Thiếu nữ 17 tuổi có làn da... xanh

08/09/2012 10:05 Thep Vnexpress
Một cô gái ở Hà Lan khiến các chuyên gia y tế đau đầu vì không thể lý giải được tại sao thi thoảng vùng da ở mặt, cổ, cánh tay... của cô lại chuyển sang màu xanh khác thường.

Hôm ấy ăn trưa ở trường thì một trong những người bạn của thiếu nữ kêu lên "Mặt cậu đang chuyển xanh kìa". Những người khác cũng nhận thấy điều này. Cô gái trẻ vội vàng chạy vào nhà tắm và nhận thấy hai bên má có màu hơi xanh. Trái tim cô bắt đầu hoảng sợ vì không hiểu chuyện gì đang diễn ra với mình. Thiếu nữ đến gặp y tá của trường nhưng cũng không tìm được câu trả lời.

Da của cô gái chuyển sang màu xanh nhạt bất thường. Ảnh: The New York Times.

"Tôi định về nhà và nói mẹ đưa đi bệnh viện. Trước khi về đến nhà, tôi thấy rõ những mảng da xanh nhạt ở cổ và cánh tay. Điều này rất kỳ lạ vì đúng là tôi đang ốm nhưng thấy mình vẫn ổn. Tôi quyết định đi tắm và kiểm tra lại trước gương một lần nữa. Thật kỳ lạ, màu xanh bất thường trên da đã biến mất", thiếu nữ kể lại.

The New York Times đưa tin, 2 tuần sau đó, khi đang ở trong lớp thể dục, một trong những giáo viên gọi cô và nói rằng mặt nữ sinh có vẻ xanh rất lạ. Lần này thì cô gái thực sự sợ hãi. Trước khi thay đồ cô không thấy gì bất thường, nhưng bây giờ thì có thể thấy da chuyển sang màu xanh ở ngực và cánh tay. Một giáo viên đã đưa cô đến một bệnh viện gần đấy ở phía nam thành phố Amsterdam.

Theo các chuyên gia, màu da trở nên hơi xanh có thể là bị tái do thiếu oxy. Tuy nhiên, điều gì có thể khiến da ở một cô gái trẻ có vẻ hoàn toàn khỏe mạnh chuyển màu xanh? Mới đầu, các bác sĩ lo lắng bệnh nhân có vấn đề ở phổi, tim hoặc máu. Cô đã ở bệnh viện suốt 8 tiếng đồng hồ để kiểm tra.

Các bác sĩ đo điện tâm đồ, chụp CT, siêu âm nhưng tất cả đều không giải thích được sự kỳ lạ này. Cuối cùng, họ đành cho thiếu nữ ra viện và hẹn quay lại khi hiện tượng này lặp lại. Và nó tiếp tục xảy ra nhiều lần nữa. Cô gái phải làm một loạt các xét nghiệm, kiểm tra công thức máu và mọi kết quả đều bình thường.

Một khả năng khác được đưa ra là thiếu nữ mắc chứng bệnh Raynaud khiến những mạch máu nhỏ trong cơ thể đóng lại, thường là do bị lạnh. Máu không thể lưu thông nên da chuyển sang nhợt nhạt và sẫm lại. Một khi sự co mạch được giải quyết thì màu sắc da sẽ trở lại bình thường. Bệnh này thường ảnh hưởng đến ngón tay hoặc chân, đôi khi ở mũi hoặc tai. Việc nó ảnh hưởng đến ngực, cánh tay hoặc chân là điều không bình thường.

Các bác sĩ tại Amsterdam hy vọng sẽ tìm ra nguyên nhân và phương pháp điều trị cho bệnh nhân trong thời gian tới.
Thep Vnexpress