Stress giúp... tăng trí nhớ

24/04/2013 15:09 Đỗ Linh (Theo Dailymail)
(GDVN) - Một phát hiện mới đây cho thấy bị stress có thể tăng cường sức mạnh não bộ.
Trong khi căng thẳng kinh niên có thể làm tăng nguy cơ đau tim và làm ảnh hưởng tới hệ miễn dịch, thì các nhà nghiên cứu đã tìm thấy rằng, các số nguyên tố căng thẳng trong thời gian ngắn (cấp tính) giúp não cải thiện "sức khỏe" - đặc biệt là nâng cao trí nhớ.

Trong nhiều thử nghiệm trên chuột, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng các yếu tố làm căng thẳng trong thời gian ngắn làm các tế bào gốc trong não chuột biến thành tế bào thần kinh mới, và hai tuần sau khi lớn lên nó sẽ có tác dụng cải thiện tinh thần của chúng.
 
Căng thẳng trong thời gian ngắn có thể nâng cao trí nhớ nhưng những căng thẳng mãn tính có thể làm suy giảm trí nhớ.

"Bạn luôn luôn suy nghĩ về căng thẳng như là một điều thực sự xấu, nhưng không phải như vậy” - Daniela Kaufer, Giáo sư sinh học tích hợp tại Đại học California, Berkeley cho biết: "Một chút căng thẳng có thể tốt trong hành vi và khả năng nhận thức. Tôi nghĩ những căng thẳng liên tục có thể giúp giữ cho não tỉnh táo hơn, và bạn chỉ thực hiện tốt hơn khi bạn tỉnh táo".

Nhiều nghiên cứu cũng đã chứng minh rằng, stress mãn tính, kéo dài sẽ nâng cao mức độ của kích thích tố căng thẳng, làm ngăn cản quá trình tạo các tế bào thần kinh mới trong vùng hippocampus, làm suy giảm trí nhớ.

"Mọi người đều biết mức độ mãn tính cao của kích thích tố căng thẳng làm tăng nguy cơ béo phì, bệnh tim và trầm cảm. Nhưng ít ai được biết đến về những ảnh hưởng của stress cấp tính", Giáo sư Kaufer nói.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí trực tuyến eLife.

Đỗ Linh (Theo Dailymail)