Tẩy chay hạt nêm “3 không” vì sức khỏe

11/01/2017 10:09 Trúc Diệp
(GDVN) - Trên thị trường hạt nêm gần đây, đặc biệt dịp Tết Nguyên Đán này đang trở nên đáng lo ngại khi xuất hiện ngày càng nhiều những gói hạt nêm “3 không”...

Hạt nêm “3 không” là gì và chúng có nguồn gốc từ đâu?

Hạt nêm “3 không” là loại hạt nêm đựng trong các bao nilon không có bất cứ thông tin gì về sản phẩm như nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ, ngày sản xuất hoặc hạn sử dụng.

Loại hạt nêm “3 không” này được bày bán công khai trên các sạp hàng ngoài chợ, đặc biệt tại TP HCM, hầu như tất cả các chợ trên các quận huyện đều có bày bán sản phẩm này.

Hạt nêm “3 không” được sản xuất bằng cách sang chiết thủ công từ các bao có trọng lượng lớn thành những bao có trọng lượng 200gram, 300gram, 500gram và 1kg ngay tại các… chợ hay góc khuất kín đáo nào đó với những dụng cụ thô sơ và dùng tay trực tiếp.

Giá thành thấp thu hút khách hàng

Mặt hàng hạt nêm “3 không” có giá rất rẻ, chỉ từ 30.000đ/kg, rẻ hơn thị trường khoảng 36%. Do vậy nhiều người tiêu dùng hay các quán ăn bình dân với tâm lí chuộng sản phẩm rẻ thường mua về sử dụng.

Hơn nữa, những tiểu thương trong chợ truyền thống luôn muốn bán loại hạt nêm này vì lợi nhuận rất cao cũng như giá thành rẻ dễ kiếm người mua nên đã không màn tới rủi ro về sức khỏe, luôn đon đả mời chào.

Tác hại tiềm ẩn của hạt nêm “3 không” tới sức khỏe

Theo quy định, các loại hạt nêm tiêu thụ trên thị trường đều phải có hồ sơ công bố tiêu chuẩn chất lượng, thành phần, nhãn sản phẩm và được cơ quan có thẩm quyền xác nhận công bố chất lượng.

Tuy nhiên, các loại hạt nêm “3 không” đang bày bán trên thị trường không được kiểm soát bởi cơ quan quản lý nào và không có công ty nào chịu trách nhiệm về sản phẩm.

Chiến dịch "Thực phẩm sạch - Sức khoẻ Việt" tiếp tục tuyên truyền tại chợ Hoàng Hoa Thám quận Tân Bình - Thành phố Hồ Chí Minh.

Bên cạnh đó, như đã nói, môi trường sản xuất của hạt nêm “3 không” rất mất vệ sinh, ẩm thấp, không đảm bảo an toàn thực phẩm, không phù hợp cho việc sang chiết hàng hóa, nhất là những sản phẩm dễ hút ẩm như hạt nêm, dẫn đến hiện tượng vón cục, nhiễm vi khuẩn hay tạp chất, từ đó ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm và sức khỏe người sử dụng.

Được biết, hiện các chuyên gia đã cảnh tỉnh rộng rãi tới người tiêu dùng không nên sử dụng hạt nêm “3 không”. 

Theo TS. BS Tạ Thị Tuyết Mai - Trưởng Khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Gia Định: “Hạt nêm, cũng như các thực phẩm đóng gói khác, phải được sản xuất và đóng gói trong quy trình hiện đại, đảm bảo đủ các điều kiện về nhiệt độ, độ ẩm, vi sinh v.v…

Các nhân viên tham gia quy trình đóng gói cũng phải được cung cấp đầy đủ dụng cụ bảo hộ cũng như trải qua các quy trình vệ sinh nghiêm ngặt trước khi vào dây chuyền đóng gói. 

Đối với các hạt nêm không có nguồn gốc xuất xứ, người tiêu dùng sử dụng có thể có những nguy cơ sau:

*Nhiễm khuẩn: Khi hạt nêm được đóng gói trong điều kiện không đảm bảo những quy định nghiêm ngặt cả về nhà xưởng, thiết bị, con người thì dễ dẫn đến việc sản phẩm bị nhiễm khuẩn.

Việc nhiễm khuẩn ở mức độ nhẹ có thể chưa ảnh hưởng ngay đến sức khỏe của người sử dụng nhưng có thể làm thay đổi hệ vi khuẩn bình thường của đường ruột, đưa đến nguy cơ mắc những bệnh đường tiêu hóa như táo bón, viêm loét…nếu sử dụng lâu dài.

Việc nhiễm những vi khuẩn đường ruột như E.coli, Salmonella, tụ cầu vàng…ở mức độ nặng hơn ngay lập tức có thể dẫn đến tiêu chảy, nôn mửa; nặng hơn nữa có thể gây co giật thậm chí tử vong;

**Nhiễm tạp chất: Những hạt nêm không có nguồn gốc xuất xứ có nguy cơ bị nhiễm tạp chất do điều kiện đóng gói không đảm bảo, hoặc có thể được pha trộn tạp chất để tăng lợi nhuận.

Việc đưa vào cơ thể những tạp chất độc hại trong thời gian dài có thể gây bệnh mãn tính thậm chí gây ung thư ở người sử dụng.


Như vậy, việc bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, ngoài những hành động cụ thể từ các cơ quan chức năng, một phần lớn cần sự chung tay góp sức của chính người tiêu dùng bằng cách tẩy chay các mặt hàng “3 không” này.

Trúc Diệp