Tắm nắng, cách bổ sung vitamin D tốt nhất cho bé

18/04/2013 11:15 Bài và ảnh: Hải Hồng
“Cách bổ sung vitamin D tốt nhất là tắm nắng. Đối với các cháu sinh vào mùa đông hoặc không có điều kiện tắm nắng thường xuyên thì cần phải bổ sung vitamin D bằng cách uống vitamin D tổng hợp. Tuy nhiên, bổ sung vitamin từ tự nhiên bao giờ cũng tốt hơn” – Ths.BS Lê Thị Hải nói.
Dù bận đến mấy nhưng sáng nào chị Ngô Thị Ngọc Duyên (Trương Định - Hai Bà Trưng - Hà Nội) cũng đưa con đi dạo và tắm nắng trong công viên gần nhà. Chia sẻ về thói quen này, chị Duyên cho biết:“Mình thường cho con tắm nắng vào buổi sáng để bổ sung vitamin D cho cháu. Nếu mùa hè thì mình tắm sớm hơn 1 chút, độ khoảng từ 6-7h. Còn vào mùa đông hoặc mùa thu mình có thể tắm muộn hơn 1 chút. Thường thì ánh nắng mặt trời sau 9h nó không được tốt cho cơ thể bằng trước đó”.

Theo các chuyên gia y tế, vitamin D thực chất là một loại hooc-môn do cơ thể sản xuất khi da tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.

Theo các chuyên gia y tế, vitamin D thực chất là một loại hooc-môn do cơ thể sản xuất khi da tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Vitamin D không tan trong nước mà tan trong môi trường hữu cơ hoặc dầu, mỡ,… Do đó, chúng ta có thể dự trữ được vitamin D trong cơ thể một vài tháng.

Nói về tầm quan trọng của vitamin D với cơ thể trẻ, Ths.BS Lê Thị Hải, giám đốc Trung tâm Khám Tư vấn Phục hồi Dinh dưỡng và Kiểm soát Béo phì - Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết: “Vitamin D được tổng hợp khi tia cực tím của mặt trời khi chiếu vào da. Nó đóng 1 vai trò hết sức quan trọng đối với cơ thể. Bởi vitamin D là chất để hấp thu canxi và photpho. Nó tác động đến ống thận để tái hấp thu canxi, cũng như gắn canxi vào trong xương”.

Ths.BS Lê Thị Hải cũng cho biết, thiếu vitamin D là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng còi xương, chậm lớn ở trẻ. Đối với người lớn, đây sẽ là nguyên nhân gây loãng xương, các bệnh về đường ruột, thậm chí là ung thư. Tuy nhiên, bổ sung vitamin D không đúng cách cũng có thể dẫn tới thừa vitamin D, gây mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn, đau nhức xương khớp,… Thậm chí là tổn thương thận, tăng huyết áp và tử vong.

“Cách bổ sung vitamin D tốt nhất là tắm nắng. Đối với các cháu sinh vào mùa đông hoặc không có điều kiện tắm nắng thường xuyên thì cần phải bổ sung vitamin D bằng cách uống vitamin D tổng hợp. Tuy nhiên, bổ sung vitamin từ tự nhiên bao giờ cũng tốt hơn” – Ths.BS Lê Thị Hải nói.

Khi bổ sung vitamin D nên lưu ý những điểm sau:

-    90% vitamin D có trong tia cực tím của mặt trời. Vì vậy, mỗi ngày chúng ta nên cho trẻ tắm nắng từ 10 đến 15 phút vào buổi sáng. Tốt nhất nên tắm nắng trước 8h sáng vào mùa hè và trước 9h sáng vào mùa đông.

-    Khi tắm nắng nên để trẻ ở trần hoặc mặc quần áo tắm. Vì các vật tránh nắng như: cửa kính, kem dưỡng da, quần, áo,… cũng phá vỡ khả năng tổng hợp vitamin D của cơ thể.

-    Ngoài ra, chúng ta có thể bổ sung thêm vitamin D bằng các loại thực phẩm khác như: lòng đỏ trứng gà, trứng vịt; gan động vật, sữa, các loại cá béo (cá ngừ, cá thu,…).

Bài và ảnh: Hải Hồng