Số trẻ ngộ độc thực phẩm tại trường Mầm non Xuân Nộn tiếp tục tăng

19/11/2018 11:46 Trần Phương
(GDVN) - Đến sáng ngày 19/11, số nạn nhân bị ngộ độc tại trường mầm non Xuân Nộn (huyện Đông Anh, Hà Nội) phải nhập viện lên đến 223 cháu và 2 cô giáo mầm non.

Như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã đưa, hàng trăm em học sinh trường Mầm non Xuân Nộn đã bị ngộ độc thực phẩm sau bữa ăn trưa tại trường ngày 14/11.

Theo thông tin từ Sở Y tế Hà Nội, tính đến sáng ngày 19/11, tổng số học sinh và giáo viên trường mầm non Xuân Nộn nhập viện vì nghi ngộ độc thực phẩm là 225 người. Trong đó, 223 học sinh, 02 giáo viên.

Hiện đã có 29 trẻ đã được ra viện. 103 người đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa huyện Đông Anh, 76 trẻ điều trị ở bệnh viện Bắc Thăng Long.

Trường mầm non Xuân Nộn, nơi xảy ra vụ việc. (Ảnh: LC)

Ngoài ra, có 9 trường hợp được chuyển lên Bệnh viện Nhi trung ương và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương do yêu cầu của gia đình hiện sức khỏe đã ổn định.

Về phía Sở Y tế Hà Nội, ngay sau sự việc, Sở Y tế Hà Nội đã yêu cầu Bệnh viện đa khoa Đống Đa hỗ trợ công tác chuyên môn cho 2 bệnh viện là Bệnh viện đa khoa Đông Anh, Bệnh viện đa khoa Bắc Thăng Long và xin ý kiến chuyên môn của các chuyên gia đầu ngành về nhi và truyền nhiễm.

Hơn 100 trẻ mầm non ngộ độc tập thể vì bữa ăn tại trường

Thông tin với Sở Y tế Hà Nội, ông Trần Ngọc Tụ - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội cho biết:

Hiện Chi cục đã lấy 8 mẫu thức ăn của cả 2 ngày 14-15/11 và 2 mẫu nước bao gồm nước nấu ăn, nước uống đóng bình để kiểm nghiệm, làm rõ nguyên nhân.

Nguyên nhân gây ngộ độc rất có thể do thực phẩm bị nhiễm vi sinh vật, kết quả cụ thể đang chờ kết quả xét nghiệm mẫu thực phẩm.

Sáng ngày 18/11, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Đông Anh Nguyễn Thị Tám cho biết, đây là bài học đáng tiếc về bảo đảm an toàn và phòng chống ngộ độc thực phẩm trên địa bàn nói chung và ở các cơ sở giáo dục nói riêng. Huyện đã nghiêm túc kiểm điểm và rút kinh nghiệm.

Về phía nhà trường, Hiệu trưởng trường Mầm non Xuân Nộn, cô giáo Nguyễn Thị Ngân cho biết hiện Nhà trường đang làm việc với các cơ quan an toàn thực phẩm để tập trung xác định nguyên nhân của vụ việc. Các vấn đề cụ thể nhà trường đã tổng hợp và báo cáo với cơ quan chức năng.

Chiều 15/11, Sở Y tế đã phối hợp với trung tâm y tế, Phòng y tế huyện Đông Anh đến Trường Mầm non Xuân Nộn - nơi xảy ra vụ việc phun thuốc khử trùng tẩy uế toàn bộ khu vực trường và yêu cầu tạm dừng cung cấp suất ăn ngày 16/11.

Các nạn nhân đang được cơ quan chức năng tích cực thăm khám. (Ảnh: Sở Y tế Hà Nội)

Trước đó, vào trưa 14/11, Trường Mầm non Xuân Nộn đã tổ chức liên hoan buffer cho cô và trò nhân kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11. Sau bữa ăn hơn một ngày, chiều  ngày 15/11, một số trẻ của Trường Mầm non Xuân Nộn được nhập viện với các biểu hiện sốt cao, nôn nhiều, đi ngoài...

Kết quả cấy vi khuẩn trên bệnh phẩm của bệnh nhân tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương cho thấy, bệnh nhân dương tính với vi khuẩn Salmonella type 2.

Đây là loại vi khuẩn gây nhiễm trùng đường ruột, nóng, sốt, đau bụng tiêu chảy… Nguyên nhân ban đầu khiến các bệnh nhân nhập viện là do nhiễm trùng, nhiễm khuẩn đường tiêu hoá do nhiễm khuẩn thức ăn.

Vi khuẩn Salmonella cũng là nguyên nhân của hàng loạt vụ ngộ độc thực phẩm quy mô lớn trong những năm qua.

Trần Phương