Sữa nhiễm khuẩn Clostridium Botulinum, hại như thế nào?

05/08/2013 13:13 Đỗ Tuyết
(GDVN) - “Clostridium Botulinum là một loại vi khuẩn gây hại cho cơ thể. Nếu thực phẩm bảo quản không tốt sẽ là nơi trú ngụ thuận lợi cho vi khuẩn này phát triển mạnh".
Đó là khẳng định của TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ thực phẩm (ĐH Bách Khoa Hà Nội) về chất nhiễm khuẩn Clostridium Botulinum có trong nguyên liệu của hãng sữa Fonterra, hãng sữa lớn nhất New Zealand và lớn thứ 4 trên thế giới đang khiến người tiêu dùng xôn xao và lo lắng.

Hiện các nhãn sữa có nhập khẩu nguyên liệu nghi nhiễm khuẩn của Fonterra như Abbott, Dumex và sản phẩm dinh dưỡng công thức Karicare đang tiến hành thu hồi sản phẩm.

Sữa Dumex nghi chứa chất nhiễm khuẩn Clostridium Botulinum đang bị thu hồi.

Phân tích tác hại của khuẩn Clostridium Botulinum, TS Nguyễn Duy Thịnh cho biết: Clostridium Botulinum là loại vi khuẩn nhiễm độc trong cơ thể, phát triển gây ra hiện tượng độc, gọi là độc tố thịt. Khi sống trong thực phẩm, vi sinh này sẽ chứa độc ngoại tố và gây hại cho thực phẩm. Đặc biệt sẽ gây ra những tình trạng xấu nếu người ăn phải.

Clostridium Botulinum phát triển mạnh trong môi trường ẩm thấp của thực phẩm khi không được bảo quản tốt. Những người ăn phải thực phẩm chứa chất Clostridium Botulinum không hề có biểu hiện hay triệu chứng gì. Nếu ăn phải thực phẩm nồng độ thấp có chứa vi khuẩn nhiễm Clostridium Botulinum không đáng kể, cơ thể con người sẽ tự đào thải một phần độc tố qua bên ngoài. Hoặc có thể sẽ tích lũy và đi vào gan, não gây ra tê liệt cho một số bộ phận.

Nhưng nếu ăn phải nồng độ cao, độc tố sẽ không thể đào thải ra bên ngoài và gây chết người chết ngay lập tức. Bởi đây là vi sinh vật mang độc tố cực mạnh nếu như phát triển.


Do vậy, TS Thịnh khuyến cáo người tiêu dùng nên thật cẩn trọng và tuyệt đối không nên sử dụng thực phẩm đã được cảnh báo có chứa khuẩn Clostridium Botulinum.

Đỗ Tuyết