Phụ nữ hút thuốc có nguy cơ sảy thai cao

17/03/2019 06:00 An Nhiên
(GDVN) - Thuốc lá gây ra rất nhiều tác hại đối với con người về sức khỏe sinh sản của phụ nữ, làm ảnh hưởng đến chất lượng và quá trình duy trì nòi giống.

Sử dụng thuốc lá có thể gây ra 25 bệnh: Ung thư thanh quản, ung thư miệng, dạ dày, bàng quang, tụy... và là nguyên nhân của 90% các ca ung thư phổi, 70% các trường hợp mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính.

Nhiều kết quả nghiên cứu mới nhất cho thấy tác hại tồi tệ của thuốc lá đối với phụ nữ mang thai. Điều này có thể dẫn đến nguy cơ sẩy thai, sinh non, bé nhẹ cân, mang thai dị dạng…

Phụ nữ hút thuốc gây nguy cơ sảy thai cao hơn không hút thuốc (Ảnh: Theo TheHealthsite).

Phụ nữ hút thuốc lá làm suy giảm chất lượng hoặc thậm chí làm hỏng trứng trong buồng trứng, tăng nguy cơ mãn kinh sớm và cả 2 điều này đều làm giảm khả năng thụ thai.

Hút thuốc có thể gây ảnh hưởng hoặc thậm trí huỷ diệt noãn bào (trứng) do vậy dẫn tới làm giảm khả năng sinh sản.

Theo một nghiên cứu được Hiệp hội Y khoa Anh quốc công bố, tỷ lệ thụ thai giảm đến 40% ở những phụ nữ hút thuốc lá.

Ở những phụ nữ hút thuốc ngoài tỉ lệ vô sinh nhiều hơn mà còn kém hiệu quả trong điều trị vô sinh.

Trong các nghiên cứu cho thấy người hút thuốc có nguy cơ sảy thai tự phát cao hơn từ 1,5 tới 3,2 lần ở người không hút thuốc. Phụ nữ hút thuốc có thể bị suy yếu khả năng duy trì thai nhi.

Tình trạng thai phụ hút thuốc trong khi mang thai còn gây ra nhiều mối hiểm họa cho thai nhi như: giảm lượng ôxy trong cơ thể cung cấp cho thai phụ cũng như cho quá trình phát triển của thai nhi: gia tăng nhịp tim ở thai nhi, tăng nguy cơ thai nhi bị chết non; nguy cơ trẻ bị sinh non, nhẹ cân; nguy cơ thai nhi mắc các vấn đề về hệ hô hấp.

9 điều vô cùng quan trọng về sức khỏe sinh sản của phụ nữ

Khi thai phụ hút thuốc lá, chất nicotin (chất gây nghiện có trong thuốc lá), carbon mônôxít và vô số những độc tố khác sẽ được hấp thu vào máu và truyền trực tiếp tới thai nhi.

Các thai phụ thường xuyên hít phải khói thuốc thụ động có thể làm gia tăng nguy cơ phát triển bệnh ung thư phổi, bệnh tim, bệnh khí thủng, dị ứng, chàm bội nhiễm và một số các vấn đề về sức khỏe khác ở cả thai phụ lẫn thai nhi.

Thuốc lá gây ra rất nhiều tác hại đối với con người về sức khỏe sinh sản của phụ nữ, làm ảnh hưởng đến chất lượng và quá trình duy trì nòi giống.

Do đó, kiểm soát thực trạng hút thuốc lá ở nữ giới là một phần rất quan trọng của bất kỳ chiến lược kiểm soát thuốc lá nào trên thế giới.

Theo như WHO: “Bảo vệ và nâng cao sức khỏe phụ nữ là điều thiết yếu nhất, nó không chỉ tốt cho thế hệ hôm nay mà còn cho thế hệ mai sau”.

An Nhiên