Sinh 'ép' trẻ 1,7kg, cả 2 mẹ con tử vong

07/08/2013 14:49 Theo Infonet
Sự việc xảy ra vào rạng sáng 7/8, sau khi “sinh ép” bé gái 1,7kg, vài giờ sau người mẹ cũng trút hơi thở cuối cùng tại bệnh viện (BV) Đa khoa T.Ư Cần Thơ.
Chị Trần Thị Kim Ngân (25 tuổi, em gái sản phụ Trần Thị Phượng) cho biết chiều thứ 6 (ngày 2/8), chị Phượng bị đau bụng và ra huyết nhiều nên gia đình đưa đến cấp cứu tại Khoa sản BV Đa Khoa T.Ư Cần Thơ. Sau một đêm nằm tại BV, sáng 3/8 sản phụ được đưa đi siêu âm và bác sĩ chuẩn đoán là bị “nhau tiền đạo”. Sau đó, bác sĩ kê đơn cho người nhà mua thuốc về tiêm.

Gia đình bức xức về cái chết của sản phụ Trần Thị Phương.

Bà Nguyễn Thị Hai (59 tuổi, mẹ chị Phượng), người trực tiếp chăm sóc cho con, bức xúc: “Ngày hôm sau, các bác sĩ tiếp tục đưa con tôi đi siêu âm, rồi gọi lên nói không phải nhau tiền đạo, mà là thai có triệu chứng hư”. Khi đó, các bác sĩ gọi bà lên hỏi có bỏ thai nhi để cứu mẹ không? “Tính mạng ai cũng quan trọng, nếu thai hư rồi thì phải cứu mẹ chứ, nên tôi đồng ý và ký vào giấy cam kết”, bà Hai kể.

Sau đó, bà đi mua thuốc theo toa của bác sĩ kê cho sản phụ để ép thai nhi ra ngoài. Tối 6/7, thấy con gái kêu đau dữ dội và sốt cao nên bà Hai đến thông báo cho bác sĩ đến xem tình hình, nhưng bác sĩ không tới mà cho y tá đo nhiệt độ. “Từ 9h tối đến khuya nó đau dữ dội, sốt cao lắm, người cứ lả dần dần đi”, bà Hai nói.

Chồng sản phụ Trần Thị Phượng ngồi thẫn thờ trước nhà xác.

"Khoảng 15 phút sau, Phượng vẫn còn sốt cao và nói mắc sinh nên tôi chạy đến thông báo cho bác sĩ. Bác sĩ nói dìu sang phòng sinh đi. Lúc này con yếu lắm rồi nên tôi nhờ một người đang nuôi bệnh chung phòng dìu qua phòng sinh nằm đối diện”, bà Hai kể tiếp.

Đến khoảng 2h sáng, Phượng sinh một bé gái nặng 1,7kg đã chết lưu. Sinh xong, sức khoẻ sản phụ kiệt quệ. Bà Hai pha ly trà đường cho con uống. Khi thấy bệnh chị Phượng xấu hơn, các bác sĩ chạy vào cấp cứu và cho thở ô xy.

Theo gia đình, khoảng 5h sáng ngày 7/8, sản phụ Trần Thị Phượng tử vong. Sau đó, các các sĩ không thông báo cho gia đình mà chuyển thi thể xuống nhà tang lễ. Điều gia đình bức xức là từ lúc sản phụ sinh đến khi tử vong, bác sĩ không thông báo diễn biến bệnh trạng cũng như nguyên nhân dẫn đến tử vong. Sáng cùng ngày, cơ quan Công an TP.Cần Thơ đã tiến hành khám nghiệm tử thi để làm rõ nguyên nhân tử vong của sản phụ.

Bác sĩ Nguyễn Minh Vũ, Trưởng phòng kế hoạch tổng hợp BV Đa khoa T.Ư Cần Thơ, cho biết đang làm việc với ê-kíp trực để nắm rõ về trường hợp của sản phụ Trần Thị Phượng và thông tin cho báo chí sau.


Theo Infonet