Phụ huynh ngăn chặn thịt gà ôi thiu tuồn vào Trường Tiểu học Chu Văn An

05/04/2019 06:35 Tùng Dương
(GDVN) - Phụ huynh Trường Tiểu học Chu Văn An (Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội) phát hiện 35 kg thịt gà bốc mùi, ôi thiu được cung cấp cho bếp ăn trường học.

Thời gian gần đây, Hội phụ huynh của Trường Tiểu học Chu Văn An (Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội), đã họp và lập thành nhóm theo từng lớp, mỗi ngày 4 - 5 người có mặt ở trường từ 6 giờ sáng để cùng kiểm tra chất lượng thực phẩm mà nhà trường nhập, dùng để nấu ăn cho học sinh.

Xuất phát từ thực tế đã xảy ra rất nhiều vụ thực phẩm bẩn tuồn vào một số trường học, nên ban phụ huynh nhà trường đã đưa ra giải pháp này, vừa để đảm bảo sức khoẻ cho học sinh, vừa hỗ trợ nhà trường đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Đây không phải là lần đầu tiên phụ huynh học sinh của Trường Tiểu học Chu Văn An (Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội) lo lắng vì thực phẩm kém chất lượng. Ảnh: VP.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, đại diện ban phụ huynh của trường (xin được không nêu tên) chia sẻ: “Cũng là cực chẳng đã phải làm như vậy thôi, chứ chúng tôi cũng còn nhiều công việc, sáng nào cũng phải cắt cử nhau đến trường giám sát, rất mất thời gian và cũng không vui vẻ gì cho các bên liên quan”.

Khoảng 6h ngày 3/4/2019, nhóm phụ huynh trực tiếp tham gia tiếp nhận và kiểm tra thực phẩm tại Trường Tiểu học Chu Văn An (Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội), đã phát hiện trong lô thực phẩm do Công ty Cổ phần Sản xuất và Thương mại An Việt vừa giao cho nhà trường, trong đó, phần thịt gà đông lạnh có mùi ôi thiu với số lượng 35kg.  

Trao đổi về vấn đề này, đại diện nhóm phụ huynh của trường cho biết: “Thời gian gần đây, việc kiểm tra đầu vào thực phẩm có 6 người, bao gồm ban phụ huynh các lớp, phối hợp cùng giáo viên nhà trường.

Sáng 3/4, tôi là một trong những người tiếp nhận thực phẩm đầu vào của trường và đã phát hiện ra thịt gà có mùi ôi thiu. Chúng tôi và bộ phận tiếp nhận của nhà bếp đã báo cáo ngay với nhà trường sự việc trên.

Sau đó, chúng tôi và nhà trường đã yêu cầu đơn vị cung cấp thực phẩm đổi lại số thịt gà bị hỏng. Đến 8h 15 phút, nhân viên của Công ty Cổ phần Sản xuất và Thương mại An Việt đã mang đến và đổi lại thịt gà cho bếp ăn của trường.

Theo đại diện ban phụ huynh: “Bên Công ty Cổ phần Sản xuất và Thương mại An Việt cũng nhận lỗi, và giải thích do vận chuyển đông lạnh sau thời gian giết mổ nên dẫn đến tình trạng trên.

Tại phiếu nhận xét đánh giá do Công ty Cổ phần Sản xuất và Thương mại An Việt có viết rõ: Chất lượng hàng hóa chưa đạt. Nguyên nhân do thịt gà đông lạnh lâu có mùi ôi thiu nồng nặc”.

Bản đánh giá có xác nhận của Công ty Cổ phần Sản xuất và Thương mại An Việt về chất lượng thịt gà có mùi ôi thiu. Ảnh: Ban phụ huynh cung cấp.

Cũng theo đại diện phụ ban huynh cho biết: “Lúc giao nhận thực phẩm, chúng tôi chỉ xem số lượng cân thực tế có trùng với số ghi trên phiếu, nhìn mầu sắc thực phẩm và kiểm tra chất lượng bằng cảm quan, sờ, nắn, ngửi.

Người giao hàng cũng chỉ đưa phiếu cân số lượng và chủng loại chứ không thấy phiếu chứng nhận kiểm tra chất lượng theo quy định.

Từ đầu tháng 3/2019 đến nay, ngày nào chúng tôi cũng hỏi về vấn đề nguồn gốc, chứng nhận, xuất xứ của sản phẩm, nhưng đến tận hôm nay Công Ty An Việt vẫn chưa có câu trả lời”.

Vụ nhà trường đổi nước nghi nhiễm khuẩn E coli, có tin được Sở Y tế Hà Nội?

Trong chiều 4/4, Phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam nhiều lần liên lạc với cô Lê Thị Thêu - Hiệu trưởng nhà trường điện thoại, nhưng không có trả lời.

Cũng trong chiều 4/4, phóng viên đã đến Trường Tiểu học Chu Văn An để tìm hiểu sự việc, nhưng rất tiếc là bảo vệ nhà trường tìm đủ mọi lý do ngăn cản không cho vào (chỉ được vào khi có sự đồng ý của Hiệu trưởng).

Trong một vụ việc khác, ngày 26/12/2018, khi trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, cô Lê Thị Thêu - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Chu Văn An, cho biết: “Tất cả các trường học hệ công lập trong Quận Hoàng Mai đều tuân thủ theo chỉ đạo chung của Quận. Các vấn đề liên quan đến thực phẩm, nước uống… dùng trong trường học chỉ được phép dùng của các công ty đã được quận Hoàng Mai thẩm định. Nhà trường không được tự ý đưa vào cho các em học sinh dùng”.

Báo Lao Động ngày 4/4/2019 đưa ý kiến của đại diện Phòng Giáo dục và Đào tạo Quận Hoàng Mai cho biết: "Phía Phòng Giáo dục đã nắm được sự việc. Đây mới là biểu hiện vấn đề thực phẩm chưa đảm bảo, đã phát hiện ra và phối hợp với công ty để trả".(1)

Tài liệu tham khảo:

(1). https://laodong.vn/giao-duc/ha-noi-phu-huynh-phat-hien-thit-ga-oi-thiu-dua-vao-truong-hoc-666776.ldo

Tùng Dương