Sự thật về HIV bạn cần phải biết

04/05/2013 14:56 Theo Kiến thức
Nhiều người bị nhiễm HIV có thể sống trong nhiều thập kỷ và có tuổi thọ như những người bình thường khác, nhưng một số người có thể bị phát triển thành AIDS chỉ trong vài tháng.
HIV là virus gây ra bệnh AIDS. Đó là từ viết tắt tiếng Anh của ‘Human Immuno Deficiency Virus’ tức là virus gây suy giảm miễn dịch. Nó phá hủy hệ thống miễn dịch của cơ thể. AIDS có nghĩa là Hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải. Đó là khi khả năng chống bệnh suy yếu đến nỗi cơ thể bị các thứ bệnh hoành hành, điều trị không khỏi được. Từ khi phát bệnh AIDS đến lúc chết chỉ vài tháng hoặc nhiều nhất là hai năm.

HIV không thể bị lây nhiễm khi bạn ôm ai đó, dùng chung khăn mặt hoặc uống nước chung cốc. Tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể bị nhiễm HIV qua đường tình dục không an toàn, dùng chung bơm kim tiêm, hoặc xăm hình từ dao không tiệt trùng…

HIV là virus gây ra bệnh AIDS.

Bạn có ít nhất một năm sau khi bị bệnh để sống. Nhiều người bị nhiễm HIV có thể sống trong nhiều thập kỷ và có tuổi thọ như những người bình thường khác, nhưng một số người có thể bị phát triển thành AIDS chỉ trong vài tháng.

Bạn có thể nhận biết mình bị nhiễm HIV thông qua những triệu chứng như sốt, mệt mỏi, đau họng hay phát ban. Tuy nhiên, một số người không hề nhận thấy bất kỳ dấu hiệu HIV nào trong nhiều năm sau khi bị nhiễm, bởi các triệu chứng chỉ xuất hiện trong vòng 10 ngày đến một vài tuần sau khi bị nhiễm HIV. Cách duy nhất để biết có bị nhiễm HIV là xét nghiệm.

HIV có thể được chữa khỏi? Theo nghiên cứu mới nhất ở Viện Pasteur, Paris, người mới nhiễm virus HIV trong khoảng 10 tuần trở lại có khoảng 10 - 15% cơ hội khỏi bệnh nếu được điều trị theo lộ trình đặc biệt. Tuy nhiên, hiện tại, vẫn chưa có cách nào có thể chữa khỏi HIV hoàn toàn. Cách tốt nhất vẫn là điều trị để giữ mức độ virus thấp và duy trì hệ thống miễn dịch của bạn có thể giúp kéo dài tuổi thọ trung bình như những người bình thường.

Bất cứ ai cũng có thể bị nhiễm HIV. Thực tế, khoảng 56.000 người Mỹ bị nhiễm HIV mỗi năm, trong đó 18.000 người tử vong. Bất cứ ai cũng có thể bị nhiễm HIV, đàn ông, phụ nữ, trẻ em, những người đồng tính… Những người đồng tình nam giới chiếm 53% trường hợp nhiễm HIV, phụ nữ chiếm 27%, 13% là trẻ em. Người Mỹ gốc Phi chiếm gần ½ số ca nhiễm HIV trên toàn thế giới mỗi năm.

Nên quan hệ tình dục an toàn ngay cả khi 2 người đều bị nhiễm HIV, bởi sử dụng biện pháp an toàn khi quan hệ tình dục có thể giúp bạn tránh được các bệnh lây lan qua đường tình dục cũng như các chủng khác của HIV.

Mẹ nhiễm HIV vẫn có thể sinh con an toàn bình thường. Mẹ bị nhiễm HIV có thể lây nhiễm sang con khi mang thai. Tuy nhiên, bạn có thể giảm thiểu rủi ro bằng cách nhờ sự giúp đỡ của bác sĩ, dùng thuốc điều trị nhiễm trùng để bảo vệ em bé chống lại virus.

Bạn không thể tránh khỏi những biến chứng của HIV. Virus HIV khiến hệ miễn dịch suy yếu, khiến người nhiễm bệnh dễ bị mắc các bệnh như viêm phổi, lao phổi, nấm candida hay nhiễm trùng toxoplasma. Cách tốt nhất để giảm nguy cơ những bệnh này là dùng thuốc điều trị HIV, một số bệnh nhiễm trùng có thể bị ngăn ngừa. Ngoài ra tránh tiếp xúc với vi trùng, tránh ăn thịt chưa nấu chin, nguồn nước bị ô nhiễm…

Nếu không có bảo hiểm, bạn không thể nào chi trả nổi thuốc điều trị HIV. Giá cả điều trị của các loại thuốc HIV có thể lên tới 15.000 USD/năm. Hãy chú ý tời những chương trình tài trợ của các tổ chức Phi chính phủ, các nhóm phi lợi nhuận để tìm sự giúp đỡ tài chính.
Theo Kiến thức