Sữa tươi có thể thay thế sữa công thức?

28/06/2013 10:02 Bình An (TỔNG HỢP)
(GDVN) - Đặc điểm của các loại sữa công thức là có thành phần các chất dinh dưỡng gần với sữa mẹ, các chất dinh dưỡng ở các tỷ lệ cân đối hợp lý, phù hợp với sự hấp thu và chuyển hóa ở trẻ, ít gây nên tình trạng rối loạn tiêu hóa.

Câu hỏi: Hiện nay con tôi vừa mới cai sữa xong, cùng lúc đó tôi cho bé đi lớp thì bé bị sút kg (bé 19 tháng, cân nặng 10kg). Hiện tại, bé không chịu uống sữa công thức bột nữa mà chỉ uống sữa tươi Vinamilk (một ngày bé có thể uống khoảng 3 hộp lớn). Với tình hình sức khỏe của bé hiện tại tôi có nên cho bé uống sữa tươi tiếp không? Liệu sữa tươi có được tốt như sữa công thức bột không?

Nguyễn Thanh Vân (ntvan12***@gmail.com)

Trả lời:

Bé nhà bạn có cân nặng theo tuổi ở mức độ suy dinh dưỡng. 

 Đặc điểm của các loại sữa công thức là có thành phần các chất dinh dưỡng gần với sữa mẹ, các chất dinh dưỡng ở các tỷ lệ cân đối hợp lý, phù hợp với sự hấp thu và chuyển hóa ở trẻ, ít gây nên tình trạng rối loạn tiêu hóa.

Với tình trạng này bạn nên tăng cường cho bé dùng sản phẩm Dielac Pedia 1+ để giúp bé cải thiện bữa ăn tốt hơn và dễ tăng cân hơn nhờ thành phần năng lượng cao từ sản phẩm. 

Dielac Pedia 1+ để giúp bé cải thiện bữa ăn tốt hơn và dễ tăng cân hơn.

Dielac Pedia 1+ là sản phẩm đặc thù cho trẻ biếng ăn có các vi chất như kẽm, Vitamin nhóm B và Lysine kích thích sự thèm ăn ở trẻ, giúp trẻ cảm thấy ăn ngon miệng hơn.

- Hỗ trợ sức khỏe hệ tiêu hóa: sự kết hợp của các chủng lợi khuẩn BB-12™ & LGG™ với chất xơ hòa tan Inulin & FOS làm tăng cường vi khuẩn có lợi trong hệ đường ruột, giúp hệ tiêu hóa của trẻ khỏe mạnh nhờ đó hấp thụ các chất dinh dưỡng tốt hơn.

- Cung cấp dưỡng chất dễ hấp thu: cung cấp các axít amin thiết yếu từ nguồn đạm sữa, đạm đậu nành. Chất béo dễ hấp thu và chuyển hóa nhanh thành năng lượng nhờ bổ sung chất béo MCT và L- Carnitine. Ngoài ra, sản phẩm được bổ sung Cholin, DHA, Taurin cần thiết cho sự phát triển về thể chất và trí não của trẻ.

Đây là sản phẩm dinh dưỡng tốt cho những trẻ biếng ăn, nhẹ cân, suy dinh dưỡng và có thể dùng trong thời gian dài với lượng sữa phù hợp (khoảng 500-600ml/ngày). Sử dụng đến khi bé ăn uống ngon miệng và có cân nặng và chiều cao tốt( vượt chuẩn bình thường) thì bạn chuyển qua sữa công thức theo tuổi (Dielac Alpha).

Với tình trạng hiện tại thì bé có thể dùng Dielac Pedia một thời gian, khi các chỉ số dinh dưỡng đã tốt thì bạn có thể cho dùng sang Dielac Alpha 123, hoặc Dielac Optimum (nếu bé có biểu hiện không tốt ở đường tiêu hóa( nôn ói, đầy hơi,…)

Tuy nhiên, với trẻ từ 1 - 5 tuổi chế độ ăn chính hàng ngày là cháo, cơm, mì, súp, bún, phở… trẻ vẫn cần 400 - 500ml sữa/ngày, lúc này có thể dùng tất cả các loại sữa dành cho trẻ trên một tuổi: sữa bột công thức, sữa bò tiệt trùng, sữa bột nguyên kem… Vậy, nếu bé không chịu dùng sữa bột thì bạn hãy cho bé dùng sữa tươi thay thế.

Bình An (TỔNG HỢP)