Số ca mắc sốt xuất huyết tăng cao bất thường ở Hà Nội

07/06/2017 10:54 Diệu Linh
(GDVN) - Ông Hoàng Đức Hạnh – Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết như vậy tại buổi giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội chiều 6/6.

Ajinomoto đồng hành cùng chuyên mục sức khỏe 

Theo ông Hạnh, chu kỳ dịch sốt xuất huyết thường 5 năm lặp lại một lần nhưng hiện nay chu kỳ này đang có thay đổi bất thường.

“So với cùng kỳ năm 2016, số ca mắc sốt xuất huyết trong năm 2017 đã tăng 2,6 lần dù chưa phải đỉnh dịch.

Số ca mắc sốt xuất huyết thường tăng dần từ tháng 4 đến cuối đỉnh dịch vào tháng 11, nhưng thời điểm này so với cùng kỳ 2016 đã tăng 2,6%”, ông Hạnh thông tin.

Cán bộ y tế hướng dẫn diệt bọ gậy, đảm bảo vệ sinh môi trường. ảnh: Hà Nội Mới.

Để giải quyết vấn đề này, Sở Y tế Hà Nội đã yêu cầu các xã, phường dùng loa nhỏ đi vào từng ngõ, xóm tuyên truyền về bệnh sốt xuất huyết.

Tính đến ngày 4/6 các đơn vị đã điều tra, giám sát côn trùng tại 1.925 điểm ổ dịch cũ, ổ dịch mới, nơi có bệnh nhân nghi sốt xuất huyết, có điều kiện vệ sinh môi trường kém.

Kết quả 25,7% điểm có chỉ số vec-tơ cao tập trung chủ yếu tại các quận Đống Đa, Hoàng Mai, Hà Đông, Hoài Đức, Hai Bà Trưng, Thanh Trì… Các dụng cụ chứa nước có bọ gậy bao gồm 13 loại dụng cụ, chủ yếu là các bể hở, xô, thùng nước, chậu cảnh và phế liệu.

Chỉ số côn trùng có tăng cao bắt đầu từ tháng 3, có nhiều điểm vượt ngưỡng nguy cơ như An Khánh, Phú Lương, La Phù, Dương Nội, Hoàng Liệt, Trương Định, Láng Thượng... và tăng cao nhất tháng 5 vừa qua.

Ông Hạnh cũng cho biết, Sở Y tế Hà Nội đã có cảnh báo, theo diễn biến thời tiết Elnino, nắng nóng lắm sẽ mưa nhiều, dễ sinh sốt xuất huyết.

“Chúng tôi không bỡ ngỡ khi sốt xuất huyết tăng mà có kế hoạch ngay từ đầu năm, đã tích cực chủ động ngay từ đầu”, ông Hạnh nói.

Theo Sở Y tế Hà Nội, tính đến ngày 4/6, thành phố ghi nhận 1.281 ca mắc sốt xuất huyết xảy ra ở 28/30 quận, huyện (hai địa phương chưa ghi nhận trường hợp nào là Ứng Hòa và Thị xã Sơn Tây).

Thông tin vui mừng là có trên 90% đã khỏi bệnh. 1 bệnh nhân tử vong tại phường Trung Liệt, quận Đống Đa.

Thời tiết thay đổi bất thường, nắng nóng sau đó lại mưa ẩm nhiều ngày là điều kiện thuận lợi để muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết phát triển và bệnh chưa có vắc-xin phòng đặc hiệu nên có thể sẽ tiếp tục gia tăng trong các tháng cuối năm 2017.

Đỉnh dịch thường rơi vào vào tháng 9 và 11 hàng năm, do đó cần thực hiện tốt công tác giám sát dịch, đặc biệt là giám sát phát hiện sớm ca bệnh tại cộng đồng; tập trung tổ chức các chiến dịch vệ sinh môi trường, thu gom phế thải, phế liệu không để muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết có nơi cư trú, sinh sản, áp dụng các biện pháp diệt bọ gậy.

Diệu Linh