Sử dụng điện thoại không đúng cách dễ mắc đau cột sống

21/11/2014 10:29 Thùy Linh
(GDVN) - Bạn đã từng gập người hàng giờ để ngồi trước điện thoại để kiểm tra email, đọc tin tức hay trò chuyện chưa?

Một nghiên cứu mới đã phát hiện ra rằng gập người để đọc một văn bản hoặc ngắm nhìn một bộ ảnh tự chụp của bạn bè có thể đặt áp lực quá mức lên cổ, dẫn đến đau cổ và đau lưng. 

Điện thoại dễ dẫn đến đau xương cổ

Nghiên cứu cho thấy: Nếu nghiêng cổ xuống một góc 60 độ để nhìn vào màn hình điện thoại đồng nghĩa với việc đặt vật nặng khoảng  27-60 kg lên sống cổ và ảnh hưởng đến xương vai. 

Áp lực lên xương cổ và cách sử dụng điện thoại

Theo các chuyên gia: Tình trạng này kéo dài thì áp lực đặt lên cổ càng ngày càng gia tăng và dẫn tới hao mòn xương sớm, thậm chí cần phải đi phẫu thuật. 

Đứng trước vấn đề này, Tiến sĩ Kenneth Hansraj, Trưởng khoa phẫu thuật cột sống và phục hồi chức năng Y khoa tại New York khẳng định: Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy mức độ đau xương cổ đi liền với mức độ mà nó bị bẻ cong. 

Theo báo cáo đăng trên CBS: Nghiêng đầu 45 độ sẽ làm tăng áp lực lên cổ khoảng 22-29 kg. Nghiêng 30 độ sẽ là 18-40 kg và nghiêng 15 độ áp lực nằm trong khoảng 12-27 kg. 

Kết quả này cho thấy, mức độ gập đầu về phía trước càng tăng thì áp lực lên cột sống càng tăng. Khi cột sống chịu nhiều áp lực sẽ dẫn đến căng thẳng và gây đau nhức dẫn đến xương mòn dần, thoái hóa, thậm chí phải phẫu thuật thì mới có thể cử  động được”.

Mặt khác, các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra rằng: Đây là điều khó tránh khỏi khi công nghệ ngày càng phát triển, cho nên mỗi cá nhân cần phải tự mình nỗ lực và tạo thói quen giữ cho cổ thẳng khi nhìn vào điện thoại và giảm thiểu làm những công việc khiến bạn phải gập người. 

Thế nào là tư thế xấu, tư thế tốt?

Trong thời gian tới, kết quả nghiên cứu sẽ được công bố trên tạp chí Công nghệ phẫu thuật quốc tế.

Theo các nhà nghiên cứu, tư thế xâu là khi nghiêng đầu về phía trước, thả vai về phía trước sẽ dẫn đến đau lưng, tăng cân, táo bón, ợ nóng, đau nửa đầu và ảnh hưởng đến hệ hô hấp thậm chí còn tác động đến sức khỏe tâm thần như gây chán nản, tức giận.

Khoa học chứng minh, tư thế tốt nhất là nên giữ đầu thẳng, tai và vai tạo thành đường thẳng, tránh dãn bả vai sẽ tối ưu hóa sức khỏe thể chất và tinh thần. 

Bởi tư thế ngồi thẳng sẽ giúp máu và oxy lưu thông tự do đi khắp cơ thể và tiêu hóa tốt. Ngoài ra, nó còn giúp kích hoạt não tạo nhiều phân tử hạnh phúc gọi là endorphin đi vào máu, giảm hoocmon gây căng thẳng cortisol.


Thùy Linh