Thành phố ra lệnh cấm, bóng cười vẫn bán công khai

27/09/2018 06:33 Trần Phương
(GDVN) - Không khó để bắt gặp hình ảnh nhiều bạn trẻ mải mê trong bữa tiệc với những quả “bóng cười” trên tay.

Không chỉ xuất hiện tại các quán bar, “bóng cười” tạo ảo giác hiện đang được bán công khai từ quán cà phê vỉa hè đến các tụ điểm ăn chơi, thậm chí có thể đặt mua qua mạng xã hội như một món hàng thông thường.

Từ tháng 5/2017, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã có văn bản nêu rõ hành vi kinh doanh bóng cười, shisha, cỏ mỹ, tem giấy... là trái phép và sẽ bị xử lý nghiêm.

Thành phố yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các trường nghiêm cấm học sinh sử dụng "bóng cười", tuyên truyền cho phụ huynh, học sinh tác hại của nó.

Sở Y tế cần kiến nghị Bộ Y tế có văn bản quy định, hướng dẫn kinh doanh, dùng khí N2O và hóa chất tương tự để phòng, hạn chế sử dụng sản phẩm gây ảo giác, ảnh hưởng sức khoẻ người dân.

Sở Công Thương kiểm tra, kiểm soát thị trường sản xuất, kinh doanh khí N2O bơm vào bóng bay trên địa bàn, xử lý nghiêm trường hợp vi phạm.

Không khó để tìm thấy "bóng cười" trên mạng xã hội, chỉ cần alo là có liền. (Ảnh: chụp màn hình)

Bên cạnh đó, cơ quan chức năng cũng đã có nhiều khuyến cáo về việc sử dụng bóng cười và khẳng định ngành y tế không cấp phép để nhập khẩu và lưu hành bóng cười.

Tuy nhiên, bằng cách nào đó bóng cười vẫn có mặt trên thị trường, thậm chí là rất phổ biến, đặc biệt là trên thị trường online.

Nhiều website, fanpage rao bán đủ chủng loại, kích cỡ và cả chương trình khuyến mại khi mua bình khí N2O - "khí cười" để bơm vào bóng.

Không khó để tìm thấy sản phẩm loại này trên mạng xã hội, dịch vụ cung cấp cũng có đủ loại từ cung cấp đến trận nhà với mức giá từ 20 đến 70 nghìn đồng, tuỳ kích thước từng loại.

Để cạnh tranh, các trang mạng xã hội này cũng sử dụng chiêu quảng cáo đầy mời gọi như: Bạn đang muốn vui tới bến? Bạn cần đưa cô nàng đang cưa lên luôn? Bạn đang thất tình, muốn giải sầu? Bạn đang cần căng đét với nhóm bạn? Bạn đang cần tập trung suy nghĩ sự đời? Hay đơn giản là bạn muốn chơi bóng cười tại nhà?...

Nhiệm vụ trọng tâm phòng, chống AIDS, ma tuý, mại dâm cuối năm

Không chỉ Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, hàng loạt các tỉnh thành khác như Hải Dương, Hải Phòng, Nghệ An... cùng đều có thể mua “bóng cười” một cách dễ dàng.

Một số bạn trẻ cho biết, họ tìm đến bóng cười theo lời rủ rê của bạn bè. Nhiều bạn trẻ cho biết lúc đầu sử dụng "bóng cười", họ có biểu hiện choáng váng, sau đó quen dần.

Tuy vậy nhận thức của một số bạn trẻ về tác hại của bóng cười cũng rất mơ hồ. H.Mai (20 tuổi, Đống Đa), cho biết: “Cũng có biết là có hại nhưng em cũng chẳng biết nó hại như thế nào, nên cứ chơi cho đỡ buồn đã”.

Theo tìm hiểu, bóng cười đang thịnh hành trong giới trẻ là những quả bóng bay được bơm khí nitrous oxide (N2O), khi hít loại này sẽ tạo ra ảo giác đối với người hít.

Nhận thức của các bạn trẻ về "bóng cười" còn rất hạn chế. (Ảnh: LC)

Nói về những nguy cơ mà “bóng cười” có thể gây ra đối với sức khỏe con người, Bác sĩ, Tiến sĩ Trần Thị Hồng Thu, Trưởng khoa Lâm sàng – Bệnh viện Tâm thần ban ngày Mai Hương cho biết: “Trong "bóng cười" có nitơ õit, đó là một hợp chất vô cơ không màu, vị ngọt nhẹ. Khí N2O khi hít vào sẽ thẩm thấu qua niêm mạc, các tuyến nang ở trong phổi rồi đi vào máu lên não và kích thích vào trung tâm thần kinh gây cười.

Cũng vì thế mà dù không có lý do gì cả nhưng cứ hít phải khí này thì người ta cười.

Hiện nay khí cười thường được sử dụng trong nha khoa như một chất gây tê, giảm đau, nhưng phải được giám sát chặt chẽ bởi các bác sĩ, bởi nếu sử dụng khí cười với tần suất lớn ở một thời điểm sẽ ảnh hưởng rất lớn tới cơ thể, nhất là hệ thần kinh.

Nếu hít nhiều sẽ gây ra nôn ói, rối loạn chuyển hóa cơ thể, mệt mỏi, uể oải thậm chí tạo cảm giác hưng phấn ảo, rất giống với cảm giác phê pha ma túy. Sử dụng nhiều dễ dẫn tới trầm cảm, thậm chí có thể sẽ gây nghiện.

Bác sĩ Thu cũng cho biết, việc hít khí oxit nitơ trực tiếp từ một hộp gây giảm lưu lượng oxy tới não, hoặc một bộ phận của cơ thể. Nếu oxy không được cung cấp đầy đủ liên tục trong một vài phút có thể dẫn đến tổn thương não hoặc thậm chí tử vong.

Chơi "bóng cười" có thể gây tử vong cho người đang có bệnh hen suyễn hoặc bệnh về đường hô hấp khác, vì khí từ "bóng cười" có thể làm người sử dụng bị ngạt thở.

Đồng thời, bóng cười cũng nguy hiểm khi dùng đồng thời với chất gây nghiện khác như thuốc lắc.

Sự kết hợp có thể gây lú lẫn, đau đầu và có thể tử vọng nếu hiệu ứng như vậy kéo dài trong 2-3 phút. Thậm chí, khi sử dụng lâu dài, bóng cười có thể gây ra mất trí nhớ.

Mới đây, đêm ngày 16/9/2018, vụ 7 người tử vong nghi bị sốc thuốc khi tham gia đêm nhạc điện tử “Trip to the moon – Du hành tới mặt trăng” đã khiến nhiều người bàng hoàng. Tại nơi tổ chức, lực lượng công an còn tìm thấy nhiều bóng cười và tinh thể trắng, nghi là ma túy. Sự việc đang trong quá trình điều tra, làm rõ.

Trần Phương