Quảng Ngãi: 'Bệnh lạ' bùng phát, lan rộng

11/12/2011 15:05 Theo VTC
Trong khi ngành y tế vẫn chưa thể tìm ra nguyên nhân thì bệnh “lạ” ở Quảng Ngãi lại tiếp tục bùng phát và lan rộng.

Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi cho biết, hiện đã có thêm 18 bệnh nhân nhập viện để điều trị căn bệnh “lạ”. Một số người, bệnh đã không chỉ dừng lại ở lòng bàn tay, bàn chân mà lan rộng ra lưng, bụng, miệng với nhiều vết lở loét. Ngoài một số xã ở huyện Ba Tơ, bệnh “lạ” đã xuất hiện cả ở huyện Minh Long.

Được biết, bệnh “lạ” bắt đầu xuất hiện ở một số xã của huyện miền núi Ba Tơ từ ngày 17/4 đến ngày 6/10 có 61 trường hợp mắc bệnh, chủ yếu trong độ tuổi lao động và đã có 1 trường hợp tử vong. Tính đến ngày 9/12, đã có tổng cộng 79 người mắc căn bệnh này.

Bệnh “lạ” bùng phát, lan rộng
 Không dừng lại ở lòng bàn tay, bàn chân, bệnh "lạ" đã lan ra cả lưng, bụng, miệng... của bệnh nhân   

Qua xét nghiệm ở một số bệnh nhân cho thấy đường máu, canxi máu và albumin máu thấp, riêng đường men gan lại tăng cao gấp 5-10 lần bình thường. Hầu hết các trường hợp bệnh nhân được điều trị khỏi bằng chế độ nghỉ ngơi, ăn uống, dinh dưỡng, một số trượng hợp được truyền huyết thanh ngọt, truyền đạm kết hợp với các vitamin nhóm B.

Cuối tháng 11 vừa qua, sau hơn một tháng tiến hành khảo sát và lấy mẫu bệnh phẩm các bệnh nhân, đoàn công tác của Bộ Y tế đã chẩn đoán bệnh “lạ” này là bệnh viêm da bàn tay, bàn chân do tiếp xúc, nhưng nguyên nhân bệnh vẫn chưa được xác định một cách chính xác.

Qua hội chẩn, các chuyên gia y tế chỉ mới dự đoán rằng, nguyên nhân có thể là do các chất được sử dụng trong nông nghiệp gây ra. Ngoài ra, các yếu tố môi trường, đặc thù vùng miền cũng tác động gây nên căn bệnh này.

Hiện ngành Y tế tỉnh Quảng Ngãi đang tích cực điều trị để tránh tình trạng bệnh lây lan ra diện rộng.

Theo VTC