Sự thật kinh ngạc từ mắt, mũi con người

05/09/2012 13:20 Nguồn: MASK
Những chất nhầy ở mũi có tác dụng lọc không khí và sản phẩm của quá trình này là những cục rỉ mũi và tất nhiên chúng rất bẩn.

1. Rỉ mũi


Những chất nhầy ở mũi có tác dụng lọc không khí và sản phẩm của quá trình này là những cục rỉ mũi và tất nhiên chúng rất bẩn.

Nhưng nhiều nghiên cứu cho thấy, việc ăn rỉ mũi giúp đưa vào cơ thể một lượng nhỏ những vi khuẩn, qua đó tăng cường được hệ miễn dịch.


Dù vậy, việc ăn rỉ mũi vẫn là không nên bởi thực chất hàng ngày, có một lượng ít chất nhầy trong mũi có xu hướng chảy ngược xuống cổ họng, nên… bạn không cần phải ăn thêm chúng.

2. Lỗ mũi "dự phòng"

Thực tế, khoảng 85% loài người chỉ hô hấp bằng một lỗ mũi. Có điều, cứ 4 giờ hoặc hơn, cơ thể tự động chuyển đổi giữa hai lỗ mũi, dựa vào vị trí cơ thể, tình trạng sức khỏe hoặc cơ địa mỗi người.

Cơ chế này được thực hiện nhờ một mô cương nằm bên trong mũi chúng ta, hoạt động giống với dương vật. Các mô này sẽ sưng lên ở một bên mũi, trong khi bên còn lại thu nhỏ, cho phép lấy nhiều không khí hơn.

Ngoài ra theo nhiều nghiên cứu, việc thở bằng lỗ mũi nào cũng có một số tác động lên cơ thể, chẳng hạn như khi thở bằng mũi bên phải sẽ khiến lượng đường trong máu tăng - điều này ép cơ thể sử dụng nhiều oxy hơn hay việc thở bằng lỗ mũi trái sẽ gia tăng hoạt động của bán cầu não phải và ngược lại. 

Việc này sẽ có ích khi chúng ta cần đến sự sáng tạo (bán cầu phải), hoặc tính logic (bán cầu trái). 

3. Nuốt và thở

Thực tế cho thấy rằng, duy nhất loài người không có khả năng hô hấp khi nuốt, trong khi tất cả những loài động vật có vú cùng nhiều loài thuộc các lớp khác đều có thể làm được.


Nhưng trẻ sơ sinh lại có khả năng này, điều này cho phép đứa trẻ thở được trong khi đang bú. Khả năng này sẽ biến mất khi trẻ bước vào giai đoạn khoảng 9 tháng tuổi. 

Lúc này thanh quản bắt đầu phát triển, sự khác biệt về vị trí thanh quản giữa người và các loài khác hình thành, được hạ xuống thấp hơn. Đặc điểm này cho phép chúng ta tạo ra được nhiều âm thanh hơn, góp phần quan trọng cấu tạo nên tiếng nói.

4. Phạm vi màu sắc


Phụ nữ có thể nhìn thấy nhiều màu hơn so với nam giới. Theo nghiên cứu từ ĐH California, có khoảng 50% phụ nữ có 4 tế bào cảm thụ màu sắc (người thường chỉ có 3), có nghĩa họ có thể cảm nhận khoảng 100 triệu màu so với 1 triệu màu trên người bình thường.

Người bình thường khi nhìn cầu vồng chỉ thấy 7 màu, nhưng với người có 4 thụ thể màu sắc, con số là 10 màu. Hiện tượng này chỉ xuất hiện ở nữ giới do tế bào cảm thụ màu đỏ và xanh lá nằm trên nhiễm sắc thể X (Y là màu xanh lam). Màu xanh lục và đỏ có thể cho phạm vi màu sắc lớn hơn. Cũng vì thế mà số trường hợp nam giới mù màu nhiều hơn hẳn so với nữ.

CÁC TIN BÀI ĐƯỢC BẠN ĐỌC QUAN TÂM

11 loại thảo dược dễ tìm giúp bạn có hơi thở thơm tho

Những loại cá nước ngọt cực tốt cho sức khỏe (P2)

Phát hoảng với những thân hình "khủng" nhất thế giới do ăn nhiều

Những loại hoa ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe khi cắm trong phòng ngủ

Ăn những thực phẩm này, coi chừng bị "tẩy chay" vì... hôi miệng

Chùm ảnh: Những thực phẩm ngăn ngừa bệnh viêm khớp hiệu quả

Quả bơ và 10 tác dụng cực tốt cho sức khỏe có thể bạn chưa biêt?

Những lợi ích không ngờ của cá chép đối với sức khỏe

Điểm danh các loại củ quả ăn nhiều dễ nhiễm độc

Điểm mặt những món ăn cho quý ông ngại... “yêu”

"Delete" chứng hôi chân với thảo dược quanh ta

Mộc nhĩ đen: thực phẩm ngon - vị thuốc quý cho cả gia đình

Nguồn: MASK