văn bản hướng dẫn hiện hành.

2. Bảo hiểm xã hội các tỉnh thực hiện ngay việc tạm ứng kinh phí cho các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh để đảm bảo hoạt động khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế trên cơ sở nguồn kinh phí khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế của quý 1/2020 đã được bảo hiểm xã hội Việt Nam cấp đầy đủ, đặc biệt là bảo hiểm xã hội các tỉnh có người bệnh được phát hiện nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm virus Corona như thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đà Nẵng, Thanh Hóa, Quảng Ninh, Khánh Hòa…

3. Kịp thời báo cáo Bảo hiểm xã hội Việt Nam những khó khăn vướng mắc phát sinh trong quá trình tổ chức thực hiện để có hướng chỉ đạo, giải quyết.

An Nhiên