Rối loạn cương do thuốc

09/11/2011 11:10 BS. Xuân Anh (Sức khỏe & Đời sống)
Cần dùng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ để phòng rối loạn cương do thuốc.
Thực tế, 70% những nguyên nhân gây rối loạn cương là do bệnh tật (đái tháo đường, đa xơ cứng, nghiện rượu, xơ vữa mạch máu). Những nguyên nhân thực thể khác là điều trị ung thư tuyến tiền liệt, chấn thương tủy sống, rối loạn về hormon, lạm dụng một số thuốc và ma túy. Rối loạn cương có thể là dấu hiệu đầu tiên của những bệnh chính.

Ngoài những nguyên nhân thực thể, những yếu tố tâm lý cũng có ảnh hưởng đến khả năng tình dục. Stress, trạng thái lo hãi, mặc cảm phạm tội, trầm cảm, thiếu tự tin và nỗi sợ thất bại trong hoạt động tình dục cũng đều làm suy yếu chức năng cương dương. Đôi khi có sự kết hợp các nguyên nhân thực thể và tâm lý.    

Một số thuốc (phải kê đơn và cả những thuốc không cần có đơn) có thể gây rối loạn cương. Khi phải dùng những thuốc này để điều trị một bệnh chính nào đó thì tình trạng hormon, thần kinh hay tuần hoàn máu có thể bị ảnh hưởng và dẫn đến rối loạn cương hay tăng nguy cơ bị rối loạn cương.
Dùng thuốc theo chỉ dẫn của BS để phòng rối loạn cương.

Sau đây là danh sách những thuốc có thể gây rối loạn cương, vì chưa đầy đủ cho nên cần hỏi ý kiến thầy thuốc mọi loại thuốc trước khi dùng để loại trừ nguyên nhân hay yếu tố góp phần dẫn đến rối loạn cương.

Thuốc lợi niệu và chữa tăng huyết áp (hydrochlorothiazide, chlorthalidone, furosemide...); các thuốc chống trầm cảm, lo âu và động kinh (fluoxetine, isocarboxazid, amitriptyline, amoxipine, phenytoin...); thuốc chống histamin (dimehydrinate, hydroxyzine, promethazine...); thuốc chống viêm không có nhân steroid (naproxen, indomethacin); thuốc điều trị bệnh Parkinson (biperiden, procyclidine, bromocriptine...); thuốc điều trị rối loạn nhịp tim (disopyramide); thuốc đối kháng thụ thể histamin H2 (cimetidine, nizatidine...); thuốc giãn cơ (cyclobenzaprine, orphenadrine); thuốc điều trị ung thư tuyến tiền liệt (flutamide, leuprolide...); hóa chất liệu pháp (busulfan, cyclophosphamide).

Nếu cảm thấy có dấu hiệu kém cương dương do dùng thuốc thì nên hỏi ý kiến thầy thuốc trước, không nên tự ý ngừng thuốc. Nếu sự cố kém cương dương vẫn tiếp tục thì có thể phải thay đổi thuốc.

Ngoài ra, các thuốc gây hứng khởi và ma túy có thể gây ra hoặc dẫn đến rối loạn cương: rượu, amphetamine, barbiturates, cocaine, marijuana, methadone, nicotine, thuốc phiện.

Sử dụng những thuốc nêu trên có thể gây rối loạn cương, vì thuốc không chỉ ảnh hưởng mà còn làm mất đi sự chỉ huy của hệ thần kinh trung ương, gây ra những tổn thương nghiêm trọng cho mạch máu và cuối cùng là gây rối loạn cương dương kéo dài.
BS. Xuân Anh (Sức khỏe & Đời sống)