Tăng cường công tác phòng, chống bệnh do chủng mới của vi rút Corona

26/01/2020 20:52 Vương Thuỷ
(GDVN) - Ngày 24/1, Bộ Y tế đã gửi công điện hoả tốc về việc tăng cường công tác phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV).

Công điện được gửi đến các Chủ tịch Uỷ ban nhân dân Thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Khánh Hoà và tỉnh Long An.

Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona đang diễn biến phức tạp tại Trung Quốc.

Đây là dịch bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm do virus Corona biến chủng gây ra. 

Theo thông tin từ Hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm của Việt Nam, tính đến ngày 24/1/2020, tại Trung Quốc đã ghi nhận 634 trường hợp mặc bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona tại 25 tỉnh, thành phố, trong đó 18 trường hợp tử vong, 15 nhân viên y tế bị nhiễm bệnh.

Một số nước, vùng lãnh thổ trong khu vực đã ghi nhận các trường hợp bệnh xâm nhập. Tổ chức Y tế thế giới nhận định bệnh nCoV đã có khả năng lây truyền hạn chế từ người sang người.

Ngày 22/1/2020, Việt Nam đã ghi nhận trường hợp viêm phổi người Trung Quốc vào Bệnh viện Chợ Rẫy điều trị, bệnh nhân khởi phát ngày 17/1/2020 tại Nha Trang với các biểu hiện sốt, mệt sau 4 ngày nhập cảnh vào Hà Nội (ngày 13/1/2020).

Bệnh nhân đã đi qua Hà Nội, Nha Trang, Thành phố Hồ Chí Minh và Long an.

Người con trai của trường hợp bệnh này sau khi tiếp xúc gần cũng có biểu hiện bệnh và ngày 22/1/2020 đã được khám và cách ly tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Kết quả xét nghiệm của Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh bước đầu cho kết quả cả 2 trường hợp trên dương tính với nCoV.

Qua công điện, Bộ Y tế đề nghị các Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố trên chỉ đạo triển khai các biện pháp phòng, chống dịch theo Quyết định số 156/QĐ-BYT ngày 20/1/2020 của Bộ Y tế về việc ban hành Kế hoạch đáp ứng với bệnh viêm phổi cấp do nCoV tại Việt Nam.


Tăng cường các biện pháp bảo đảm đón Tết Nguyên đán vui tươi, lành mạnh

Các Sở Y tế phối hợp với Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức điều tra, lập danh sách các trường hợp có tiếp xúc gần với trường hợp bệnh để theo dõi sức khoẻ, hướng dẫn thực hiện cách ly, phòng chống lây nhiễm, kịp thời thông báo cơ sở y tế khi có biểu hiện bệnh;

Sẵn sàng triển khai ngay các hoạt động theo tình huống 3 (xuất hiện các trường hợp bệnh trong cộng đồng) theo Kế hoạch của Bộ Y tế đáp ứng với bệnh viêm đường hô hấp do nCoV.

Các Sở Y tế cần đẩy mạnh thực hiện giám sát viêm đường hô hấp cấp, giám sát dựa vào sự kiện tại các cơ sở khám chữa bệnh và cộng đồng để phát hiện sớm các trường hợp bệnh, lấy mẫu xét nghiệm gửi Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur xét nghiệm xác định tác nhân gây bệnh.

Chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh thực hiện khám sàng lọc, phát hiện và lấy mẫu bệnh phẩm, cần lưu ý các trường hợp viêm đường hô hấp cấp không rõ nguyên nhân, các trường hợp có tiền sử đi về từ vùng có dịch, có tiếp xúc với các bệnh nhân nhiễm nCoV trong vòng 14 ngày.

Chuẩn bị sẵn sàng khu vực cách ly, phân khu điều trị, cơ số thuốc, trang thiết bị hồi sức cấp cứu và các phương tiện cần thiết để sẵn sàng thu dung, cấp cứu và điều trị bệnh nhân.

Thành lập đội phản ứng nhanh nội viện, ngoại viện để sẵn sàng hỗ trợ bệnh viện tuyến dưới. Thực hiện nghiêm kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng chống lây nhiễm chéo tại các bệnh viện.

Thực hiện đầy đủ biện pháp phòng hộ cá nhân đối với nhân viên y tế khi thăm khám sàng lọc, chăm sóc, điều trị các trường hợp nghi ngờ hoặc mắc bệnh do nCoV.

Tăng cường truyền thông trong các cưo sở khám bệnh, chữa bệnh và cộng đồng để người nhà bệnh nhân, hành khách nhập cảnh vào Việt Nam, cộng đồng hiểu và chủ động thực hiện các biện pháp phát hiện, phòng lây nhiễm để người bệnh tự giác khai báo tiền sử đi lại tại các khu vực có dịch và chủ động phòng chống phù hợp, tránh gây hoang mang lo lắng.

Vương Thuỷ