Tác hại khó lường từ thói quen ngủ nướng

01/08/2013 09:49 Liễu Phạm (Tổng hợp)
(GDVN) - Ngủ đủ giấc có thể giảm mệt mỏi, khôi phục tinh thần. Nhưng nếu buổi sáng ngủ nướng trên giường sẽ khiến chúng ta ngủ quá thời gian cần thiết. Thói quen xấu này nếu kéo dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.
1. Đột quỵ và tiểu đường

Các nhà nghiên cứu tại Hoa Kỳ đã tiến hành điều tra khoảng hơn 9.000 người từ độ tuổi 50-79. Sau khi tiến hành điều tra, những bác sĩ này đã nhận thấy các đối tượng ngủ trên 9 tiếng mỗi ngày thường có khả năng mắc bệnh đột quỵ cao hơn 70% so với những người chỉ ngủ từ 7 - 8 tiếng một ngày.

Các chuyên gia cũng cho biết rằng một giấc ngủ quá dài cũng sẽ khiến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tăng lên. Trung bình, cơ thể chúng ta nên ngủ từ 7 - 8 tiếng/ngày là phù hợp. Nếu bạn ngủ ít hơn 6 giờ, nguy cơ mắc bệnh tiểu đường sẽ tăng khoảng 2 lần, còn nếu bạn nhủ nhiều hơn 8 giờ, nguy cơ mắc bệnh sẽ tăng gấp 3 lần.

2. Ngủ nướng có hại đối với hệ hô hấp

Nghiên cứu của các chuyên gia y học cho thấy, buổi sáng không khí trong phòng ngủ khá ô nhiễm, trong không khí có rất nhiều vi khuẩn, khí các-bon đi-ô-xít và bụi, dễ làm tổn thương hệ hô hấp, không những gây ra cảm cúm, viêm họng, mà còn dẫn đến ho, đau đầu v.v…

Nếu chúng ta ngủ quá nhiều, hoạt động của tim sẽ suy yếu dẫn đến các bệnh về tim.


3. Càng ngủ càng lười

Ngủ quá nhiều sẽ không những không giúp bạn thoải mái mà còn khiến cho cơ thể cảm thấy mệt mỏi hơn rất nhiều.  Khi dậy, toàn bộ cơ thể sẽ cảm thấy rã rời và lười hoạt động, bạn làm việc cũng sẽ không hề hiệu quả.

Hơn nữa, khi cơ thể không hoạt động quá lâu, cơ bắp cũng sẽ trở nên rệu rạo và kém linh hoạt. Đây chính là một trong những nguyên nhân gây ra căn bệnh yếu cơ.

4. Rối loạn nội tiết

Ngủ dậy quá muộn sẽ phá vỡ nhịp đồng hồ sinh học của mỗi người. Đồng thời cũng sẽ phá vỡ nhịp sinh học của những cơ quan trong cơ thể gây rối loạn nội tiết và ảnh hưởng nghiêm trọng tới tinh thần, thậm chí có thể gây trầm cảm.

Ngủ nướng sẽ làm rối loạn quy luật sinh hoạt hàng ngày, gây rối loạn đồng hồ sinh học trong cơ thể .
5. Ngủ nướng có hại đối với trí nhớ và thính lực


Buổi sáng ngủ nướng trên giường, sau khi thức dậy khiến chúng ta có cảm giác mơ hồ mông lung. Đáng lẽ ngủ càng nhiều thì sẽ càng có tinh thần, nhưng ngược lại sau khi ngủ dậy chúng ta lại cảm thấy nặng đầu, khó tập trung tinh thần vào làm việc gì được. Đó là do ngủ nướng khiến não phải tiêu hao rất nhiều ô-xy, khiến tổ chức não xuất hiện triệu chứng “thiếu dinh dưỡng” tạm thời. Triệu chứng này kéo dài có thể làm tổn thương trí nhớ và thính lực.

6. Đau dạ dày

Ngủ nướng sẽ khiến bạn ăn uống không đúng giờ gây co thắt đường tiêu hóa. Lâu dần sẽ khiến bạn bị viêm dạ dày mãn tính và có thể mắc chứng khó tiêu.

Để đảm bảo sức khỏe của chính mình, tốt nhất là bạn chỉ nên ngủ khoảng từ 6 đến 8 tiếng mỗi ngày là phù hợp.


Liễu Phạm (Tổng hợp)