Phòng chống ung thư vú có thể tiến hành ngay từ khi còn nhỏ

25/10/2014 08:13 Thùy Linh
(GDVN) - Hiện cứ 8 người phụ nữ thì có 1 người được chẩn đoán mắc ung thư vú tại Hoa Kỳ.

Tháng 10 đã trở thành tháng thực hiện chiến dịch phòng chống Ung thư vú thế giới với mục đích nhằm nâng cao nhận thức về căn bệnh tới mọi người ngay  khi còn nhỏ tuổi.

Đồng thời, cần tăng cường tiếp thêm động lực cho những bệnh nhân mắc để họ có thể tiến hành tham gia các phương pháp điều trị ung thư vú đạt hiệu quả cao. 

Cứ 8 người phụ nữ thì có 1 người được chẩn đoán mắc ung thư vú
Kết hợp với kết quả nghiên cứu trước đó, A. Graham Colditz, MD, DrPH, Phó Giám đốc Phòng chống và Kiểm soát tại Trung tâm Ung thư Siteman J. Alvin ở trường Đại học Y Washington đưa ra kết luận rằng: Bắt đầu từ lúc 2 tuổi thậm chí ít hơn thói quen lành mạnh được chứng minh qua chế độ ăn uống và quá trình tập thể dục, vận động đều đặn. 

Chế độ ăn uống lành mạnh là bữa ăn giàu ngũ cốc, rau, các loại hạt, trái cây và các loại protein nạc có trong cá và thịt gà. Tránh ăn thực phẩm chế biến như xúc xích, thịt hun khói. Và điều quan trọng, các bậc cha mẹ cần rèn luyện để trẻ tập thể dục thường xuyên như đi bộ nhiều hơn, dành thời gian nhảy dây, khiêu vũ, đi xe đạp…

Tiến sĩ Coldtiz khẳng định: Nếu thực hiện đều đặn chế độ ăn và tập thể dục từ thời thơ ấu đến khi trưởng thành có thể giảm nguy cơ ung thư lên tới 70%. Còn nếu, đợi tới độ tuổi trung niên mới bắt đầu thực hiện thói quen lành mạnh thì chỉ có thể giảm 50% nguy cơ ung thư vú. 

Đồng thời, nghiên cứu cũng chỉ ra phụ nữ trẻ nên tránh xa rượu vì rượu chính là nguyên nhân làm tăng nguy cơ ung thư vú. Trong thực tế, rượu không chỉ liên quan đến tăng nguy cơ ung thư vú mà còn là nguyên nhân gây ung thư gan, đại tràng, miệng và cổ họng.

Vì vậy, các cô gái nên thực hiện theo một chế độ ăn uống thực vật, hoạt động thể chất mỗi ngày, tránh uống rượu để tránh ung thư vú trong cuộc sống sau này.

Sự cần thiết của tập thể dục thường xuyên nhất là đối với trẻ

Theo báo cáo của tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết nguyên nhân chính gây ung thư vú là hóa chất độc hại trong chất tẩy rửa gia đình, sản phẩm chăm sóc cá nhân, mỹ phẩm…Bởi trong hóa chất có chứa các chất BPA, paraben và phthalates…tiềm ẩn nguy cơ ung thư vú và trực tiếp ảnh hưởng đến trẻ em, thanh thiếu niên nhiều hơn so với người lớn. Ngoài ra, WHO cũng nêu ra rằng tỷ lệ béo phì và bệnh tiểu đường loại 2 cũng có thể liên kết với các hóa chất nội tiết (EDCs)gây ung thư vú.

Vậy làm sao để ngăn chặn sự tổn hại của các hóa chất nội tiết này? Tiến sĩ Coldtiz cho biết trước hết cần phải cam kết để nghiên cứu EDCs một cách nhất quán và thắt chặt trong công tác đánh giá hóa chất này.

Ngoài ra, chính phủ các nước nên khuyến khích sự hợp tác và hỗ trợ từ các nhà khoa học trên thế giới cũng như việc chia sẻ thông tin, phát triển chiến lược trong việc xác định và loại bỏ các hóa chất độc hại. 

Ung thư vũ tàn phá cơ thể con người

Phòng chống ung thư là quá trình nỗ lực hợp tác giữa các cơ quan. Trường học đóng góp quan trọng vào cung cấp chế độ ăn uống lành mạnh, hoạt động thể chất cho trẻ. Chính quyền địa phương có ảnh hưởng không nhỏ trong công cuộc tạo sân chơi, vỉa hè nhằm khuyến khích các hoạt động cho chúng.

Đặc biệt, phụ huynh cần được bổ sung kiến thức về dinh dưỡng bữa ăn lành mạnh. Các dịch vụ công cộng, cơ sở y tế cần cung cấp giá trị của chế độ ăn uống lành mạnh và sự cần thiết của tập thể dục thường xuyên. 

Với mục tiêu đề ra nhằm giảm thiểu tỷ lệ ung thư vú,  tháng 10 sẽ trở thành “Tháng 10 Hồng” mọi người từ già tới trẻ, từ các thành viên của giới truyền thông, các nhân viên y tế, chính phủ, ngành công nghiệp, ..cùng chung tay thực hiện công tác phòng chống ung thư vú, mang đến một môi trường sống lành mạnh, một thế giới không có bệnh ung thư. 
Thùy Linh