Sắn rất tốt cho những người bị đau đầu

17/04/2019 06:36 An Nhiên (theo boldsky)
(GDVN) - Vitamin B2 và riboflavin trong sắn có lợi cho quá trình chữa đau đầu và đau nửa đầu.

Có tên khoa học là Manihot esculenta, sắn là một loại củ có tinh bột. Được trồng rộng rãi ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới.

Hàm lượng carbohydrate trong sắn cao đến mức đứng thứ ba, sau gạo và ngô. Do hàm lượng chất dinh dưỡng cao, sắn là thực phẩm chủ yếu ở các nước đang phát triển.

Tuy nhiên, chế biến sắn không đúng cách có thể làm giảm giá trị dinh dưỡng của nó vì các vitamin, khoáng chất, chất xơ và tinh bột có xu hướng bị mất trong khi nấu. Cách hiệu quả nhất để giữ lại giá trị dinh dưỡng của sắn là luộc nó.

Sắn phải được nấu đúng cách trước khi tiêu thụ, nếu không có thể dẫn đến nhiễm độc xyanua cấp tính do sự xuất hiện của các dạng xyanua tự nhiên hoặc thậm chí có thể gây tê liệt, tử vong.

Củ sắn mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe (Ảnh: theo boldsky).

Giá trị dinh dưỡng của 100 gram sắn chứa 160 năng lượng calo; 0,3 g chất béo; 0,087 mg thiamine; 0,048 ml riboflavin; 0,854 niacin; 0,088 mg vitamin B6; 0,27 mg sắt và 0,34 mg kẽm.

Các chất dinh dưỡng khác có trong sắn như sau: 38,1 g carbohydrate; 1,7 g đường; 1,8 g chất xơ ăn kiêng; 1,4 g protein; 60 g nước; 27 mcg folate; 20,6 mg vitamin C; 16 mg canxi; 21 mg magiê; 27 mg phốt pho; 271 mg kali; 14 mg natri.

Lợi ích sức khỏe của sắn đối với cơ thể

1. Hỗ trợ giảm cân

Giàu chất xơ, sắn là lựa chọn hoàn hảo nếu bạn đang mong muốn giảm cân. Ít calo, cũng như hàm lượng chất xơ cao sắn giúp bạn cảm thấy no trong một khoảng thời gian dài hơn.

Điều này, làm giảm nhu cầu ăn vặt liên tục, ngăn ngừa tăng cân không cần thiết của bạn.

2. Chữa đau nửa đầu

Sự hiện diện của vitamin B2 và riboflavin trong sắn có lợi cho việc chữa đau đầu và đau nửa đầu. Tiêu thụ sắn có thể giúp giảm các cơn đau nửa đầu liên tục.

3. Cải thiện tiêu hóa

Mẹo loại bỏ chất độc khi chế biến thực phẩm

Như đã nói ở trên, sắn rất giàu chất xơ có lợi cho cơ thể và các chức năng của nó.

Chất xơ không hòa tan giúp cải thiện hệ thống tiêu hóa của bạn bằng cách hấp thụ tất cả các chất độc lắng đọng trong ruột.

Do đó, hàm lượng chất xơ trong sắn giúp ngăn ngừa sự xuất hiện của bất kỳ vấn đề về đường tiêu hóa nào.

4. Điều trị tiêu chảy

Các đặc tính chống oxy hóa của sắn có thể giúp khắc phục phân lỏng. Điều này sẽ giúp loại bỏ vi khuẩn gây ra các vấn đề về dạ dày và giảm các triệu chứng tiêu chảy. Hàm lượng chất xơ cũng giúp chữa các triệu chứng tiêu chảy.

5. Cải thiện thị lực

Một trong những lợi ích khác mà sắn sở hữu là mang lại lợi ích cho sức khỏe của mắt. Chứa nhiều vitamin A, sắn giúp cải thiện thị lực của bạn và cũng ngăn ngừa mù hoặc thị lực kém có thể phát triển trong tương lai.

6. Cải thiện sự thèm ăn

Các carbohydrate và chất xơ trong sắn có vai trò quan trọng trong việc lấy lại cảm giác ngon miệng của bạn.

Nếu bạn cảm thấy không thèm ăn, có thể là do lý do tình cảm hoặc thể chất, hãy kết hợp một ít sắn vào chế độ ăn uống của bạn.

7. Cải thiện chức năng não

Giàu carbohydrate, sắn cực kỳ có lợi trong việc cải thiện chức năng não của bạn và cung cấp năng lượng.

An Nhiên (theo boldsky)